Hồ Huy
1 năm trước

Mê man góc trời Quảng Trị

Mê man góc trời Quảng Trị, không hẳn Quảng Trị đẹp, không hẳn Quảng Trị đau thương và cũng chẳng riêng gì Quảng Trị khói lửa. Mê man là cách những người trẻ khi lấy quá khứ rọi vào tương lai.

Tôi biết đến Quảng Trị lần đầu khi đọc bức thư cuối cùng của bác tôi gửi về nhà mà mẹ tôi luôn xếp chúng ngay ngắn trong chiếc va ly. Có lẽ bác tôi đã yên nghỉ ở nơi ấy và mãi mãi không trở về. Liệt sỹ Bùi Văn Bình khi mới tuổi đôi mươi.Với tôi chiến tranh không phi lý. Chiến tranh không vô nhân đạo. Mà chiến tranh đơn giản chỉ là không cho những người ra đi có thể quay trở về. Vâng, chiến tranh là tàn nhẫn.Không đến Quảng Trị, khó có thể hình dung được mức độ ác liệt mà bom đạn rải xuống nơi đây. Nhiều toà nhà kiên cố là vậy mà sau những đợt phản kích của quân thù bỗng chốc trở thành cát bụi. Một bức tường, thậm chí một viên gạch cũng không còn lành lặn. Chỉ có đoạn tường thành bao quanh Thành Cổ là còn trụ vững nhưng mang trên mình bao dấu vết hủy diệt đạn bom.

Tôi hiểu, chính nhờ những hy sinh mà trong đó có một phần máu thịt của bác tôi, nhờ máu của những chiến sĩ chảy trong Thành Cổ và trên khắp chiến trường Miền Nam đã làm nên chiến thắng vẻ vang cho dân tộc. Qua hơn 40 năm và mặc dù chiến tranh đã lùi xa, nhưng vết thương vẫn chưa lành trong lòng những người dân Quảng Trị.Thành Cổ hôm nay đã được tôn tạo và xây dựng lại. Tuy nhiên, những dấu ấn khó phai của hơn 80 ngày đêm máu lửa và những năm tháng chiến đấu đầy khó khăn và gian khổ cho sự trường tồn của dân tộc vẫn còn đó, như một không gian gợi nhớ trên mảnh đất, con người Quảng Trị hôm nay. Chao ơi! Mê man góc trời Quảng Trị!

Thành Cổ Quảng Trị một tòa thành nằm bên dòng sông Thạch Hãn, được biết đến qua cuộc chiến 81 ngày đêm giữ thành đầy khốc liệt trong lịch sử dân tộc. Ngày nay Thành Cổ là một điểm tham quan gây nhiều xúc động, đây được coi là nghĩa trang không nấm mồ, là ngôi mộ chung của những người lính Thành Cổ đã ngã xuống vì quê hương vì sự hòa bình thống nhất đất nước. 

 Chiến tranh đã đi qua nhưng lịch sử bộn bề không thể nào quên những ngày hè của năm 1972 máu lửa, hàng ngàn chiến sĩ đã bất chấp hiểm nguy, bí mật vượt sông Thạch Hãn để lập nên những chiên công ai ngờ. Đã không biết bao nhiêu người trong số họ đã vĩnh viễn hóa thân cùng sông núi cỏ cây nơi thành cổ thơm tho ác liệt này… Và cũng đã bao người tìm về với mảnh đất lịch sử nhưng lắng lại trong lòng mọi người vẫn là những tâm trạng khác nhau. Còn nhớ  mấy câu thơ của nhà thơ Lê Bá Dương:

Đò xuôi Thạch Hãn xin chèo nhẹ 

Đáy sông còn đó bạn tôi nằm 

Có tuổi hai mươi thành sóng nước 

Giữ yên bờ bãi mãi ngàn năm…

Sông Thạch Hãn là con sông dài và đẹp nhất tỉnh Quảng Trị. Sông bắt nguồn từ phía Đông dãy Trường Sơn. Dòng sông chảy từ hướng Đông và Đông Bắc, gặp sông Rào Quán lại chảy về hướng Đông rồi ngược lên phía Bắc, nhập với sông Cam Lộ tại ngã ba Dã Độ rồi lại quay về hướng Đông, đổ ra cửa Việt Yên.Không chỉ từ xưa mà cho đến cả bây giờ, sông Thạch Hãn vẫn là mạch máu giao thông đường thủy rất quan trọng của tỉnh Quảng Trị. Sông Thạch Hãn còn là nơi diễn ra những trận đánh ác liệt trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, dòng sông mang sứ mệnh lịch sử ấy chứa biết bao nhiêu máu xương của chiến sỹ đã ngã xuống vì sự nghiệp độc lập tự do của tổ quốc.

Bến sông Thạch Hãn với công việc thầm lặng của mình đã góp phần quan trọng cho sự đứng vững của bộ đội ta ở Thành cổ trong suốt 81 ngày đêm oanh liệt. Dòng sông Thạch hãn trong cuộc chiến  đấu ác liệt ấy đã nhuốm máu các anh hùng xã thân vì nền độc lập dân tộc, đã có không biết bao nhiêu người trong số đó đã vĩnh viễn hoá thân cùng sông nước, cỏ cây.Để tưởng nhớ đến hàng nghìn liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trên dòng sông Thạch Hãn, vào các dịp lễ, tết tại Nhà hành lễ – Bến thả hoa hai bờ Nam – Bắc  sông Thạch Hãn, nhân dân thường thả hoa, đèn để tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Lễ hội “Đêm hoa đăng” được tổ chức vào ngày 14 âm lịch hàng tháng đã thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa nhằm tôn vinh và ghi nhớ công ơn của biết bao thế hệ cha, anh đi trước đã anh dũng hy sinh bảo vệ đất nước.

Ngày nay Quảng Trị  là nơi sở hữu những điểm tham quan rất đáng để đến khám phá mà không phải ai cũng biết đến. Nơi đây có cảnh quan yên bình với những con người chân chất, mộc mạc cùng những kí ức lịch sử vẫn còn in dấu. Đến Quảng Trị, bạn sẽ không chỉ được nghỉ ngơi và tham quan mà hơn hết, bạn sẽ học và hiểu ra rất nhiều điều, được đong đầy những Trải nghiệm khác biệt cuộc sống quý giá mà không phải điểm đến nào cũng mang lại cho bạn. Vâng, mê man góc trời Quảng Trị. Hãy lấy quá khứ để rọi vào tương lai…


Trải Nghiệm Khác Biệt

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn