bia không phải Nga 4 năm trước

Mẹo hay trị bệnh vảy nến bằng nguyên liệu thiên nhiên

Bài viết cung cấp những kiến thức về bệnh vảy nến-căn bệnh khá phổ biến, đồng thời đưa ra những biện pháp trị bệnh dễ dàng từ nguyên liệu thiên nhiên

Bệnh vảy nến là căn bệnh phổ biến, chiếm 5% dân số Chấu Âu, 2% dân số Châu Á và Châu Phi, xấp xỉ 10% tổng số các bệnh nhân đến khám ở các phòng khám da liễu (theo wikipedia). Bệnh lành tính nên  không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, tâm lý và những hệ lụy của nó. Hiện nay, y học chưa tìm ra nguyên nhân chính xác nhưng có thể khẳng định 5 yếu tố dưới đây có thể gây bệnh:

Di truyền: Khoảng 30% bệnh nhân có yếu tố gia đình, 70% các cặp song sinh cùng mắc.

Nhiễm khuẩn: vẩy nến ở trẻ em, vẩy nến thể giọt người ta phân ra được liên cầu khuẩn ở tổn thương và điều trị kháng sinh thì bệnh thuyên giảm.

Stress: Làm bệnh tái phát hoặc đột ngột nặng lên.

Thuốc: lithium, đặc biệt sau khi sử dụng corticosteroid, beta blockers… một thời gian dài có thể phát sinh bệnh vảy nến.

Hiện thượng Kobner: thương tổn mọc lên sau các kích thích cơ học (gãi, chà xát) hoặc các kích thích lý hóa (bệnh nặng nhẹ theo mùa).

Mô tả hình ảnh

Để điều trị bệnh vảy nến, chúng ta có thể dùng thuốc Tây nhưng thuốc thường gây nhiều tác dụng phụ, cần sự theo dõi của bác sĩ da liễu. Những phương pháp tự nhiên dưới đây giúp khắc trị bệnh rất đơn giản mà hiệu quả

Giấm táo

Mô tả hình ảnh

Giấm táo được biết đến có công dụng chống nhiễm trùng và giảm nhẹ những chứng bệnh trên da. Ở những vùng vảy nến nhỏ, dùng vải coton thoa trực tiếp giấm táo lên . Đối với những vùng vảy nến nặng, nghiêm trọng hơn, khuyến khích tạo hỗn hợp với nước, dùng khăn vô trùng để bôi, chú ý tránh nhũng chỗ da nứt hoặc bị rỉ máu.

Hoa cúc La Mã

Mô tả hình ảnh

Ở những vùng vảy nến nhỏ, dùng vải coton thoa trực tiếp giấm táo lên . Đối với những vùng vảy nến nặng, nghiêm trọng hơn, khuyến khích tạo hỗn hợp với nước, dùng khăn vô trùng để bôi, chú ý tránh nhũng chỗ da nứt hoặc bị rỉ máu.

Nghệ

Mô tả hình ảnh

Curcumine là một trong những thành phần chính của nghệ, giúp chống oxy hóa, bảo vệ lớp biểu bì, chóng liền sẹo, vì vậy là bài thuốc dân gian hữu ích để trị vảy nến. Trộn bột nghệ với nước, đánh đều cho đến khi tạo hỗn hợp dạng keo, mềm để có thể dính lên da. Bôi đều hỗn hợp lên vùng da bị tổn thương.

Dầu oliu

Mô tả hình ảnh

Tinh dầu oliu rất giàu axit béo omega3,  giảm nhẹ viêm da, tiêu vảy, làm dịu da. Thoa dầu lên trên bề mặt da, dùng thường xuyên sẽ có hiệu quả tốt nhât.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn