lani 4 năm trước

Mẹo nhận biết rau quả Trung Quốc độc hại

Bài viết này sẽ đưa ra những thông tin hữu ích giúp nhận diện rau củ quả Trung Quốc bị ngâm tẩm hóa chất độc hại vô cùng đơn giản.

Hoa quả và rau củ Trung Quốc nhiễm chất độc hại đang tràn ngập thị trường Việt Nam khiến cho người tiêu dùng vô cùng lúng túng trong cách nhận biết và phân biệt với rau củ quả trong nước. Bài viết này sẽ đưa ra những thông tin hữu ích giúp nhận diện rau củ quả Trung Quốc  bị ngâm tẩm hóa chất độc hại.

1. Cà rốt

Cà rốt Trung Quốc: bóng loáng, củ đều, to không có cuống hay đầu thường đen do để lâu, màu đỏ tươi đậm màu hơn so với cà rốt Đà Lạt

Cà rốt Đà Lạt: củ nhỏ, tươi mới và thường có cuống, có rễ nhỏ li ti trên thân, củ màu hồng nhạt ngả sang vàng.

Mẹo nhận biết rau quả Trung Quốc độc hại

2. Trái táo

Màu sắc: Táo hay được nhập từ châu Âu, Mỹ, hay Newzeland có màu đỏ sẫm, nhiều sọc đốm sẫm trên quả chạy theo từng thớ dọc từ cuống quả xuống dưới đáy. Còn táo Trung Quốc do được trồng ở vùng khía hậu châu Á có địa chất, thổ nhưỡng khác hoàn toàn nên màu thường là phấn hồng, hồng nhạt.

Mùi vị: Táo Newzeland, táo Mỹ có mùi thơm đậm đặc, khi ăn có độ ngọt, độ thơm khác hẳn. Táo đặc biệt giòn, nhiều nước với vị ngọt rất ấn tượng. Còn táo Trung Quốc gần như không có mùi, ăn xốp hơn, độ ngọt có vị lợ lợ.


Mẹo nhận biết rau quả Trung Quốc, bị tẩm thuốc

3. Trái hồng

Hồng Việt Nam: quả có hình dạng tròn, dẹt trơn (giống trứng gà), phần cuống có nhiều đốm đen, không có rãnh. Vỏ có màu nhạt và có vết thâm. Kích thước quả nhỏ và không đều màu.

Hồng Trung Quốc: quả tròn đều, to dẹt hơi vuông, có bốn khía. Kích thước to và đều nhau. Vỏ bóng đẹp, màu đỏ cam tươi, đậm, thường không có vết xước.

Mẹo nhận biết rau quả Trung Quốc độc hại

4. Trái nho

Nho xanh Ninh Thuận vỏ quả dày, có màu xanh ngả vàng nhạt, thịt quả trong, có hạt, có vị ngọt đậm không gắt, chua rất nhẹ. Trọng lượng từ 200g-500g/chùm, trái khít gần nhau.

Còn nho xanh Trung Quốc vỏ quả mỏng, không có hạt, có vị ngọt gắt. Trái nho rời rạc trên 1 chùm.

Mẹo nhận biết rau quả Trung Quốc, bị tẩm thuốc

Về loại nho đỏ, nho đỏ Ninh thuận hình cầu, trái to khoảng đầu ngón tay cái, vỏ nho rất mỏng, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, có vị ngọt hài hòa với vị chua nhẹ. Chùm nho thon dài, cân nặng từ 150g-350g/chùm, các trái nho khít gần nhau trên cùng 1 chùm, ít rời rạc.

Còn nho đỏ Trung Quốc trái to gấp đôi nho Ninh Thuận, quả chín có màu đỏ nhạt, có lốm đốm trắng trên vỏ, vị ngọt gắt. Các trái nho trên cùng 1 chùm rời rạc nhau, 1 chùm nho cân nặng khoảng 500g-700g/chùm.

Mẹo nhận biết rau quả Trung Quốc độc hại

[qcngang]

5. Trái cam

Cam Việt Nam (đại diện là cam Vinh): Trái tròn, nhỏ, màu vàng xanh, vỏ thường bị nám.

Cam Trung Quốc: Vỏ dày láng mịn, bóng, màu vàng đậm; phần cuống nhọn, đít quả hơi bầu, không hạt.

Mẹo nhận biết rau quả Trung Quốc độc hại

6. Trái lê

Lê Việt Nam: Thon dài, vỏ sần sùi, màu vàng đậm; vị thanh, mùi thơm dịu.

Lê Trung Quốc: To tròn, bóng đẹp, màu vàng tươi, quả đồng đều; vị ngọt đậm, không thơm.

Mẹo nhận biết rau quả Trung Quốc độc hại

7. Dâu tây

Dâu tây Đà Lạt: Quả không đều, kích thước vừa phải, mềm, không nhẵn mịn; màu đỏ không đều, sậm màu ở thân, phần cuống hơi trắng; cuống mỏng ngắn, phủ một phần trên trái dâu, màu xanh nhạt; khi ăn, quả thơm, mềm dai, vị chua thanh.

Dâu tây Trung Quốc: Quả đồng đều, to, nắn thấy cứng, mịn; màu đỏ sậm, đều màu; ăn bở, không có vị chua thành và mùi thơm.

Mẹo nhận biết rau quả Trung Quốc độc hại

8. Hành tây

Hành tây Trung Quốc: có vỏ bóng, ít sần sùi, độ đồng đều cao hơn hành tây Đà Lạt. Khi cắt củ hành ra có màu trắng hơi xanh.

Hành tây Đà Lạt: có củ to, vỏ lụa ngoài màu trắng, dễ trầy xước, khi cắt củ hành ra thì màu trắng.

Mẹo nhận biết rau quả Trung Quốc độc hại

9. Củ tỏi

Tỏi Trung Quốc: Củ rất to, vỏ ngoài màu trắng hơi vàng, dễ bóc. Khi bóc ra thì tỏi Trung Quốc có ít tép và tép khá to; Tỏi Trung Quốc thường có vị hăng, the, ít thơm.

Tỏi Việt Nam: Thường có củ nhỏ, nhiều tép và tép nhỏ vỏ ngoài màu trắng hoặc nâu tím, khó bóc. Tỏi ta có vị the, có mùi thơm, vị cay nồng đặc trưng, riêng tỏi Lý Sơn có mùi thơm dễ chịu, ít có vị cay nồng.

Mẹo nhận biết rau quả Trung Quốc độc hại

10.Súp lơ xanh

Súp lơ Trung Quốc: Thường có màu xanh đậm hơn, các múi to, búp lơ đều nhau, mịn, cuống màu xanh đậm

Súp lơ Đà Lạt: có búp vừa phải, hoa lơ ít đồng đều, có sự sần sùi, cuống súp lơ có màu xanh nhạt, thường có phần thân và phần bông to hơn so với lơ Trung Quốc.

Mẹo nhận biết rau quả Trung Quốc độc hại

11. Khoai tây

Khoai tây Trung Quốc: kích cỡ củ vừa phải, hình bầu dục hơn dài, kích cỡ đều nhau. Vỏ dày, trơn bóng ít bị trầy xướt, mắt củ to. Với khoai Tây Trung Quốc da hồng khi cắt ra có màu vàng đậm hơn so với khoai Đà Lạt.

Khoai tây Đà Lạt: kích thước củ vừa phải, hình bầu dục tròn, không đồng đều. Vỏ mỏng, dễ trầy xước, mắt của củ cạn. Khi cắt ra, khoai tây Đà Lạt da hồng có màu nhạt.

Mẹo nhận biết rau quả Trung Quốc độc hại

12. Gừng

Gừng Trung Quốc: Củ to, tròn, da trơn láng, mịn màng, thân mọng nước, củ to, đều, ít đường vân, ít nốt sần sùi, được vệ sinh rất sạch sẽ, rất dễ bóc vỏ. màu vàng nhạt. Lõi gừng Trung Quốc ít xơ, đường vân nhợt hơn.

Gừng Việt Nam: Vỏ xỉn màu, nhiều rễ và nốt sần sùi, bẻ đôi củ sẽ thấy có đường gân bên trong, có vị thơm đậm, cay nồng. Phần lõi, gừng ta có nhiều xơ, đường vân tròn rõ nét.

Mẹo nhận biết rau quả Trung Quốc độc hại

[qcngang]

13. Bắp cải

Bắp cải Trung Quốc: trái nhỏ, hình tròn, lá bao bên ngoài màu xanh đậm, lá cuốn không chặt, rất dễ bóc, khi chia đôi ra các lá không bó sát vào nhau, kết cấu rất lỏng lẻo.

Bắp cải Đà Lạt: trái to, hình tròn dẹp, lá bao bên ngoài có màu xanh nhạt, lá cuốn chặt, khó bóc, khi cắt đôi ra các lá bó sát vào nhau, kết cấu rất chặt chẽ.

Mẹo nhận biết rau quả Trung Quốc độc hại

Anh Nguyên tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...