vinh nguyen
1 năm trước

Mẹo nhỏ dùng gừng trong cuộc sống hàng ngày

Gừng được biết đến là một loại gia vị rất tốt, có tác dụng gia tăng hương vị cho các món ăn, món ăn không chỉ thơm ngon hơn mà còn khiến tinh thần chúng ta được sảng khoái. Gừng còn là một vị thuốc quý, là người bạn tốt của sức khỏe con người. Ngoài tác dụng trên, gừng còn rất hữu ích trong cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là một số bí quyết nhỏ sử dụng gừng trong cuộc sống hàng ngày.

Làm sạch màn sử dụng lâu  

Màn giúp chúng ta loại trừ không ít những phiền toái, giúp chúng ta có một giấc ngủ ngọt ngào mà không bị các loại côn trùng quấy rầy. Nhưng dùng màn  lâu ngày sẽ bị ố màu, không còn trắng, bạn cần phải giặt. Khi giặt màn bạn lấy 100g gừng tươi, 25g bột giặt cho vào nước đun sôi, lấy nước đóngâm màn chừng 15 phút, sau đó giặt bằng nước lạnh, màn sẽ trắng như mới.         

 Giặt áo sơ mi và áo may ô bị mốc          

Áo sơ mi, áo may ô rất dễ bị bẩn, nếu để lâu ngày áo sẽ trở thành màu đen hoặc các vết mốc màu đen rất khó giặt sạch. Trong trường hợp đó, bạn có thể lấy 100g gừng tươi rửa sạch,giã nát, cho vào 500ml nước rồi cho áo vào đun sôi chừng 10 phút, rồi cho xà phòng vào, đổ ra chậu ngâm chừng 10 phút các vết mốc trên áo sẽ mất đi.      

 Muốn làm sạch mồ hôi trên quần áo, bạn lấy gừng tươi xát lên những chỗ có vết mồ hôi, rồi giặt sạch.          

Tẩy các vết vàng và vết máu           

Trong những ngày mưa bùn đất thường hay dính lên quần áo của chúng ta, nhất là các vết bùn vàng khó lòng mà tẩy sạch bằng phương pháp giặt thông thường, bạn có thể dùng bàn chải làm sạch vết bùn, sauđó dùng gừng tươi xát lên chỗ bẩn rồi lấy tay vò, các vết vàng sẽ mất đi.          

Nếu sơ ý bị đứt tay, máu chảy loang vào quần áo, giặt thông thường khó lòng làm sạch. Bạn hãy lấy gừng rửa sạch, thái từng lát mỏng, xát đi xát lại trên vết máu, sau đó lấy khăn mặt ướt xát lên vết máu là hết ngay.         

 Khử mùi tanh của dao          

Khi chặt thịt gà, thịt vịt, cá mùi tanh thường đọng lại trên dao, nếu bạn dùng dao đó để thái các loại thực phẩm khác thì sẽ làm cho món ăn có mùi tanh. Trong trường hợp đó, bạn có thể dùng gừng thái từng lát nhỏ, rồi xát lên hai mặt dao,chẳng những mùi tanh sẽ hết mà còn có tác dụng sát trùng.

Chống nhức răng          

Khi bị nhức răng,bạn lấy gừng rửa sạch, thái thành lát nhỏ, để vào chỗ nhức, ngậm miệng lại sẽ dần dần hết nhức.

Giải nọc độc rắn cắn          

Nếu bạn bị rắn cắn, hãy lấy gừng rửa sạch, giã nhỏ rồi đắp lên chỗ bị cắn, để giải bớt chất độc, sau đó đến ngay bệnh viện để chữa trị.          

Làm vết thương không để lại sẹo          

Nếu miệng vết thương lớn thì nói chung thường để lại vết sẹo, nếu bạn dùng nước gừng trộn lẫn với một ít bột gạo đắp lên vết thương thì khi khỏi sẽ ít hoặc không để lại sẹo.         

 Đề phòng cảm nắng          

Vào mùa hè, khi đi ra ngoài, bạn nhớ đem theo một vài lát gừng, một ít muối và một ít nước đun sôi để nguội để đề phòng cảm nắng.          

Ngoài những mẹo nhỏ trên, bạn có thể dùng gừng để chữa phồng rộp, cấp cứu các vết bỏng, chữa đau bụng cấp tính, chữa rụng tóc, nẻ da… 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn