4 năm trước

Mối liên hệ giữa ung thư và áo ngực

Mặc áo ngực không phải luôn là điều dễ chịu. Phần lớn phụ nữ sau một ngày làm việc chỉ mong chờ đến lúc về nhà để được cởi áo ngực ra.

Đa số phụ nữ đều mặc áo ngực. Một vài người mặc để nâng ngực của mình, một số khác mặc để trông có vẻ nữ tính hơn. Nhưng mặc áo ngực không phải luôn là điều dễ chịu. Phần lớn phụ nữ sau một ngày làm việc chỉ mong chờ đến lúc về nhà để được cởi áo ngực ra. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để tìm hiểu các tác động của áo ngực đối với sức khỏe con người.

Mối liên hệ giữa ung thư và việc mắc áo ngực

Vậy thì câu hỏi đặt ra là: nên mặc hay không mặc áo ngực?

Phe chống đối việc mặc áo ngực chắc chắn rằng một chiếc áo ngực quá khít chặt có thể làm ngắt tuần hoàn bạch huyết và ngăn cản các độc tố được dẫn lưu. Chính vì điều đó, các độc tố, như nhôm có trong các sản phẩm khử mùi, tồn đọng lại trong ngực và có thể góp phần gây ra sự phát triển của ung thư vú. Theo nghiên cứu, những chiếc áo ngực có sợi dây kim loại bên trong thì nguy hiểm lại càng cao hơn vì chúng kích thích một số điểm trên cơ thể. Có 2 điểm thần kinh bạch huyết quan trọng ở dưới ngực tương ứng với gan và dạ dày. Nếu những điểm này luôn được kích thích, chúng sẽ bị mất dần tính nhạy và không còn khả năng phản ứng với các kích thích nữa.

Về phần mình, các chuyên gia về áo ngực cho biết những chiếc áo ngực không thể làm rối loạn tuần hoàn bạch huyết. Hội Ung thư Hoa Kỳ đã phải kêu lên rằng những lý lẽ do nhóm những người chống đối việc mặc áo ngực đưa ra không trùng khớp với sinh lý học và với các bệnh lý về ngực chút nào.

Những người chống đối việc mặc áo ngực chứng minh cho những lập luận của mình bằng cách đưa ra một quyển sách có nhan đề Dressed to Kill. Trong đó, các tác giả đã thực hiện một nghiên cứu trên 4000 phụ nữ và nhận thấy rằng những phụ nữ không mặc áo ngực có nguy cơ ung thư vú rất thấp. Nguy cơ này tăng cao ở những phụ nữ mặc áo ngực trong hơn 24 giờ đồng hồ.

Nhóm các chuyên gia phản biện rằng không có bất kì nghiên cứu lâm sàn nào chống lưng cho quyển sách này và rằng các tác giả của quyển sách đã không tính đến rất nhiều các nhân tố khác gây ung thư như chế độ ăn uống, các bài tập, stress và cách sinh hoạt hằng ngày. Hơn nữa, nhưng phụ nữ không mặc áo ngực thường có những bộ ngực rất nhỏ, cho nên nếu họ ít có khả năng bị ung thư vú cũng là điều hết sức bình thường.

Cái nhìn khách quan cho mối liên hệ giữa ung thư và việc mặc áo ngực

Điều duy nhất cả 2 nhóm nghiên cứu đều đồng tình chính là việc nên mặc áo ngực có kích thước hợp lý. Chính những chiếc áo ngực quá nhỏ đã gây ra cảm giác không thoải mái và những cơn đau. Một vài phụ nữ cũng bị dị ứng với kim loại có trong lớp mút áo ngực.

Một điều chắc chắn rằng, ung thư vú đã là một căn bệnh có từ xa xưa trong khi áo ngực chỉ vừa mới xuất hiện từ thế kỉ 19. Một chế độ dinh dưỡng cân bằng và cân nặng phù hợp đi kèm những bài tập thể dục là rất quan trọng để tránh các vấn đề về sức khỏe.

Chủ đề chính: #ung_thư

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn