Huỳnh Bảo Nghĩa 4 năm trước

Mẹo quản lý tài chính cá nhân – phương pháp 6 chiếc hũ (Money Jars System)

Phương pháp quản lý tiền chỉ bằng 6 cái Hũ là một công thức nổi tiếng khắp thế giới cả trăm năm nay mà những người thành công đều đã áp dụng. Mẹo vặt

Sau khi đọc xong cuốn sách của T. Harv Eker với tiêu đề “Secrets of the Millionaire Mind”, mình đã học hỏi được nhiều từ phương pháp 6 hũ tiền của ông được thiết kế với mục đích tạo ra sự phong phú và tự do về tài chính. Không vòng vo nữa, mình xin giới thiệu cách thức thiết lập và hoạt động của phương pháp 6 hũ này.

 “Rich people manage their money well. Poor people mismanage their money well.” – T. Harv Eker (tạm dịch: người giàu quản lý tiền của họ rất giỏi, người nghèo không biết quản lý tiền của họ)

Phương pháp 6 hũ và cách thiết lập

Một cách dễ hiểu, phương pháp hũ tiền là một hệ thống quản lý tiền không chỉ tập trung vào việc xây dựng sự giàu có về tài sản mà còn phát triển bản thân. Phương pháp này cũng được thiết kế nhằm tạo thói quen quản lý tài chính cho mỗi cá nhân. Rất đơn giản, bạn hãy chuẩn bị sáu cái hũ (có thể là hũ bất kỳ, két sắt hay tài khoản ngân hàng). Mỗi cái hũ có tên và chức năng nhất định. Mỗi khi có tiền (lương, thưởng, lợi nhuận bán hàng, hoặc bất kể nguồn thu  nhập nào) hãy chia khoản tiền này vào ngay 6 hũ. Dưới đây là mẹo phân chia tiền ra các hũ:

Mẹo quản lý tài chính cá nhân với phương pháp 6 hũ

1. Nhu cầu thiết yếu – Necessities (viết tắt NEC): 55%

Được sử dụng để đảm bảo nhu cầu thiết yếu hằng ngày của cuộc sống, đơn giản có thể nói là để tồn tại. Bạn dùng Hũ NEC để ăn uống, sinh hoạt; vui chơi, giải trí, mua sắm và các chi phí khác.

Xin lưu ý là nếu hiện tại Hũ NEC của bạn ở mức trên 80% thu nhập, bạn cần tăng cường thêm nguồn thu nhập hay cắt giảm chi phí để đạt được tự do tài chính.

2. Tiết kiệm dài hạn – Long Term Savings For Spending (viết tắt LTS): 10%

Bạn cần Hũ LTS vì điều quan trọng không phải là bạn kiếm được bao nhiêu mà là bạn giữ được bao nhiêu. Bạn sử dụng Hũ cho những mục tiêu lâu dài, thực hiện những ước mơ của bạn như mua nhà, mua xe, … Ngoài ra cũng có thể sử dụng lúc khẩn cấp.

[qcngang]

3. Giáo dục đào tạo – Education (viết tắt EDUC): 10%

Bạn cần Hũ EDUC để rèn luyện phát triển bản thân mỗi ngày. Đầu tư tốt nhất là đầu tư vào việc học; “tầm vóc” của bạn càng lớn, bạn càng hấp dẫn được những thứ lớn, cho dù đó là tiền tài, danh vọng hay hạnh phúc. Bạn dùng Hũ EDUC để mua sách, đĩa CD luyện ngoại ngữ, tham gia các khóa học, đào tạo, diễn thuyết; hay gặp gỡ, giao lưu để học hỏi từ những những người thành công. Khi bạn phát triển, tiền bạc của bạn cũng phát triển theo.

4. Hưởng thụ – PLAY: 10%

Hũ PLAY được sử dụng để bạn hưởng thụ. Trong cuốn sách của mình, T. Harv Eker khuyên rằng bạn nên sử dụng số tiền này cho những thú sang trọng. Hũ này được thiết kế với mục đích tạo ra sự cân bằng trong tài chính của bạn, do đó bạn vừa gia tăng của cải vừa được vui chơi tận hưởng cùng một lúc.

Hũ này giúp bạn thể hiện sự yêu quý bản thân; hưởng cảm giác của người thành công; làm những việc như người giàu và tăng cường khả năng đón nhận. Bạn sử dụng Hũ PLAY để làm những việc khiến cho bạn có cảm giác như người giàu: đến những nơi chưa từng đến, ăn những món chưa từng ăn. Ông còn khuyên chúng ta nên sử dụng hết số tiền này mỗi tháng.

5. Tự do tài chính – Financial Freedom Account (viết tắt FFA): 10%

Tự do tài chính là khi bạn sống một cuộc sống như bạn mong muốn mà không nhất thiết phải làm việc hay phụ thuộc tài chính vào người khác. Bạn cần lập hũ FFA để tiền làm việc thay cho bạn. Bằng cách này, bạn đã tạo ra “con ngỗng đẻ trứng vàng – golden gooseđể bạn sử dụng khi không còn làm việc, đây cũng là nguyên tắc tài chính đầu tiên “trả tiền cho chính mình trước -pay yourself first”.

Không bao giờ tiêu tiền trong hũ này luôn là nguyên tắc tiên quyết. Bạn chỉ nên sử dụng nó khi bạn đã thực sự tự do về mặt tài chính. Bạn chỉ được dùng hũ này để đầu tư và tạo ra thu nhập thụ động. Càng nhiều tiền làm việc cho bạn, bạn sẽ càng ít phải làm việc hơn.

6. Cho đi – GIVE: 5%

Hũ GIVE để giúp bạn thể hiện lòng biết ơn cuộc sống. Cuộc sống còn là sẻ chia, bạn cho đi để nhận lại nhiều hơn. Bạn dùng Hũ GIVE để làm từ thiện; giúp đỡ người thân; gia đình, bè bạn.

[qcngang]

Những điều cần nhớ về phương pháp phân chia hũ tiền của T. Harv Eker

Tỷ lệ phần trăm không phải là yếu tố quan trọng khi bắt đầu. Để đảm bảo thành công tài chính của bạn, chỉ cần bắt đầu sử dụng hệ thống và xây dựng thói quen cho bản thân. Đây mới chính là chìa khóa. Chẳng có gì là hoàn hảo, nhất là từ lúc bắt đầu.

Thậm chí bạn có thể bắt đầu bằng cách chia 500.000 – 1.000.000 đồng một tháng vào mỗi hũ. Có một câu truyện đầy cảm hứng trong cuốn sách “Secrets of the Millionaire Mind”. Chuyện rằng một người phụ nữ bắt đầu chia 1 Đô la vào các hũ mỗi tháng. Tháng đầu tiên, cô để 10 cent vào hũ PLAY, 10 cent vào hũ FFA, 10 cent vào hũ LTSS, và cứ như vậy. Cuối tháng đó, cố sử dụng tiền trong hũ PLAY để mua kẹo singum. Cô nhận được một cuốn truyện tranh comic kèm thêm cây kẹo mà cô đã mua. Cô ấy đọc cuốn truyện tranh hết sức thích thú và cưới rất sảng khoái. 2 năm sau, cô có trong tài khoản FFA của mình 10.000 Đô la. Giờ thì ai mới cười ai?

Còn bạn thì sao? Đọc xong bài viết này có bắt tay vào thực hiện hệ thống hủ tiền cho riêng mình hay không? Nếu thích bài này hãy bấm like và share để mọi người cùng biết nhá.

Bạn cũng có thể đọc thêm bài chia sẻ về cuốn sách “Secrets of the Millionaire Mind– Bí mật tư duy triệu phú” để hiểu hơn một số nguyên tắc tư duy của người giàu.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...