bia không phải Nga 4 năm trước

Mẹo hay sử dụng gia vị đẩy lùi nguy cơ bệnh tật

Gia vị đem đến hương vị đậm đà, chất dinh dưỡng trong món ăn nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách sẽ gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

Để có món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, bên cạnh công thức nấu ăn ngon, cách dùng lửa…thì gia vị là thứ không thể thiếu. Gia vị đem đến hương vị đậm đà, chất dinh dưỡng trong món ăn nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách sẽ gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

Dùng muối

Muối là gia vị phổ biến nhất trong nấu nướng. Tùy vào món ăn mà cho muối trước hay sau khi nấu. Nếu cần thịt đậm, không bị giảm chất ngọt, bạn nên cho muối trước. Khi nấu canh cần vị ngọt từ xương, thịt nên đun sôi canh rồi mới cho muối. Nếu xào nấu, hãy cho muối ngay lúc mỡ tan, khoảng 30 giây hay 1 phút mới cho rau hay các thức khác vào. Như vậy sẽ giúp loại bỏ 95% độc tố aflatoxin trong muối. Theo Cục dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), aflatoxin là độc tố nguy cơ gây xơ gan, ung thư gan lớn nhất. Nếu cơ thể hấp thu 0.25mg độc tố này trong 89 ngày thì sẽ có thể bị ung thư gan trong 1 năm tới.

Mô tả hình ảnh

Dùnghạt tiêu

Gia vị này vừa tốt cho hệ thống miễn dịch, lại còn có thể bảo vệ DNA của tế bào, tránh được các hiện tượng bức xạ, nhiễm độc. Tuy nhiên, thức ăn chứa hàm lượng lớn hạt tiêu đen sẽ ảnh hưởng xấu đến trẻ em, bà bầu, gây tác dụng phụ ở đường tiêu hóa. Cho hạt tiêu vào thức ăn trước khi nấu sẽ dễ biến thành chất gây ung thư. Vì vậy, tốt nhất nên cho hạt tiêu khi thức ăn đã chín.

Mô tả hình ảnh

Dúng nước mắm

Nước mắm có hương vị đặc biệt, chứa nhiều chất bổ kích thích thèm ăn, tiêu hóa vì vậy không nên đun quá lâu. Khi nấu canh cua cho nước mắm ngay khi nhấc nồi ra khỏi bếp để đảm bảo chất đạm, vitamin A, D, B12..

Dùng bơ

Nếu không biết cách dùng, khi nấu món chiên sẽ rất tốn bơ. Trước hết, bạn chiên thức ăn qua dầu trước, khi thức ăn chín cho ra đía và phết bơ lên thức ăn khi còn nóng. Hơi nóng sẽ làm bơ chảy ra, tạo hương vị đặc trưng cho món ăn.

Mô tả hình ảnh

Dùng bột ngọt

Theo khoa học nghiên cứu, nhiệt độ lý tưởng hòa tan bột ngọt là 70-90˚C, vì vậy không nên cho bột ngọt khi thức ăn đang sôi hay khi đã nguội. Việc lạm dụng mì chính có thể làm rối loạn hoạt động của não, mất trí nhớ, gây tổn thương cho gan, thận và cản trở sự tăng trưởng của trẻ em. Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyên rằng, nên hạn chế mì chính chừng nào hay chừng ấy, không nên dùng mì chính cho trẻ dưới 6 tuổi.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...