NguyệtVy
4 năm trước

Mối hiểm họa từ hẹn hò trực tuyến.

lừa đảo trực tuyến đã phát triển nhanh đến mức không ai có thể ngăn cản nổi mang theo nhiều mối hiểm họa khôn lường với số lượng nạn nhân ngày càng tăng.

Với tình trạng khoa học công nghệ phát triển không ngừng như hiện nay, người ta không chỉ làm việc và mua sắm thông qua Internet mà cả hẹn hò cũng không ngoại lệ. Đối với FA hay những người lười ra ngoài hẹn hò thì đây là một phương pháp rất tiện lợi để họ thể hiện tình cảm và con người của mình. Tuy nhiên cũng chính vì vậy mà số lượng người bị lừa đảo thông qua hẹn hò trực tuyến ngày càng tăng, và lừa đảo trực tuyến đã phát triển nhanh đến mức không ai có thể ngăn cản nổi mang theo nhiều mối hiểm họa khôn lường.

1. "Catfishing".

Mô tả hình ảnh

Kẻ lừa đảo cực kì lãng mạn và thường được gọi là "catfishing”, những kẻ lừa đảo này thường rất quan tâm đến tính lãng mạn trong quá trình chinh phục nạn nhân, chiếm lấy tình cảm của họ và sau đó lạm dụng tình cảm này để lừa đảo. Ngày nay, những kẻ lừa đảo dạng này vẫn liên tục xuất hiện trên các trang web hẹn hò trực tuyến, các trang web mạng xã hội và các phòng chat để tìm kiếm nạn nhân.

Theo Tiến sĩ Phil McGraw, chuyên gia sức khỏe tâm thần thì thật khó để nạn nhân nhận ra mình đang vướng vào trò lừa đảo này. McGraw viết:

Thật dễ dàng để những người thông minh mất tất cả tính cảnh giác khi họ đang bị quay cuồng trong sự lãng mạn ngọt ngào mà kẻ lừa đảo mang đến cho họ. Những kẻ lừa đảo trực tuyến này cố gắng để giành lấy sự cảm thông và tình yêu của bạn bằng một kế hoạch cực kì công phu.

Nạn nhân có thể bị thiệt hại về tài chính và thống khổ về tinh thần, cũng như không tin tưởng và luôn nghi ngờ người khác. Hơn nữa, các nạn nhân thường sẽ không thể thoải mái kể cả khi thủ phạm bị đưa ra công lý.

2. Tán tỉnh một cách dồn dập.

Mô tả hình ảnh

Nếu bạn đã từng là mục tiêu của một kẻ lừa đảo lãng mạn, bạn có thể biết cách thức lừa đảo của chúng. Nó bắt đầu khi kẻ lừa đảo liên lạc với các địa chỉ trực tuyến của bạn và bày tỏ sự quan tâm đến bạn, thường xuyên bình luận về hình ảnh cá nhân của bạn hay một số thông tin cá nhân khác mà bạn tải lên một trang web hẹn hò hoặc các phương tiện truyền thông xã hội. Những kẻ lừa đảo sẽ bày tỏ những cảm xúc mạnh mẽ với bạn và cố gắng để lừa gạt bạn.

3. Dấu hiệu bạn đang bị lừa đảo trực tuyến.

Mô tả hình ảnh

Offline khỏi các trang Web hẹn hò trực tuyến: những kẻ lừa đảo sẽ tìm cách ép nạn nhân phải rời khỏi trang web hẹn hò và thuyết phục bạn giao tiếp qua email cá nhân hay tin nhắn tức thời. Bởi vì kẻ lừa đảo biết rằng các trang web hẹn hò trực tuyến thường xuyên giám sát các thành viên và loại bỏ những người có hành vi đáng ngờ hoặc cố thực hiện những hành vi lừa đảo.

Giả tạo về một cuộc sống giàu có: những kẻ lừa đảo sẽ làm bạn bị lừa rằng chúng rất giàu có bàng cách để bạn nhìn thấy hình ảnh của các biệt thự, xe hơi sang trọng, những resort xa hoa lộng lẫy và sau đó thuyết phục nạn nhân cho chúng mượn tiền. Bằng cách ăn cắp danh tính của một người giàu có, những kẻ lừa đảo giả dạng người đó để che mắt nạn nhân.

Ngôn ngữ: Ngữ pháp nghèo nàn, cấu trúc câu lộn xộn hoặc hay lựa chọn từ ngữ kỳ lạ là dấu hiệu của một kẻ lừa đảo ngoại quốc.

Không thể gặp mặt trực tiếp: Nạn nhân thường yêu cầu gặp mặt trực tiếp nhưng tất nhiên là kẻ lừa đâỏ không bao giờ đồng ý. Có một lý do chính đáng cho trường hợp này. Có rất nhiều kẻ lừa đảo hoạt động ở nước ngoài mặc dù chúng nói rằng chúng ở gần đây.

Giả mạo trường hợp khẩn cấp: kẻ lừa đảo nói với nạn nhân rằng chúng đang phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp đột ngột, thường xảy ra ở nước ngoài và đòi hỏi sự hỗ trợ tài chính từ nạn nhân để trả cho những thứ như du lịch, thị thực, hóa đơn bệnh viện hay sự khó khăn về tài chính do sự bất hạnh nào đó. Số tiền yêu cầu sẽ ngày càng tăng khi nạn nhân đã mắc câu.

4. Biện pháp.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang trở thành con mồi của những kẻ lừa đảo hẹn hò trực tuyến, hãy báo ngay với các trang web hẹn hò trực tuyến hoặc các trang web mà kẻ lừa đảo tìm thấy bạn. Liên hệ với sở cảnh sát địa phương để hỗ trợ bạn. Khiếu nại với những cơ quan có thẩm quyền, chẳng hạn như Cục Điều tra Liên bang Internet Crime Complaint Center (IC3), Ủy ban Thương mại Liên bang,...

Chủ đề chính: #lùa_đảo_trực_tuyến

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn