Form Your Soul 2 năm trước

Mẹo giúp bạn 'kéo dài' ngày nghỉ cuối tuần!

Với mẹo đánh lừa nhận thức này, bạn sẽ thấy ngày nghỉ cuối tuần giờ sẽ 'dài' hơn một chút và cuộc sống của bạn cũng sẽ có ý nghĩa nhiều hơn đấy.

“Được ngày nghỉ cuối tuần sao mà trôi qua nhanh thế?” là câu nói cửa miệng của nhiều người khi cảm thấy hai hoặc thậm chí là một ngày cuối tuần duy nhất trôi qua mà chẳng làm được gì cả. Lúc này, chắc chắn ai cũng chỉ ước giá mà ngày cuối tuần dài hơn 24 tiếng!

Điều bất ngờ là mong ước này của bạn hoàn toàn có thể trở thành hiện thực chỉ với bí quyết đơn giản dưới đây!

Theo David Eagleman - giáo sư tại Đại học Stanford và cũng là tác giả của cuốn "The Brain: The Story of You" (tạm dịch: Bộ não: Câu chuyện của bạn), tìm kiếm những tình huống mới, những hoạt động mới và những trải nghiệm mới là cách tốt nhất để “kéo dài" thời gian - có thể nói như vậy. 

Chung quy thứ mà bộ não tiếp nhận được giống như một cuốn tiểu thuyết. Khi bạn dành thời gian làm một thứ gì đó khác lạ thì bộ não sẽ tập trung nhiều hơn vào việc thu thập dữ liệu liên quan đến hoạt động đó, do đó, sẽ tạo ra một sự ghi nhớ sâu sắc hơn về trải nghiệm đã qua. Khi bạn hồi tưởng lại kỷ niệm, nó sẽ giống như thể bạn có nhiều thời gian hơn vậy.

Điều ngược lại cũng đúng. Nếu làm cùng một thứ gì đó vào cứ mỗi cuối tuần thì vào sáng thứ 2, bạn sẽ chẳng nhớ được gì nhiều về việc đã làm vào ngày chủ nhật cả. Giống như thể chúng thoáng qua bởi vì bạn chẳng hề cung cấp cho bộ não dữ liệu mới nào để nó tập hợp và liên kết.

Eagleman cũng chỉ ra rằng một cuối tuần lặp đi lặp lại cũng giống như một chuyến bay dài mà chẳng hề có sự kiện thú vị này xảy ra. Bạn “bay” như thể đang đi trong vô cực trong khi thực sự thì bạn đang ở trên không và một khi đã tiếp đất thì bạn thực sự sẽ quên toàn bộ trải nghiệm đó. Đây cũng là lý do tại sao thời gian dường như trôi nhanh hơn khi bạn càng lớn tuổi.

Cũng theo Eagleman: “Khi là một đứa trẻ, mọi thứ giống như một cuốn tiểu thuyết và bạn mang những kỷ niệm mới mẻ vào trong cuốn tiểu thuyết đó. Thế nên, khi hồi tưởng lại mùa hè cuối cùng của tuổi thơ, dường như đó là một khoảng thời gian rất dài bởi vì bạn nhớ chúng, bạn học chúng và bạn trải nghiệm chúng”. Nhưng khi bạn già đi, kỷ niệm ít dần đều và bạn không còn cảm thấy thời gian như trước nữa.

May mắn rằng, tìm kiếm những điều mới mẻ vào cuối tuần không hề quá khó như chúng ta vẫn nghĩ - bạn không cần phải đi nhảy dù hay làm bất cứ điều gì ở đâu xa. Đơn giản chỉ là lựa chọn một vài thứ gì đó mà bạn chưa bao giờ làm, chẳng hạn:

  • Đi bộ, leo núi. 
  • Tới một nhà hàng, quán bar mới. 
  • Tới chơi nhà một người hàng xóm hoặc một người bạn mới. 
  • Ghé thăm một hiệu sách, quán cafe mà bạn chưa từng tới. 
  • Đi chợ, siêu thị, mua sắm, xem phim… hoặc làm bất cứ điều gì bạn chưa từng làm.

Một môi trường mới cũng là một lựa chọn. Chẳng hạn, bạn có thể mang sách ra thư viện hoặc công viên đọc thay vì chỉ mãi ngồi ở nhà đọc. Hay đơn giản, hãy trang trí ngôi nhà của bạn để làm mới không gian sống.

Trải nghiệm nhiều thứ mới mẻ hơn không có nghĩa thời gian sẽ trôi chậm lại ở hiện tại. Đơn giản đây chỉ là một cách đánh lừa nhận thức rằng ngày cuối tuần của bạn hoàn toàn có thể trở nên có ý nghĩa hơn và “dài” ra nếu bạn biết tận dụng nó để làm những việc mới mẻ, có ích và khiến bạn cảm thấy sảng khoái tinh thần.

Thế nên, ngay từ hôm nay, hãy lên kế hoạch cho cuối tuần này bằng một hoạt động nào đó cùng bạn bè hoặc đồng nghiệp và xem thử ngày cuối tuần có “dài” ra không nhé. 


Theo Lifehacker

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn