Kim Diệu Hán 7 tháng trước

Mỗi ngày một vụ án: Án Giang Ca

Khi đối diện với chọn lựa mang tính lợi ích, con người mới bộc lộ rõ bản chất thiện lương hay tàn ác.

I. NỘI DUNG VỤ ÁN

1. Bối cảnh sự việc

Người bị hại Giang Ca quốc tịch Trung Quốc sinh năm 1992 tại Thanh Đảo Sơn Đông. Năm 2015, Giang Ca đến trường ngoại ngữ Nhật Bản để bắt đầu cuộc sống du học sinh. Năm 2016 thì bắt đầu nhập học đại học Pháp luật Tokyo học nghiên cứu thạc sĩ năm nhất. Trước khi xảy ra vụ án, Giang Ca cùng Lưu Hâm thuê một căn hộ ở chung, nằm ở khu phường 6 Chome Nakano khu vực Nakano Tokyo. Bạn bè chung của hai người cho biết, quan hệ của Giang Ca và Lưu Hâm rất thân thiết. Ngày 2 tháng 11 năm 2016 hai người còn cùng nhau ra ngoài, trước khi xảy ra vụ án còn cùng nhau trở về nhà. 

Nghi phạm Trần Thế Phong, là du học sinh Trung Quốc học thạc sĩ năm nhất tại đại học Văn hoá Tokyo, cũng là bạn trai cũ của Lưu Hâm, người ở chung với Giang Ca. Do giữa hai người xảy ra mâu thuẫn, Lưu Hâm chuyển đến khu số 6 Chome Nakano ở chung với Giang Ca.

2. Quá trình xảy ra vụ án

Sáng sớm ngày 3 tháng 11 năm 2016, du học sinh nữ Giang Ca gặp nạn ở nhà trọ. Vụ án xảy ra ở khu Nakano, Tokyo Nhật Bản. Theo báo cáo của cảnh sát, phần đầu của Giang Ca bị dao sắc làm bị thương, chiều dài vết dao khoảng 10cm. Trước khi xảy ra vụ án 15 phút, Giang Ca từng báo cho cảnh sát địa phương bên ngoài khu nhà có kẻ khả nghi. Nhưng khi cảnh sát đến được hiện trường thì chỉ nhìn thấy được Giang Ca đang nằm trong vũng máu. Giang Ca sau khi được đưa đến bệnh viện không bao lâu, chết do vết thương quá nặng không kịp chữa trị.

3. Xử lý vụ án. 

Ngày 4 tháng 11 năm 2016, Giang Thu Liên (mẹ của Giang Ca) bay đến Tokyo. Sau đó tiến hành chuẩn bị các hoạt động kí tên thỉnh cầu, bao gồm việc đăng tải tin tức lên trên các trang mạng xã hội. Có mười mấy người tình nguyện cũng gia nhập giúp đỡ làm các bảng trưng cầu, bảng biểu ngữ và các vật dụng khác.  

Ngày 7 tháng 11 năm 2016, Trần Thế Phong bị cảnh sát bắt giam, lý do phía cảnh sát Nhật Bản đưa ra là do Trần Thế Phong từng uy hiếp Lưu Hâm.  

Ngày 12 tháng 11 năm 2017, mẹ Giang Ca- Giang Thu Liên nói với những Hoa kiều ở hiện trường, nếu như không có những người tốt giúp đỡ, có thể bà đã đi theo Giang Ca rồi. Đến giờ nhìn thấy có nhiều đồng bào cùng đứng lên giúp đỡ hai mẹ con, Giang Thu Liên có thể kiên trì theo đuổi tiếp vụ án rồi. 

Ngày 24 tháng 11 năm 2017, cuối cùng phía cảnh sát Nhật Bản cũng bổ sung một lệnh bắt giữ Trần Thế Phong với lý do “tình nghi giết người”, xác nhận kẻ tình nghi gây ra vụ thảm án của Giang Ca. 

Ngày 20 tháng 12 năm 2017, vào lúc 3 giờ chiều, toàn án Tokyo xét xử và tuyên án vụ án giết hại Giang Ca, tuyên phạt bị cáo Trần Thế Phong 20 năm tù giam với tội đe dọa và cố ý giết người. 

Ngày 22 tháng 12 năm 2017, Trần Thế Phong đưa đơn khiếu nại, ngày 29 hủy bỏ khiếu nại, thời hạn khởi tố là ngày 4 tháng 1, ngày 5 tháng 1 tòa án Tokyo chính thức thông báo tin tức Trần Thế Phong hủy bỏ khiếu nại. Vụ án kết thúc như vậy, Trần Thế Phong chịu hình phạt 20 năm tù giam. 

Ngày 15 tháng 10 năm 2018, mẹ của du học sinh Trung Quốc bị giết hại tại Nhật Bản Giang Ca đã đăng bài viết.

 “Hôm nay, là ngày thứ 711 con gái thân yêu Giang Ca bị hại chết. Hôm nay, tôi đã nhận được tất cả những văn bản tài liệu pháp luật được các cơ quan ban ngành của Trung Quốc công chứng chứng nhận liên quan đến vụ án của Giang Ca. Sau đây, tôi sẽ dựa theo trình tự pháp luật để khởi tố Lưu Hâm! Con gái, để con đợi lâu rồi. Mẹ xin lỗi con! Mẹ xin lỗi! Mẹ xin lỗi!!”

II. TÌNH TIẾT LIÊN QUAN ĐẾN VỤ ÁN

“Tại sao Án Giang Ca đã kết thúc nhưng vẫn khuấy động dư luận đến như vậy?”

1. Giang Ca chết quá thảm.

Giang Ca gặp bị hại, phần đầu do dao sắt đâm bị thương, vết thương dài 10cm. Trên di thể của Giang Ca có rất nhiều vết dao ở cổ họng, từng vết dao đều lấy mạng người. Mẹ Giang Ca nói: 

Tôi nằm mơ thấy con tôi nằm trong vũng máu, tôi đau đớn đến nỗi không thở nổi.

2. Sau khi Giang Ca chết, đạo đức lương tri của người bạn thân Lưu Hâm triệt để xuống cấp.

Lưu Hâm là bạn đồng hương đồng thời là bạn tốt của Giang Ca. Nhưng sau khi xảy ra vụ sát hại, hành vi của cô ta khiến lòng người rét lạnh. 5 ngày sau khi Giang Ca bị sát hại, khi bạn bè và người dùng mạng đang nghị luận chuyện người yêu cũ của cô ta Trần Thế Phong giết hại Giang Ca, cô ta nhận lời trả lời phỏng vấn không hề nói một tiếng chỉ ra hung thủ, cũng không kêu oan thay cho Giang Ca một lời, mà cả quá trình chỉ biện minh làm thế nào để tẩy trắng cho bản thân.

3. Sự quan tâm cao độ của truyền thông hai nước Trung Nhật

Báo chí Nhật Bản cười chê rầm rộ về sự xuống cấp của đạo đức Trung Quốc. Truyền thông Trung Quốc và cộng đồng Hoa kiều ở Nhật Bản đều hướng về phía mẹ Giang Ca, chỉ trích Lưu Hâm, đồng thời nhất trí kêu gọi phán quyết xử tử hình Trần Thế Phong.

4. Mẹ Giang Ca dùng sức mạnh của cộng đồng mạng để kêu gọi 

Mẹ Giang Ca dùng trang mạng xã hội đưa ra thông báo: Giang Ca vì cứu bạn mà chết, còn người bạn thân thì khóa trái cửa nhốt Giang Ca ở bên ngoài dẫn đến việc Trần Thế Phong đến tìm Lưu Hâm sau đó giết hại Giang Ca.Ý tứ của bài viết chính là: Giang Ca dũng cảm chắn trước cửa giúp bạn, bạn thân Lưu Hâm lại bán đứng cô khóa trái cửa vào. Trần Thế Phong điên tiết giết hại Giang Ca, quá trình Giang Ca vùng vẫy kêu cứu bạn thân đều khóa trái cửa không ra. Lúc Giang Ca bị hại, tiếng kêu cứu đến hàng xóm còn nghe thấy, nhưng Lưu Hâm lại nói bản thân không nghe thấy bên ngoài có tiếng gì hết.

5. Bắt đầu của vụ án

Lưu Hâm có mâu thuẫn với bạn trai, đến ở nhờ chỗ của Giang Ca. Hôm đó do về muộn còn nhờ Giang Ca ra ga tàu đón về. Chú ý, lúc xảy ra vụ án là ở căn phòng trọ ở Nhật Bản của Giang Ca. 

Khi xảy ra vụ án, lần đầu tiên mẹ Giang Ca có đoán nghi ngờ bạn trai của Lưu Hâm đã giết hại Giang Ca.Mẹ Giang Ca nhiều lần liên lạc với Lưu Hâm, hy vọng cô ta đứng ra nói rõ đầu đuôi vụ án. Nhưng Lưu Hâm luôn giữ im lặng. 

Cho đến ngày 24 tháng 11, cảnh sát bắt được Trần Thế Phong. Mà hắn đích thực là bạn trai của Lưu Hâm.Lúc Giang Ca bị giết hại, Lưu Hâm nói cái gì cũng không biết. Nhưng việc Giang Ca và bạn trai cô ta đứng tranh cãi đến khi Giang Ca bị đâm chết cũng không phải chuyện xảy ra trong chớp mắt, lúc bị đâm chắc chắn Giang Ca có kêu cứu và phản kháng, Lưu Hâm đang trốn trong phòng chẳng lẽ không nghe ra giọng bạn trai mình hay sao? Sao có thể có chuyện cô ta không biết một tí ti chuyện gì xảy ra được. Lưu Hâm nói cô ta muốn mở cửa ra xem sao, nhưng không đẩy ra được. Sau đó mới biết do xác Giang Ca chắn ngang cửa. Theo kiến thức thông thường, cửa nhà thường là mở vào trong chứ không phải mở ra ngoài, còn có du học sinh sinh sống ở Nhật Bản cho biết không có loại cửa nào mà bên ngoài khóa bên trong không mở ra được.Lưu Hâm nói Giang Ca và cô ta về nhà sau đó Giang Ca lại đi ra ngoài. Nhưng mẹ Giang Ca nói khi Giang Ca bị đâm chết thì trên người vẫn đeo cặp sách, mặc quần áo lúc ban đầu khi ra khỏi nhà buổi sáng.Có chuyện gì gấp đến mức Giang Ca không bỏ cặp sách ở nhà mà ra ngoài đây. Còn Lưu Hâm ở bên trong nhà lại chốt cả cửa. Khả năng cao nhất là hai người đi về gặp hung thủ ở bên ngoài, Giang Ca vì bảo vệ Lưu Hâm mà để cô ta vào nhà trước, còn mình thì ở ngoài nói chuyện với Trần Thế Phong. 

Dựa theo lời mô tả của hàng xóm sau khi xảy ra vụ án, đại khái có thể chứng minh được lời phỏng đoán là thật.Hơn nữa bạn trai của Lưu Hâm muốn tìm người là Lưu Hâm, nên sau khi giết hại Giang Ca, hắn ta nhất định phải vào phòng tìm Lưu Hâm. Nếu như phòng không khóa cửa, khẳng định Lưu Hâm cũng có chuyện rồi. Nhưng sự thật là Lưu Hâm vẫn an toàn không tổn thất một sợi tóc đợi ở trong phòng, nên khả năng duy nhất chính là Lưu Hâm sợ bị hại, nhu nhược yếu đuối nên khóa trái cửa lại, nhốt Giang Ca ở ngoài cửa. Khi có nguy hiểm cũng không dám thò mặt ra.Giang Ca tin tưởng đồng thời dùng toàn bộ sức lực nhỏ bé cùng sinh mệnh để bảo hộ “ bạn thân”. Nhưng thực tế đó là một người khiếp nhược, nhát gan, ích kỉ và miệng toàn lời dối trá. Sau 200 ngày xảy ra vụ án, mẹ Giang Ca không nhẫn nhịn được nữa, công bố toàn bộ thông tin về gia đình Lưu Hâm mới khiến cô ta lộ mặt, chủ động gọi cho mẹ Giang Ca, nhưng là thông báo muốn khởi kiện mẹ Giang Ca tiết lộ thông tin cả nhà cô ta. 

Càng kinh tởm hơn là bố mẹ của Lưu Hâm mắng nhiếc mẹ Giang Ca, nói Giang Ca là “quỷ đoản mệnh”. Dựa theo tình hình lúc đó, Lưu Hâm sẽ không phải chịu tội gì hết, cả nhà cô ta sống chết không nhận một lời. Nếu như không có dư luận xã hội, chỉ cần tránh được vòng pháp luật, gia đình này sẽ bắt đầu một cuộc sống mới, nghĩ đến mà phẫn nộ.Mẹ Giang Ca nói lời này không hề sai: 

 “Cô ra mặt không phải vì cô thương xót Giang Ca mà chỉ vì cuộc sống của mình mà thôi. Vì cuộc sống của cô bị ảnh hưởng. Vì cô đem danh dự của bản thân đặt lên trên mạng sống của Giang Ca.” 

Bố mẹ Lưu Hâm không khác gì một con gà mẹ già dang đôi cánh để "bảo vệ "Lưu Hâm. Thậm chí còn tranh chấp với cả mẹ của Giang Ca, một người không có ý tứ công kích gia đình bọn họ.Từ những hành vi của họ có thể dễ dàng nhận thấy, trong quá trình trưởng thành của Lưu Hâm, khi có chuyện xảy ra cô ta nhất định sẽ núp dưới đôi cánh bảo vệ của bố mẹ. Mà bố mẹ Lưu Hâm cũng không tiếc rẻ chút tình yêu nào dành cho cô ta, dù có chuyện gì xảy ra. Ngày đầu tiên của phiên tòa, kẻ tình nghi Trần Thế Phong giữ im lặng, sau đó đã thừa nhận giết hại Giang Ca. 

Ngày 14 tháng 12 năm 2016, cảnh sát tiến hành khởi tố bị can Trần Thế Phong tội giết người. Sau khi tuyên án Trần Thế Phong ngất xỉu. Bị cáo Trần Thế Phong sau khi được phán tội giết người trên phiên tòa, liền đột nhiên ngất gục trên bàn. Sau khi ngất xỉu khoảng nửa phút được cảnh sát dựng dậy, cảnh sát vây xung quanh đến khi phiên toà kết thúc. Mẹ Giang Ca suốt phiên toà vô cùng bình tĩnh. Sau khi kết thúc còn gập người thật sâu cảm ơn quan toà. Sau đó là quá trình bồi thường. 

Mẹ Giang Ca:  

Khoảng 22 giờ tối ngày 2 tháng 11 năm 2016, tôi và con gái gọi điện cho nhau giống như ngày thường. Tôi biết ngày hôm đó con bé không đi làm thêm, tối còn đi học, tan học sẽ không quá muộn. Tầm 22:26 phút ,tôi gọi điện trên wechat cho con bé, cho đến lúc 00:08 phút ngày 3 tháng 11 mới kết thúc cuộc gọi. Hôm đó chúng tôi nói rất lâu, tôi rất thương con bé, khuyên con đừng làm nhiều quá, đừng mệt nhọc quá. Giang Ca nói với tôi: Mẹ ơi, nhà người khác đi du học có bố mẹ có tiền, còn con để đi du học đã dùng lậm vào tiền dưỡng già của mẹ, con không có lý nào mà không chăm chỉ cho được.Giang Ca nói, sau này đợi nó đi làm rồi sẽ phát lương hưu cho mẹ. Giang ca dung hình thức tiết kiệm 1+2+3+4+5 để tích tiền du lịch. Đợi đến năm 2022 có thể tích được 3 triệu yên, con có thể du lịch thế giới rồi. Trước giờ Giang Ca không hề nói xuông bao giờ, làm gì cũng có mục tiêu rõ ràng. Giang Ca còn kể đã tham gia nhiều buổi tuyển chọn của các công ty, đến năm 2017 nhất định sẽ có công việc. Đợi ổn định vài năm, muốn mua một căn nhà ở Tokyo, đón tôi qua ở cùng. Nếu như tôi không quen cuộc sống ở Nhật, thì vài năm nữa, con sẽ về Thanh Đảo làm việc, ở bên cạnh mẹ, mãi mãi không rời xa mẹ nữa.

Một người thiện lương thực sự, chỉ khi họ đối diện với việc tổn thất lợi ích mới có thể chứng minh. Khi họ bị mất đi quyền lợi nhưng vẫn giống như ban đầu, lựa chọn hành vi chính xác, đó mới là sự thiện lương thật sự.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...