Lan Phuong 4 năm trước

Mẹ ơi, con thấy ông già Noel nói \"ĐMM\"

Chị cười bật cả siêu mỏng cánh khi nghe đứa trẻ ngộ nghĩnh hồn nhiên kể với mẹ nó về ông già Noel đến phát quà ở trường. Nụ cười chua chát.

Mẹ ơi, ông già Noel chửi bậy. Con thấy ông già Noel nói "ĐMM".

Chị cười bật cả siêu mỏng cánh khi nghe đứa trẻ ngộ nghĩnh hồn nhiên kể với mẹ nó về ông già Noel đến phát quà ở trường. Nụ cười chua chát.

Mô tả hình ảnh

Hình minh họa - Ông già Noel phiên bản VN

Giáng sinh đối với người Công giáo là một trong những ngày quan trọng nhất trong năm. Những ngày này, họ quây quần bên gia đình, tặng quà, chúc nhau những lời chúc tốt lành, cùng nhau cầu nguyện mong những điều tốt đẹp đến với tất cả mọi người...

Tại Việt Nam, không biết từ năm nào, Lễ Giáng sinh trở thành ngày lễ chung của tất cả mọi người. Khắp nơi trang hoàng lộng lẫy, ngoài truyền thống của những tín đồ Công giáo chân chính, hàng triệu người không theo Đạo cũng hoà theo không khí tưng bừng những ngày này. Tuy nhiên việc không hiểu hết í nghĩa của mùa Lễ khiến nảy sinh vô số chuyện nhố nhăng và kệch cỡm của những kẻ a dua vô thần.

Chị không nhắc đến những chuyện giai thanh gái lịch nhân ngày này để kéo đàn kéo lũ ra đường đua xe, nhậu nhẹt, rủ nhau giao cấu hay vô số trò lố lăng khác, chị cũng không nhắc đến những kẻ luồn cúi nhân ngày này để đút lót mua chức mua quyền. Chị chỉ nhắc đến việc những tổ chức cộng đồng như trung tâm thương mại, cửa hàng, trường học, gia đình thuê ông già Noel đến tặng quà cho các bé.

Những món quà nhân dịp Noel theo truyền thuyết là một món quà Thiên chúa ban tặng con người nhân ngày sinh của Chúa Giê-su. Chúng được ông già Noel cưỡi xe tuần lộc, chui qua ống khói đem những món quà cho các em nhỏ, chúng mang một í nghĩa thánh thiện cho những giấc mơ con trẻ.

Nhưng ở Việt Nam thì sao? Ông già Noel huyền bí được tận dụng hoặc thuê bởi những sinh viên làm thêm, lái xe, bảo vệ trường học.... Những ông già Noel mặt non choẹt phi xe máy đến phờ phạc cả râu tóc, những anh lái xe, bảo vệ nhem nhuốc, bẩn thỉu vội vội vàng vàng đến trao quà đôi khi khiến những đứa trẻ sợ hãi đến khóc thét.

Hình ảnh ông già Noel hiền từ được những kẻ vô thần vì sự ngu dốt, hời hợt và vô trách nhiệm biến thành nỗi ác mộng đối với tâm hồn con trẻ. Những đứa trẻ đó sẽ lớn lên và suy nghĩ thế nào khi ông già Noel - biểu tượng của văn hoá, lòng nhân ái phì phèo điếu thuốc miệng nói "ĐMM"?

Những kẻ vô thần. Chị nghĩ câu hỏi cũng chính là câu trả lời các cô ạ.

Nguyễn Thị Thảo

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...