Thư Lê 5 tháng trước

[ Mỗi ngày một trang sách] : Hành trang tuổi 20

Có mấy bạn gửi thư nói Tony giúp giùm, muốn đi Israel thực tập nông nghiệp, hạn chót nộp hồ sơ cho đại học Nông Lâm đến rồi mà bạn không có hộ chiếu, dù mọi tiêu chuẩn khác đều đạt. Nên rất tiếc cơ hội tuột mất tầm tay. Thôi thì không sao bạn nhé, cánh cửa này đóng thì cánh cửa khác lại mở ra. Chứ ai đâu để cửa chờ mình miết. Các bạn trẻ chuẩn bị hành trang như sau khi đã đạt 18 tuổi:

1. Hộ chiếu: Nó chỉ là cái chứng minh thư quốc tế thôi. Mình là công dân toàn cầu phải có cái này. 

2. Sức khỏe: Nhất định phải cao to khỏe mạnh, trai gái gì cũng phải thể thao ầm ầm vô. Các đại học ở Việt Nam thường bỏ môn này vào giai đoạn chuyên ngành, rồi các bạn cũng quên luôn. Nên ra trường nhiều bạn xanh xao ẻo lả,kêu khiêng cái thùng hàng mà thở hồng hộc. Đi công tác nước ngoài, người ta vừa đi vừa chạy cho kịp tàu điện ngầm hay chuyến bay thì mình lết theo, vừa đi vừa khóc, tối về mỏi nhừ hai chân vì ít vận động quá. Nhà tuyển dụng nhìn nhìn, thấy chả có sức sống gì nên nói cám ơn, bạn không phù hợp. 

3. Ngoại ngữ: Nên đăng kí vào các trung tâm mà học. Có thầy có cô, có phương pháp, có kỷ luật. Tiền học phải tự kiếm, ngoại trừ trường Y, mấy trường khác tuần học có mấy buổi, thời gian còn lại nên đi làm thêm thay vì nằm ở nhà. Bài vở thì học buổi tối. Tuyệt đối không xin tiền cha mẹ khi đã vào đại học. Lấy cái IELTS 6.0 nếu gia đình mình khá giả, cho mình đi du học, du lịch nước ngoài, còn nhà nghèo thì lấy IELTS 7.0. Trước sau gì chả có cơ hội học bổng cho mình đi. Nên thi ngay để đó, đừng có chần chừ, nhiều cơ hội đến nhưng nhiều bạn không nắm được vì không có chứng chỉ. Cứ nói tôi giỏi Tiếng Anh lắm, test đi nhưng ai giỏi đâu, họ cần một chứng minh quốc tế là bạn giỏi ngoại ngữ. Nếu bạn không thể nào học được ngoại ngữ , hãy để dành tiền sang Philippines học. Không đắt, chi phí 2 táng bao ăn ở vé máy bay trọn gói chỉ hơn 60 triệu. Việc từ mờ mờ sáng đã phải dậy giao tiếp với toàn người nước ngoài ở chung phòng sẽ tạo cho mình một phản xạ buộc phải giao tiếp được.

4. Thẻ tanh toán quốc tế VISA, Master, JCB: Nếu được nhờ chỗ làm thêm để có credit card, không thì nộp tiền vô làm debt card. Mình để dành trong đó, thanh toán mua vé máy, mua hàng hóa, mua sách,...online. Tiền làm thêm nộp vô mỗi tháng một triệu để dành.

5. Các công trình khoa học, nghiên cứu: học ngành chi thì cũng làm đề tài được. Rủ một nhóm cùng nhau làm, đề tài cấp trường, cấp tỉnh, cấp nhà nước,...Rồi phụ tá cho mấy ông thầy giỏi giỏi để có các bài báo đăn lên các tạp chí quốc tế. Theo thầy thì lựa thầy ham làm khoa học mới theo, mấy ông sáng dạy chiều dạy tối dạy.... thì thời gian đâu mà nghiên cứu. Tuyệt đối không la cà bi da quán nước hya rũ rượi ôm lapto, smartphone. Ghi daily to-do list (danh mục các việc phải làm trong ngày ) và quần quật từ sáng tới khuya để xong từng cái một.

6. Các chương trình từ thiện, hoạt động xã hội, tình nguyện, Mùa hè xanh,nhặt rác, hiến máu, mọi cuộc thi khởi nghiệp, hùng biện, nhan sắc, cơ bắp,...thi tuốt tuồn tuột. Có chứng chỉ tham dự thì càng hay, để xin học bổng.

     18 tuổi là bắt đầu tích lũy mấy cái đó. Ra trường là phải có, ai không có thì dở quá, thất nghiệp là tại mình, không đi ra khỏi ao làng là tại mình. Cuộc đời to hay nhỏ, là do mình nghĩ, mình làm cả. Nếu bạn không là sinh viên, bạn có 1-2-3-4-5-6 thì vẫn xách giỏ ra thế giới như thường. Các bạn trẻ thế giới đều như vậy, chúng ta không thể khác. Thế giới phẳng rồi, internet làm cho các biên giới quốc gia không còn ý nghĩa gì, chúng ta đều sẽ phải trở thành công dân toàn cầu. Mỗi bạn trẻ bắt đầu bỏ hành lí vào vali để chuẩn bị chuyến bay cuộc đời của riêng mình đi nhé.

     Ở ngoài 200 quốc gia khắp trái đất, những chuyến bay của của các bạn trẻ cũng đang chuẩn bị cất cánh.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...