Nhãn Lực Minh
1 tuần trước

Mẹo nhỏ cho các chị em muốn chăm sóc từng loại tóc

Mẹo nhỏ cho các chị em muốn chăm sóc từng loại tóc

Các bạn nữ gặp khó khăn trong việc chăm sóc tóc cũng như chưa xác định được loại tóc của mình ? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn

******

Đầu tiên, đây là 3 điều bạn cần biết về tóc và da đầu:

Thành phần chính của tóc là keratin, đây không phải là tế bào sống nhưng rất dễ bị tổn thương bởi tác động bên ngoài. 

Da đầu là môi trường để các nang tóc phát triển, chỉ có da đầu khỏe mới có thể nuôi tóc khỏe. 

Tính chất của tóc và da đầu khác nhau nên cần có những biện pháp làm sạch và chăm sóc khác nhau. 

Vậy làm sao để chăm sóc tốt cho tóc ? 

Các loại tóc khác nhau cần các phương pháp chăm sóc khác nhau, vì vậy chúng ta hãy xác định loại tóc của chính mình. 

Bạn không biết tóc mình thuộc loại khô, dầu hay hỗn hợp ? Không sao, cách đơn giản nhất để nhận biết loại tóc là quan sát độ bóng dầu của tóc trong vòng 2 ngày sau khi gội đầu.

- Tóc hỗn hợp: da đầu nhiều dầu nhưng phần ngọn tóc lại khô, vì thế phần tóc cách da đầu khoảng 1 cm sẽ có rất nhiều dầu nhưng càng về phía ngọn càng khô, thậm chí bị chẻ ngọn.

- Tóc khô: dù là sau khi gội hay sau hai ngày thì tóc vẫn khô, không bóng mượt, khó chải, dễ xơ và xoăn lại.

1. TÓC KHÔ:

- Đặc điểm: Tóc xỉn màu, không bóng mượt, không có độ đàn hồi, dễ bị xơ rối.

- Dầu gội: Không sử dụng những loại dầu gội có chứa phôi xà phòng (soap base). Nên sử dụng những loại dầu gội dịu nhẹ, có công thức từ axit amin giúp nuôi dưỡng và dưỡng ẩm cho tóc. Nên kết hợp với dầu xả dưỡng ẩm, mặt nạ tóc và tinh dầu dưỡng tóc, giúp tăng cường độ ẩm, độ bóng của tóc và giảm kích ứng da đầu.

- Cách gội đầu: Không gội quá thường xuyên vì lớp màn bã nhờn dễ bị cuốn trôi, càng gội nhiều tóc càng khô, gàu cũng ngày càng nhiều.

- Sấy tóc: Nên sử dụng máy sấy tóc tốc độ cao, có sức gió mạnh và nhiệt độ phù hợp vì máy sấy tóc công suất lớn truyền thống có sức gió không mạnh và thường dùng không khí nóng để làm khô tóc. Sự bay hơi ở nhiệt độ cao sẽ khiến tóc mất đi độ ẩm, thô và khô hơn.

2. TÓC DẦU:

- Đặc điểm: Tóc nhờn, đổ dầu nghiêm trọng chỉ trong vòng một ngày sau khi gội. Tóc mềm nhưng xẹp, dễ gãy rụng, phần đuôi tóc bị chẻ ngọn.

- Chế độ ăn uống: Hạn chế đồ ăn vặt, đồ chiên rán, không chỉ tốt cho tóc mà còn tốt cho da.

- Dầu gội: Nên sử dụng các loại dầu gội kiểm soát dầu; Không sử dụng những loại dầu gội có chứa silicone vì tóc đã rất nhiều dầu rồi, không cần thêm silicone để dưỡng ẩm thêm.

- Cách gội đầu: Có thể gội hằng ngày nhưng lưu ý chỉ sử dụng một lượng dầu xả vừa phải và đừng xoa vào chân tóc nếu không rất dễ gây bít tắc nang tóc.

- Sấy tóc: Tóc dầu thường do thiếu nước khiến da đầu mất cân bằng nên tiết nhiều dầu, hãy sử dụng máy sấy có chức năng ion nước, có tác dụng hydrat hóa giúp bổ sung nước/dưỡng ẩm và giảm tiết dầu để tóc lấy lại sự cân bằng.

3. TÓC HỖN HỢP:

- Dầu gội: Tốt nhất bạn nên chuẩn bị 2 loại dầu gội để nếu da đầu tiết dầu nhiều và tóc có xu hướng bị xẹp xuống thì hãy chọn loại dầu gội dành cho tóc dầu. Còn nếu vấn đề về dầu không nghiêm trọng và tóc chỉ hơi nhờn nhưng phần ngọn tóc bị chẻ, xơ rối hoặc khô nghiêm trọng thì hãy chọn loại dầu gội đặc biệt dành cho tóc khô để tăng cường phục hồi. Đối với phần ngọn tóc, bạn có thể dùng nhiều dầu xả.

- Cách gội đầu: Đối với tóc hỗn hợp, khi gội đầu cần đặc biệt lưu ý làm sạch phần chân tóc và da đầu. Thoa dầu xả lên đuôi tóc, tương tự khi thoa dưỡng ẩm, có thể thoa trực tiếp lên tóc khô hoặc tóc ướt. Ngoài ra, chải đầu thường xuyên sẽ giúp dầu do da đầu tiết ra phân bổ đến ngọn tóc để nuôi dưỡng ngọn tóc, vì vậy bạn nên chải đầu và massage đầu thường xuyên hơn.

- Sấy tóc: Nên sử dụng loại máy sấy tóc có chức năng ion nước, nếu da đầu có đủ độ ẩm thì sẽ không tiết ra quá nhiều dầu, tóc sẽ mềm mượt và sáng bóng hơn.

Chủ đề chính: #mẹo_vặt

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn