A Tư Diệp 11 tháng trước

MC Quỳnh Hương nói lời giã biệt với chương trình Thay Lời Muốn Nói sau 19 năm gắn bó

Ngày 14/4/2019, chương trình Thay Lời Muốn Nói sẽ có đêm gala kỷ niệm 19 năm lên sóng. Nhưng điểm đặc biệt chú ý của là đêm hôm ấy cũng sẽ là đêm nói lời giã biệt của MC Quỳnh Hương, người đồng thời là biên tập viên cũng là người thai nghén ra một trong những chương trình âm nhạc bền bỉ với thời gian như Thay Lời Muốn Nói.

Giá trị nhân văn của một chuyên mục âm nhạc theo yêu cầu

Thay Lời Muốn Nói lần đầu lên sóng dưới format của một chuyênmục âm nhạc theo yêu cầu. Và điều cần lưu ý rằng, tại thời điểm cách đây 19 năm,khi internet vẫn chưa đại trà, thì email hay những tương tác theo kiểu mạng xã hộibây giờ vốn chưa hề tồn tại ở Việt Nam. Mọi thứ được diễn ra một cách thủ công nhất,với những lá thư tay, theo đường bưu điện... 

Ấy vậy mà, chương trình ngỡ như bình thường lại tạo nên nhữnghiệu ứng vô cùng lớn và chưa từng có. Những câu chuyện, những phần đời , những sốphận, những cuộc gặp gỡ cứ theo những lá thư tay mà lên sóng. Và rồi trước vô tuyếntruyền hình, không ít bạn xem đài đã khóc. Khóc vì những thương cảm , cũng cókhi là những rung động, và đôi lúc hơn cả là sự đồng cảm. Những khán giả lâu nămcủa chương trình này chắc hẳn ít nhất một lần thấy mình đâu đó trong câu chuyệnđang được kể trên truyền hình qua giọng dẫn ấm áp và xúc cảm của MC Quỳnh Hương.Như chính tên chương trình vậy,Thay Lời Muốn Nói, biết bao nhiêu thế hệ đã ngồitrước màn ảnh nhỏ để nghe chuyện của người mà ngỡ mình đang được giải bày bao nhiêutâm sự. 

Vậy nên từ lâu,Thay Lời Muốn Nói không còn là một chuyên mục âm nhạc theo yêu cầu nữa. Mà nó đã trở thành một trạm trung chuyển đầy nhân văn, trạm trung chuyển của cảm xúc. Bởi vậy cho nên trong thời đại gameshow phủ sóng,nhưng Thay Lời Muốn Nói với những lắng đọng của riêng mình vẫn có một sức sống thật dẻo dai...

MC Quỳnh Hương 

Chị có tên đầy đủ là Lê Đỗ Quỳnh Hương. Một cái tên đẹp, dịudàng như chính vẻ ngoài của chị. Nhưng ở chị, người ta còn tìm thấy sự sâu sắcvà duyên dáng. Hai tính từ đó đều thoát lên từ vẻ đẹp tri thức của chị. Giọng chịấm áp truyền cảm. Tất cả tạo nên một MC Quỳnh Hương như sinh ra là dành cho ThayLời Muốn Nói. Nhưng ít ai biết chị không phải chỉ là người dẫn chương trình đơnthuần. Chị là biên tập viên, nghĩa là chị ngồi đọc hằng hà sa số những cánh thưgửi về,chắt lọc những câu chuyện và viết những lời dẫn vừa văn chương nhưng lạivừa gần gũi. Nói không ngoa khi chị là sứ giả của những cảm xúc, mang yêuthương đến với yêu thương,mang nỗi buồn đến với sự sẽ chia, và con người xích lạigần nhau.

Ấy vậy cho nên đôi khi người xem có cảm giác Thay Lời MuốnNói và Lê Đỗ Quỳnh Hương là chung một sinh mệnh.  

Dẫu tạm biệt là hai từ buồn nhất.  

Gần một năm trước, Quỳnh Hương đã chia tay HTV, bắt đầu nhữngcông việc riêng của mình, những dự án "khởi nghiệp" tuổi 40. Dĩ nhiênnhững việc chị lựa chọn cho hành trình mới của mình vẫn liên quan đến cảm xúc vàgiàu tính nhân văn. Nhưng chị vẫn gắn bó với Thay Lời Muốn Nói bởi khó lòng ngàymột ngày hai rời xa đứa con tinh thần mình đã thai nghén và vun đắp trong 19 năm. 

Nhưng có lẽ bây giờ, chị cảm thấy thời điểm đó đã đến. Và dẫulời tạm biệt luôn là buồn nhất thì sự chia xa đúng thời điểm vẫn luôn là một cáikết đẹp. 

Thay Lời Muốn Nói cần một hơi thở mới trong thời đại 4.0. 

Lê Đỗ Quỳnh Hương cần trọn vẹn thời gian và tâm huyết của mìnhcho những dự án truyền cảm hứng. 

Vậy nên thời điểm này cả hai đều cần cho mình một khung trờikhác sau 19 năm gắn bó. 

Chị rời đi nhưng vẫn để lại một di sản lớn ,di sản của cảm xúc.Sẽ không còn thấy Quỳnh Hương trong tà áo dài tha thướt duyên dáng dẫn những câuchuyện đẹp đến mê mẩn người xem. Mê vì cảm xúc câu chuyện mang lại, và mê cả cáchchị gửi câu chuyện đó đến với mọi người. 

Chúng ta sẽ còn thấy Thay Lời Muốn Nói tiếp tục những lần lênsóng của mình dưới một hình hài mới tươi đẹp hơn, hiện đại hơn. 

Chúng ta cũng sẽ thấy Quỳnh Hương ở đâu đó vì chị vẫn sẽ tiếptục sống một cuộc đời đầy tích cực và đam mê của mình. 

Nhưng chúng ta sẽ không còn được thấy hai thực thể từng đượcxem là một ấy hoà vào nhau trong dòng chảy của những câu chuyện ngập tràn xúc cảmnữa... 

Vậy nên , hãy ở trước màn ảnh nhỏ, vào tối ngày 14/4/2019 này,để một lần cuối này thôi, được thấy Lê Đỗ Quỳnh Hương của Thay Lời Muốn Nói và thấyThay Lời Muốn Nói của MC Quỳnh Hương... 

Một lần cuối nữa thôi, rồi lời giã biệt sẽ bắt đầu.  

 A Tư Diệp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...