nguyentin
1 năm trước

Mèo có thực sự sợ dưa chuột như những video trên mạng không?

Hàng loạt những video vui nhộn được đăng tải trên kênh Youtube, thử dọa mèo cưng bằng một quả dưa leo, nó sẽ hốt hoảng giật bắn lên và phắn mất. Có thực sự là mèo rất sợ quả dưa leo? Hay có lý do nào khiến nó lại sợ một quả dưa bất động?

Cats VS. Cucumbers

Những đoạn video như thế này chính là bằng chứng cho thấy loài mèo vô cùng hoảng sợ khi gặp phải một quả dưa leo bất chợt.

Mèo có sợ dưa chuột không?

Theo Khoa học IFL, phản ứng hoảng sợ của loài mèo không chỉ riêng gì dưa leo, mèo hoảng sợ khi bất ngờ nhìn thấy một vật là xuất hiện bất thình lình xung quanh chúng, có thể nói đơn giản là mèo rất cảnh giác đối với những thứ có xu hướng rình mò, lén lút quanh chúng.Chuyên gia về hành vi động vật, tiến sĩ Roger Mugford cũng nói với Metro: "Tôi nghĩ rằng phản ứng này là do sự kỳ lạ và bất ngờ khi tìm thấy một vật thể bất thường được đặt bí mật trong khi đầu chúng đang cắm vào bát thức ăn”. Trường hợp quả dưa leo như trong video là vì chúng được đặt tại đó mà chú mèo không hề được biết trước, quả dưa đã lén lút đến đó. 

Theo Jill Goldman, một nhà hành vi động vật đã giải thích trên National Geographic rằng khả năng mèo nhầm tưởng dưa chuột với rắn, một kẻ săn mồi nguy hiểm, vì chúng không thể nghe thấy hay được cảnh báo về bất cứ điều gì nên sự xuất hiện bất ngờ của trái dưa leo khiến mèo không thể biết được nó là thứ gì. 

Như vậy có thể kết luận rằng loài mèo không phải sợ những quả dưa leo, mà chúng sợ bất cứ thứ gì xuất hiện một cách bất thường. Thử tưởng tượng chúng ta quay lưng lại và bắt gặp một quả dưa leo ngay giữa phòng ngủ của mình không biết vì sao nó ở đó, chúng ta cũng sẽ sợ lắm đấy.

Tại sao không nên dùng dưa leo để dọa chúng?

Dù sao đi nữa, việc hù dọa đùa giỡn với thú cưng, cụ thể như trường hợp dọa mèo bằng dưa leo như trên là một điều không tốt. Goldman cũng nói: “Việc dọa mèo sẽ gây áp lực tinh thần cho chúng, điều đó chắc chắn không tốt”, ông cũng nói thêm “Nếu bạn dọa người khác và lại ngồi đó cười thì tôi phải nghi vấn về nhân tính của bạn”.

Việc hù dọa mèo có thể khiến chúng căng thẳng kéo dài vì luôn cảnh giác rằng có thứ gì đó bất thường đang rình rập (như rắn) dễ dẫn đến stress ở động vật, mèo có xu hướng tự làm mình bị thương hoặc phá hoại nhiều hơn. Các chuyên gia khuyên không những không nên dọa mèo của bạn bằng dưa leo, nếu có bất kỳ đồ vật nào mới trong nhà, chúng ta cũng nên giới thiệu với chúng dần dần để chúng làm quen mà không lầm tưởng là một loài săn mồi nguy hiểm nào đó khác.

Chủ đề chính: #mèo_sợ_dưa_chuột

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn