Cánh cam
1 năm trước

Mẹo hay để nhận biết và xử trí vết cắn côn trùng

Xử trí khi bị côn trùng cắn như thế nào? Chúng lẩn trốn khắp nơi, ở trong nước, trong bụi rậm hay chính trên giường của bạn. Chúng chờ đợi cho đến khi bạn mất cảnh giác, chúng sẽ tấn công. Nếu không tìm thấy nó, chỉ có một vết nhỏ trên da, thì làm thế nào để phân biệt?

Nhện

Đặc điểm vết cắn: 

Hầu hết các vết cắn của nhện không nguy hiểm và sẽ chỉ để lại một vết đỏ nhỏ, sưng trên da của bạn. Tuy nhiên, một vài con nhện trong gia đình có thể gây chết người.

Ví dụ, 2 vết đâm thủng thường là dấu hiệu của một con nhện góa phụ đen cắn trong khi vết sưng đỏ với một vết phồng nhỏ màu trắng giống như vết bầm tím có thể là dấu hiệu của  vết cắn của nhện ẩn dật màu nâu.

Xử trí:

 • Nếu bạn bị một con nhện vô hại cắn, chỉ cần rửa vết cắn bằng xà phòng và nước và chườm lạnh. Sau đó nâng cao khu vực và sử dụng thuốc mỡ kháng sinh. 
 • Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn có thể đã bị một góa phụ đen hoặc một người ẩn dật màu nâu cắn, hãy nâng cao khu vực bị ảnh hưởng để ngăn chặn sự lây lan của nọc độc. Sau đó buộc một miếng băng gạc phía trên khu vực, nếu nó nằm trên một cánh tay hoặc chân, để làm giảm thêm sự lây lan của nọc độc. Sau đó, gọi xe cứu thương hoặc đến bệnh viện.

Muỗi

Đặc điểm vết cắn: 

Muỗi đốt sẽ nổi mụn, cứng, đỏ và rất ngứa với một chấm ở giữa, xuất hiện vài phút sau khi bạn bị đốt, căng da thì vết đốt sẽ mất đi.

Xử trí:

 • Cố gắng không làm trầy xước khu vực bị ảnh hưởng để giảm nguy cơ nhiễm trùng.
 •  Rửa vết cắn bằng xà phòng và nước và chườm túi lạnh.Bạn cũng có thể thử áp dụng lô hội, bột baking soda và mật ong, hoặc tắm mát mà không có xà phòng để giảm ngứa.

Cảnh báo: Nếu bạn gặp phải đau đầu, nhiệt độ cao, ớn lạnh hoặc bất kỳ phát ban bất thường nào khác, tốt hơn là nên đi  khám bác sĩ .

Con ve

Đặc điểm vết cắn:

Các vết cắn của ve thường rất dễ nhận biết vì bản thân bọ ve có thể bám trên da bạn tới 10 ngày. Nếu nó rơi ra, bạn có thể thấy một vòng tròn nhỏ màu đỏ ở nơi bạn bị cắn, thường không gây ra bất kỳ đau đớn nào. Bọ ve thường di chuyển đến những nơi ấm nhất trên cơ thể bạn, như nách và háng. 

Xử trí: 

 • Nếu đánh dấu vẫn còn dính trên da của bạn, điều đầu tiên bạn nên làm là loại bỏ nó. Đối với điều này, hãy dùng nhíp nhọn và nắm bắt gần nhất có thể với bề mặt da của bạn. Sau đó kéo thẳng lên và ra khỏi da với áp lực vừa phải.
 • Sau khi hết ve, hãy làm sạch vùng bị cắn bằng cồn hoặc xà phòng và nước. 
 • Đặt bọ ve vào cồn xát để đảm bảo nó đã chết và sau đó đặt nó vào hộp kín.

Cảnh báo: Một số ve chân đen có thể mang bệnh. Triệu chứng đầu tiên của bệnh này là phát ban dạng bullseye có thể xuất hiện đến một tháng sau khi bị ve cắn. Bạn cũng có thể bị sốt, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ và khớp và nhịp tim không đều. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy cho bác sĩ của bạn biết ngay lập tức.

Kiến

Đặc điểm vết cắn: 

Loại kiến ​​thường gây rắc rối nhất là kiến lửa đỏ . Vết cắn của chúng bắt đầu như những đốm nhỏ, đỏ và gây cảm giác nóng bỏng, nóng bỏng trên da. Một hoặc 2 ngày sau, mụn mủ trắng hình thành trên các khu vực bị ảnh hưởng. Những mụn này là ngứa và một chút đau và có thể biến thành sẹo theo thời gian. 

Xử trí: 

 • Rửa vùng bị ảnh hưởng bằng xà phòng và nước, bao gồm nó với một băng, và chườm đá để giảm đau. 
 • Trong hầu hết các trường hợp, kiến ​​lửa không cần bất kỳ điều trị đặc biệt nào - chúng sẽ ngứa trong vài ngày, nhưng chúng sẽ biến mất hoàn toàn trong vòng một tuần. 
 • Để giảm bớt sự khó chịu, bạn có thể sử dụng túi chườm lạnh, thuốc giảm đau và thuốc kháng histamine.

Cảnh báo: Nếu bạn nhận thấy vết chích đang tiếp tục sưng lên hoặc lớn hơn một hoặc hai ngày sau khi bạn bị chích, đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng thứ phát. Khó thở, cổ họng sưng và chóng mặt là những dấu hiệu cho thấy bạn nên đi bệnh viện.

Con ong

Đặc điểm vết cắn: 

Da sau khi bị côn trùng họ ong đốt ngay lập tức bị đỏ và sưng, và vết chích có thể nhìn thấy rõ ở trung tâm. Một lát sau, bạn cũng có thể cảm thấy nóng rát, đau nhói và ngứa dữ dội.

Xử trí: 

 • Loại bỏ nọc ong càng nhanh càng tốt. Để làm điều này, hãy sử dụng một vật có màu sắc xỉn như móng tay của bạn hoặc cạnh của thẻ tín dụng.Tránh sử dụng nhíp hoặc bất cứ thứ gì có thể làm thủng da của bạn. 
 • Đừng quên, càng để lâu, nọc độc có thể giải phóng càng nhiều và sẽ càng đau đớn cho bạn. 
 • Rửa vùng bị ảnh hưởng bằng xà phòng và nước để tránh nhiễm trùng. Chườm mát để giảm hấp thụ nọc độc. 
 • Nâng cao diện tích để giảm sưng.

Cảnh báo : Nếu bạn trải nghiệm sưng môi và lưỡi, ngứa ở những nơi khác ngoài vùng côn trùng đốt chích, khó thở, phát ban khắp cơ thể của bạn, hoặc chóng mặt, hãy gọi 115 ngay lập tức.

Bọ chét

Đặc điểm vết cắn: 

Bọ chét thường xuất hiện theo nhóm 3 hoặc 4 ở phần dưới của cơ thể quanh bàn chân, mắt cá chân hoặc chân của bạn. Bản thân các vết cắn rất nhỏ và trông giống như những đốm đỏ với quầng sáng. Như một quy luật, chúng rất đau và cực kỳ ngứa . 

Xử trí: 

 • Sử dụng chất khử trùng để giữ cho bất kỳ nhiễm trùng lây lan và tránh làm trầy xước vết cắn. 
 • Chườm đá hoặc nước lạnh để ngăn ngừa sưng và viêm. 
 • Ngăn chặn ngứa bằng kem hoặc kem dưỡng da. Nếu chúng không có tác dụng với bạn, hãy thử dùng thuốc kháng histamine đường uống.

Cảnh báo: Nếu bạn cảm thấy buồn nôn, khó thở, sưng môi hoặc mặt hoặc đau ngực, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn