Gió 3 năm trước

Mỗi ngày một kiến thức mới: Kỳ 1 - Cuộc cách mạng công nghiệp là gì?

Nhiều người trong chúng ta thường hay gặp phải cụm từ cuộc cách mạng công nghiệp. Vậy nó thật sự là gì, mốc thời gian cụ thể cũng như sự kiện gì đã xảy ra ngày ấy. Hãy cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Từ rất lâu, rất lâu, loài người sống rải rác khắp mặt đất. Vậy mà trong suốt lích sử dằng dặc ấy thì sự thay đổi lớn lao nhất trong đời sống con người chỉ mới xảy ra cách đây khoảng hơn 200 năm. Sự kiện làm thay đổi nếp sống và hoạt động của con người đặt nền tảng trên sự phát triển cơ khí và được mệnh danh là cuộc cách mạng công nghiệp.

Từ thời xa xăm trong lịch sử, con người đã biết đến chế tạo công cụ. Nhưng chỉ mãi đến sau năm 1750 thì cái máy thật sự là máy mới được chế tạo. Cái máy cũng giống như công cụ trừ điều này; nó làm được mọi việc và cung cấp hầu như mọi năng lượng. Sự thay đổi này - nghĩa là từ công cụ sáng cơ khí - quan trọng và lớn lao đến nỗi nó bắt đầy tác động lên mọi lĩnh vực trong đời sống. Trước khi cuộc cách mạng công nghiệp diễn ra, con người mới chỉ khai thác được cơ bắp của chính mình, của súc vật, của gió và của nước. Để làm cho những máy mới được chế tạo có thể vận hành, con người đã phát triển ra một nguồn năng lượng mới là hơi nước.

Khi máy móc được dùng nhiều hơn thì nhu cầu mới là sắt thép. Để có sắt thép thì đòi hỏi có phương pháp mới để khai thác mỏ than. Và khi máy móc sản xuất ngày càng nhiều hàng hóa thì lại cần cải tiến các phương tiện vận tải để chuyên chở nguyên vật liệu đến xí nghiệp và thị trường. Sự kiện này đòi hỏi cải tiến đường xá, cầu cống kênh đào, đường xe lửa và sự phát triển các tuyến đường biển để chở hàng hóa đến các thị trường xa xôi.

Khi mở rộng thị trường ra khắp thế giới, vấn đề thông tin có tầm quan trọng lớn hơn. Bởi vậy các phương tiện thông tin liên lạc phải được cải tiến và phát triển. Nhưng vẫn cần một sự thay đổi lớn lao và quan trọng khác nữa. Khi các nhà máy phát triển, trở nên rộng lớn và sử dụng nhiều máy móc đắt tiền thì con người đâu thể ngồi ở nhà mà làm việc được. Con người cần đến xí nghiệp và đó đã hình thành nên sự phân công lao động.

Sau cùng cuộc cách mạng công nghiệp đã làm cho việc sản xuất được nhanh hơn, nhiều sản phẩm hơn và giá rẻ hơn, do đó góp phần cải thiện cuộc sống con người cho đến tận ngày nay.

Gió

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...