Hoàng Văn Long 4 năm trước

Mẹo lọc nước siêu sạch bằng những cành cây

Lọc nước bằng những phương pháp lọc thông thường bạn không thể nào loại hết mọi thứ ra khỏi nước. Nhưng chỉ với việc sử dụng những cành cây thì bạn có thể làm được điều này.

Lọc nước là một việc làm không hề đơn giản bởi với những phương pháp lọc thông thường bạn không thể nào loại hết mọi thứ ra khỏi nước. Nhưng chỉ với việc sử dụng những cành cây thì bạn có thể làm được điều này.

Mô tả hình ảnh


Giải pháp này tuy mang tính công nghệ thấp nhưng lại có thể giúp bạn lọc sạch nước một cách dễ dàng và bạn sẽ tự hỏi tại sao trước đây mình không hề nghĩ đến? Ý tưởng này dựa trên một loạt các nghiên cứu đã xác định rằng các hợp chất chứa trong màng của các nhánh cây có khả năng bẫy các chất gây ô nhiễm có trong nước. Điều này đã được chứng minh qua việc sử dụng một nhánh cây thông được lột sạch vỏ và sau đó cho nước chảy qua nó để lọc. Đây là một loại cây có khả năng lọc vi khuẩn và cho ra nước sạch, không còn chứa mầm bệnh.

Nhóm nghiên cứu MIT đã công bố ý tưởng của họ trong một tạp chí, và họ nhấn mạnh thực tế là một mảnh nhỏ của gỗ có khả năng lọc ra khoảng 100 %  vi khuẩn E. coli từ nước. Một trong những đồng tác giả của cuộc nghiên cứu đã nói rằng đây là một vật liệu với chi phí thấp mà hiệu quả cao và có thể giúp người dân ở nông thôn khi họ không có điều kiện tiếp cận với những hệ thống lọc công nghệ cao hơn. "Ý tưởng ở đây là chúng ta không cần phải chế tạo một màng bởi vì nó hoàn toàn có sẵn. Bạn chỉ cần lấy một mảnh gỗ và bắt đầu dùng nó để lọc sạch nước".

Hiện nay, nhóm nghiên cứu vẫn đang tiếp tục tìm kiếm những loại cây có khả năng lọc cao hơn. Các đồng tác giả  đã nói rằng: "Có sự khác nhau rất lớn về khả năng lọc giữa các loại cây, và sẽ còn nhiều loại cây tốt hơn và phù hợp hơn cho quá trình lọc nước. Một bộ lọc lý tưởng nhất sẽ là một miếng gỗ mỏng mà bạn có thể sử dụng đến vài ngày, sau đó ném nó đi và thay thế hầu như không hề tốn chi phí. Dựa trên tiêu chí đó, họ đã đưa ra một nguyên mẫu cho một bộ lọc đơn giản bao gồm một mẩu gỗ cắt ra từ các nhánh cây sau đó đem gắn chặt vào một ống nhựa.

Nguồn: Buynongmoseeds.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn