An Hương 4 năm trước

Mẹo tiết kiệm xăng khi đi xe máy không thể bỏ qua

Đa số chúng ta vẫn sử dụng xe máy hàng ngày và không ai không quan tâm đến giá xăng, nhưng có cách để bạn tiết kiệm xăng, cùng tìm hiểu nhé!

Xăng vừa giảm 770 đồng/lít, nhưng với những mẹo sau đây, bạn còn có thể tiết kiệm tiền xăng hơn nữa.

Trước khi mua xe

Bạn nên lựa chọn loại xe phù hợp giúp bạn tiết kiệm xăng trong quá trình sử dụng, chính vì thế, trước khi mua xe, bạn cần lưu ý:

  • Xe số sẽ tiết kiệm hơn xăng so với xe tay ga rất nhiều.
  • Xe của hãng Honda thường có khả năng tiết kiệm xăng hơn các hãng xe khác.
  • Xe phân khối nhỏ tiêu tốn nhiên liệu ít hơn xe có phân khối lớn.
  • Xe có hệ thống phun xăng điện tử sẽ sử dụng xăng ít hơn, tiết kiệm hơn so với xe không có hệ thống này.
  • Xe được chế tạo từ những công nghệ mới hiện đại sẽ tiết kiệm xăng hiệu quả hơn công nghệ cũ vì đây là một trong những tiêu chí mà nhà sản xuất quan tâm hàng đầu để thu hút khách hàng.
  • Nên mua xe mới có mức giá vừa phải thay vì mua xe cũ vì những xe cũ sẽ tiêu tốn nhiên liệu hơn rất nhiều.

Trong quá trình sử dụng xe máy

1. Bảo hành, bảo dưỡng xe đúng kỳ hạn:

Khi bạn mới mua xe về, sau khi đi đươc khoảng 500km hãy đến trung tâm bảo hành để kiểm tra xe và “rắc” lại động cơ, sau đó bạn căn cứ vào số km trong sổ bảo hành để kiểm tra xe đúng kỳ hạn và có biện pháp khắc phục những khuyết điểm của xe trong quá trình vận hành nhé.

Tốt nhất là cứ 1000 – 1200km bạn thay nhớt và 4000km bạn thay dầu máy một lần để đảm bảo động cơ luôn được hoạt động trong môi trường tốt nhất nhé. Đông cơ hoạt động hiệu quả sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu rất nhiều đấy.

Xe được bảo dưỡng định kỳ, thường xuyên sẽ hoạt động với hiệu suất cao nhất. Xe máy cần thường xuyên kiểm tra lọc gió, lau sạch bộ chế hòa khí hoặc thay thế nếu có hư hỏng dù rất nhỏ. Xe sẽ hoạt động không hiệu quả hoặc tốn xăng hơn nhiều nếu bộ phận đánh điện bị cáu bẩn.

2. Kiểm tra độ căng của lốp xe:
Bạn nên để lốp xe có độ căng vừa phải, nếu lốp non quá sẽ tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn, lốp căng quá sẽ khiến xe dễ bị “xóc”, mất đi độ êm ái khi vận hành.


3. Đi đúng số, giữ tay ga đều:
Nếu là xe số, hãy đi đúng tốc độ tương ứng với vị trí số. Nếu đi ở số thấp hơn so với tốc độ, động cơ sẽ bị gằn lại và tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Nếu đi với số cao hơn so với tốc độ của xe, động cơ sẽ bị đuối và không đạt sức kéo tốt nhất cho xe, đồng thời ảnh hưởng không tốt đến sức bền của động cơ.
Nếu là xe ga, hãy vận hành đều ga, tránh tình trạng ga nhích lên nhích xuống quá nhiều sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng đấy nhé.

4. Duy trì tốc độ vừa phải:

Đi xe quá nhanh hay quá chậm đều gây tốn xăng. Nếu chạy quá chậm, thời gian xe hoạt động lâu hơn bình thường nên cũng gây tốn xăng. Nếu chạy nhanh, động cơ cần được cung cấp nhiều xăng hơn mức tiêu chuẩn, nên cũng gây tốn xăng. Đối với xe máy, tốc độ 40-60km/h được cho là tiết kiệm xăng nhất.

5. Hạn chế đi lại vào giờ cao điểm:

Do công việc, bạn phải ra đường vào giờ cao điểm. Tuy nhiên, lựa chọn giờ giấc và những con đường tắt sẽ giúp bạn giảm bớt phần nào tình cảnh nhích xe từng chút một trong dòng xe đông đúc. Nếu đường bị tắc quá lâu, phải dừng xe lâu hơn 1 phút, hãy tắt máy và khởi động lại khi có thể di chuyển.

6. Khi dừng, đỗ xe lại:
Trường hợp bạn phải dừng lại trên 30s, hãy tắt máy để tiết kiệm nhiên liệu vì khi máy nổ mà xe không di chuyển vẫn tiêu hao một lượng nhiên liệu đáng kể đấy.
Khi bạn cần dừng lại, cần phải giảm tốc độ từ từ, tránh phanh gấp để tiết kiệm nhiên liệu và đảm bảo tính an toàn, chủ động khi điều khiển xe.

Mô tả hình ảnh


7. Giữ cho xe một tải trọng vừa phải:
Mỗi xe đều có tải trọng cho phép của nhà sản xuất. Nếu bạn chở trên xe một trọng lượng quá tải trọng cho phép, động cơ sẽ phải hoạt động “vất vả” hơn dẫn đến tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn. Ngoài ra, việc chạy xe quá tải cũng khiến lốp xe của bạn nhanh mòn hơn.

8. Khởi động xe đều đặn mỗi sáng hoặc sau một thời gian dài không sử dụng:
Trước khi vận hành xe buổi sáng, bạn nên khởi động, giữ ga khoảng 60-90s rồi mới đi để dầu được bơm lên động cơ, giúp các chi tiết được bôi trơn và nhiên liệu cháy tốt hơn.

Nếu vừa khởi động đã đi ngay thì các bộ phận chưa kịp bơm dầu mỡ nên gây mòn nhanh. Mặt khác, xăng sẽ phun nhiều nhưng bay hơi kém, hiệu suất không cao và làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

9. Tránh những ổ gà trên đường đi:
Khiến động cơ xe bị tổn thương, vận tốc thay đổi đột ngột, tay ga bị giảm nhanh khiến nhiên liệu bị tiêu tốn nhiều hơn.


10. Nên đổ xăng đầy bình thay vì đổ nhỏ lẻ:
Vì khi xăng gần hết thì quá trình đốt cháy nhiên liệu trở nên tốn xăng hơn rất nhiều.

Trên đây là một số mẹo hay giúp tiết kiệm xăng khi đi xe máy giúp bạn sử dụng xe máy hiệu quả, tiết kiệm xăng hơn và giảm được sự hỏng hóc của máy móc hơn. Bạn hãy thực hiện hàng ngày để kiểm chứng nhé, chắc chắn nó sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản không nhỏ trong chi phí hàng tháng đấy.

Nếu thấy bài viết này hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ với mọi người nhé!

An Huong (tổng hợp)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...