An Mộc
6 ngày trước

Mỗi ngày một điều thú vị: Zanshin – Chú ý và Tập trung

Zanshin là gì?

Zanshin là một từ được sử dụng phổ biến trong võ thuật Nhật Bản để chỉ trạng thái tỉnh thức thư thái. Theo nghĩa đen, zanshin có nghĩa là "tâm trí không vướng bận điều khác". Nói cách khác, tâm trí hoàn toàn tập trung vào hành động và vào nhiệm vụ trước mắt. Zanshin là luôn nhận thức được cơ thể, tâm trí và môi trường xung quanh của bạn mà không gây căng thẳng cho bản thân. Đó là một sự cảnh giác mà không cần phải gồng mình cố sức.

Đối với những người tập Karate, Zanshin trong karate hiểu đơn giản là “ý thức phòng thủ”. Bạn biết rằng nguy hiểm luôn rình rập, như vậy bạn sẽ không bị bất ngờ như những người bình thường khác, nếu có chuyện gì bất ngờ xảy đến.

Trong cuộc sống hàng ngày, zanshin không chỉ nói đến việc khi bạn bị ai đó tấn công về mặt thể chất mà có thể là những việc bình thường như: băng qua đường, kiểm tra xem cửa đã đóng hay chưa, buộc dây giày, chọn chỗ ngồi trên xe bus/trong nhà hàng/trên chuyến tàu, đi bộ trên đường, giúp đỡ người khác…. Tóm lại, Zanshin không chỉ là “ý thức phòng thủ” mà còn là sự lựa chọn, lựa chọn giữa cái tốt và cái tốt hơn. Tức, Zanshin trong cuộc sống còn mang một ý nghĩa thậm chí còn sâu sắc hơn trong võ thuật - Zanshin là chọn sống một cuộc sống có chủ đích và hành động có chủ ý thay vì vô tâm trở thành nạn nhân của bất kỳ điều gì xảy đến với bản thân.

Làm sao để có được Zanshin

Câu trả lời không mới: bạn phải luyện tập.

Trong võ thuật, trải nghiệm, tiếp xúc, va chạm, luyện tập và suy tư đúng đắn sẽ giúp bạn có được “cảm giác đặc biệt” (gần giống như có được nhạy cảm nghề nghiệp của những người làm an ninh, quân sự). “Cảm giác đặc biệt” chính là khả năng cảm nhận những hiểm nguy sẽ xảy ra.

Trong cuộc sống, cũng tương tự như vậy, trải nghiệm nhiều và bình tĩnh nhìn nhận sự việc, luyện tập thái độ chú tâm, tĩnh thức, dần dần, zanshin sẽ trở thành một phần của con người bạn.

Theo Samurai Miyamoto Musashi:

“Kể cả trong trận chiến hay đời thường, bạn luôn cần phải bình tĩnh nhìn nhận mọi việc… Ngay cả khi tinh thần của bạn bình tĩnh, không được để cơ thể của bạn buôn lỏng. Và khi cơ thể của bạn thoải mái, thì cũng không được để tinh thân của mình mềm yếu.”

Còn tục ngữ Nhật Bản có câu “Sau chiến thắng, hãy thắt chặt mũ bảo hiểm của bạn”.

(Sưu tầm từ: James Clear và FB  của CLB Võ thuận HV Hành chính quốc gia)

Chủ đề chính: #zanshin

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn