via via 4 năm trước

Mẹo thở “4-7-8” giúp bạn ngủ trong vòng 60 giây

Được gọi là “4-7-8”, phương pháp ngủ này được tiên phong bởi chuyên gia về giấc ngủ người Mỹ Andrew Weil, đã khẳng định kĩ thuật này hiệu quả vì làm dịu tâm trí và thư giãn các khối cơ.

Bác sĩ Andrew Weil cho rằng cách này hiệu quả vì phổi sẽ được không khí làm đầy, giúp  oxy đi vào cơ thể, đưa cơ thể vào trạng thái yên tĩnh thư thái. Mẹo thở sâu này giúp người mất ngủ dần rơi vào cơn buồn ngủ chỉ trong 1 phút, một chuyên gia về sức khỏe đã tuyên bố. Phương pháp này bao gồm thở thật lớn tiếng qua mũi và miệng, sau đó giữ hơi thở lại.

Được gọi là “4-7-8”, phương pháp này được tiên phong bởi chuyên gia về giấc ngủ người Mỹ Andrew Weil, đã khẳng định kĩ thuật này hiệu quả vì làm dịu tâm trí và thư giãn các khối cơ.

Mô tả hình ảnh

Một trong 3 người Anh chịu chứng mất ngủ - vì stress, vi tính và đem công việc về nhà, thường đổ lỗi cho mình thiếu chất lượng nghỉ ngơi.

Thường xuyên thiếu ngủ sẽ làm bạn có nguy cơ mắc phải các bệnh như: béo phì, tim mạch và tiểu đường – và rút ngắn đi tuổi thọ của bạn.

Nhưng theo bác sĩ Weil, người sáng lập Trung tâm Y khoa Arizona trường Đại học Arizona, sự thay đổi đơn giản trong việc hít thở sẽ là câu trả lời.

“Phương pháp này đến từ yoga, và khi tập hít thở trong yoga, bạn phải giữ cho đầu lưỡi mình nằm ngay phía sau răng cửa trên”- bác sĩ Weil nói.

[qcngang]

“Hít vào bằng mũi chậm rãi và thở ra thật mạnh qua đường miệng tạo nên âm thanh “phù”. Quá trình này khoảng 30 giây vì vậy không có lí do gì để không làm cả.

“Điều này tạo nên sự thay đổi dễ chịu trong trạng thái của ý thức. Bạn có thể không nhận ra được trong lần đầu nhưng nó là một trong những lợi ích của việc tập bài tập này.”

Mẹo này là giữ hơi thở trong khoảng 4 giây, thở ra sau đó giữ lại trong 7 giây. Sau đó thở ra hoàn toàn trong 8 nhịp đếm. Lập lại những bước này từ 2 đến 4 lần.


“Phải tập 2 lần một tuần. Đây là cách tuyệt vời giúp đưa bạn vào giấc ngủ. Bạn có thể tập thường xuyên cả ngày”.

“Cực kì đơn giản, gần như không tốn thời gian, không yêu cầu kĩ thuật và có thể thực hiện bất cứ đâu.

“Sau khoảng 4 đến 6 tuần bạn sẽ thấy sự thay đổi tuyệt vời trong cơ thể mình.”

Phương pháp có thể có ích trong việc điều chế sự ham muốn và điều khiển cơn giận. Bác sĩ Weil khẳng định nó còn có thể cải thiện quá trình tiêu hóa và ngăn chặn những cơn phản hồi cấp trong cơ thể, làm giảm stress.

Phương pháp dựa trên việc luyện tập của một người Ấn cổ gọi là pranayama, nghĩa là quy định trong hít thở, và được dùng rộng rãi trong yoga và pilates.

Nghiên cứu cho thấy rằng những bài tập thở như pranayama có thể đem lại những ảnh hưởng tức thì bằng cách làm thay đổi đô pH trong máu và huyết áp.

Nhưng quan trọng hơn, nó có thể được dùng như một phương pháp luyện tập cho những tình thế căng thẳng cho cơ thể và làm giảm sự sản sinh hoocmon stress có hại.

Phương pháp dựa trên việc luyện tập của một người Ấn cổ gọi là pranayama

Thở nhanh khiến cơ thể mệt mỏi nhưng thở sâu lại kích thích phản ứng đối giao cảm, khiến chúng ta thư thái.

Năm 1975, nhà nghiên cứu Herbert Beson của trường đại học Harvard đã khám phá ra rằng những khoảng thời gian ngắn của thiền gây nên một ‘phản ứng thư giãn’ và thậm chí làm thay đổi cả gen.

“Bạn có thể sử dụng tâm trí để thay đổi cơ thể, và gen mà chúng ta thay đổi là những gen hoạt động đối lập khi chúng ta bị stress.”

[qcngang]

Bắt đầu thực hiện phương pháp “4-7-8” với các bước sau”

  1. Thở ra hoàn toàn qua đường miệng, “phù”.
  2. Ngậm miệng lại và hít vào qua đường mũi trong 4 nhịp đếm.
  3. Giữ hơi thở trong 7 nhịp đếm.
  4. Thở ra hoàn toàn qua miệng - “phù”, trong 8 nhịp đếm.
  5. Đó là một bước hít thở. Bây giờ hít vào lần nữa và lập lại quy trình 3 lần nữa. Tổng cộng sẽ có 4 bước hít thở.

NGUỒN: Sarah Knapton – telegraph.co.uk

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...