Nguyễn Minh Ngọc Hà 1 năm trước

Mọi người có thể đánh giá bạn thế nào ngay lần gặp đầu tiên?

Ấn tượng trong lần gặp đầu tiên sẽ quyết định ai đó có thích bạn hay không, cũng như 'nhìn thấu' khả năng của bạn ngay cả khi bạn chưa nói một lời nào. Điều này xảy ra trong tiềm thức, đôi khi chưa đầy một giây. Và đó là ấn tượng đầu tiên rất khó thay đổi sau này.

Dưới đây là những kết luận mà mọi người dành cho bạn ngay từ những giây đầu tiên gặp gỡ. Hãy ghi nhớ thật kỹ vì chúng có thể giúp bạn gây ấn tượng với những người mới quen.

1. Độ tin cậy của bạn

Bộ não của chúng ta chỉ mất 0,1 giây để tính toán xem liệu có đáng để tin tưởng một người lạ hay không. Các nhà khoa học thuộc Đại học Princeton đã phát hiện ra vài điều thú vị trong một thí nghiệm kỳ lạ. Nhóm người đầu tiên được xem các bức ảnh của những người lạ chỉ trong 0,1 giây trong khi nhóm còn lại có thể nghiên cứu chúng với thời gian không giới hạn. Cả hai nhóm đều phải chọn ra người nào đáng tin cậy và không đáng tin cậy trong những bức ảnh trên. Điều đáng ngạc nhiên ở đây là sự lựa chọn của hai nhóm đều hoàn toàn trùng khớp.

Kết luận rút ra: Một người bạn mới sẽ vô thức quyết định có nên tin tưởng bạn hay không ngay cả khi bạn chưa nói một lời nào.

2. Mức độ tiếp cận của bạn

Đây là một tin không mấy vui cho những người yêu thích hình xăm. Lisa Oakes, một chuyên gia tâm lý thuộc Đại học Texas đã đi đến kết luận rằng phụ nữ có hình xăm được xem là dễ tiếp cận và dễ thay đổi người yêu/bạn tình. Tuy nhiên, đàn ông có hình xăm lại được xem là khác biệt. 

Kayla Hylton, nhân viên của tiệm xăm hình nhận xét về kết quả nghiên cứu như sau (những hình xăm của Kayla là một phần của thí nghiệm): "Theo tôi, hình xăm thực sự là một cam kết lớn. Nếu bạn có thể cam kết có một thứ gì đó trong suốt quãng đời còn lại thì tôi không nhìn ra điều bất ổn gì khi bạn cam kết suốt đời với ai đó." Nghe có vẻ công bằng. Tuy nhiên, chúng ta phải thừa nhận sự tác động mạnh mẽ của khuôn mẫu xã hội và đôi khi việc che giấu hình xăm là tốt hơn, đặc biệt khi bạn muốn tạo ấn tượng tốt với ai đó.

3. Khả năng lãnh đạo của bạn

Đàn ông hói đầu có thể vui mừng khi được xem là những người có cá tính mạnh với những kỹ năng lãnh đạo giúp họ điều khiển con người và môi trường xung quanh. Các nhà khoa học thuộc Đại học Pennsylvania đã phát hiện ra điều này trong cuộc thử nghiệm sau: Một nhóm người được yêu cầu xem những bức ảnh của những người đàn ông hói đầu và những người đàn ông có tóc. Những người tham gia cho rằng đàn ông hói dũng cảm, vượt trội, cao và mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, họ nghĩ rằng những người đàn ông này già hơn 4 tuổi so với tuổi thật.

Tác động này chỉ xảy ra với đàn ông có đầu hói hoàn toàn. Vì vậy, nếu bạn chỉ hói một phần hoặc lởm chởm nhưng lại muốn gây ấn tượng mạnh thì lời khuyên dành cho bạn là hãy cạo hẳn đầu!

[qctrai]

4. Mức độ thành công của bạn

Nếu bạn muốn tạo ấn tượng về một người đàn ông thành công, hãy mặc bộ đồ vest ôm sát cơ thể. Lựa chọn tốt nhất là bạn nên may một bộ vest riêng theo các số đo của mình. Mọi người xung quanh sẽ chú ý đến các chi tiết nhỏ như: thiết kế có phù hợp và có khiến bạn cảm thấy thoải mái hay không. Từ đó, họ rút ra kết luận về thành công của bạn. Điều này được phát hiện bởi một nhóm các nhà khoa học Anh và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thật ngạc nhiên, phụ nữ mặc váy ngắn và áo choàng khoét sâu thường được đánh giá là nhân viên và có địa vị thấp hơn phụ nữ ăn mặc đúng quy tắc với trang phục trang nghiêm hơn. Các nhà khoa học giải thích cho điều này là theo lịch sử, quy tắc hành xử và cách ăn mặc được đặt ra khắt khe hơn đối với phụ nữ thuộc tầng lớp quý tộc. Các đại diện của giai cấp cầm quyền luôn mặc trang phục kín đáo.

5. Mức độ tự tin của bạn

Cái bắt tay cũng giúp mọi người rút ra kết luận phù hợp về bạn. Theo các nhà tâm lý học, một cái bắt tay tốt là một cái bắt tay vừa đủ mạnh, không quá lâu hoặc quá mau, được thực hiện khi bạn nhìn vào mắt đối phương.

Một cái bắt tay quá mạnh được xem là dấu hiệu của sự hung hăng, của mong muốn thống trị và gợi ý rằng bạn là một đối thủ cạnh tranh nguy hiểm. Một cái bắt tay yếu ớt lại chỉ ra bạn không thích giao tiếp và bạn là người yếu đuối. Một cái bắt tay quá nhanh là dấu hiệu cho thấy bạn muốn kết thúc nó càng sớm càng tốt, biểu thị cho sự căng thẳng và tự ti. Nếu bạn muốn thể thiện thái độ khác biệt và chiếm được lòng tin, hãy bắt tay với đối phương bằng cả hai tay. Họ sẽ ghi nhớ hình ảnh của bạn là một người vui vẻ và trung thực.

[qctrai]

6. Mức độ tận tâm của bạn

Sự phù hợp và tình trạng đôi giày có thể ảnh hưởng đến cả sự nghiệp lẫn cuộc sống cá nhân của bạn. Faith Agugu, giám đốc chi nhánh thời trang Raw tại Sydney cho hay: "Nếu tôi gặp ai đó và nhìn thấy giày họ không sạch sẽ, bẩn thỉu thì tôi biết điều đó sẽ không xảy ra. Nếu một người đàn ông không thể quan tâm đôi giày của mình, sao anh ta có thể quan tâm tôi? Tôi cũng đánh giá đôi giày của các đối tác kinh doanh tiềm năng tại các cuộc họp và nó giúp tôi hiểu được mình có muốn làm ăn với họ hay không."

Đôi giày có thể nói lên rất nhiều về tuổi tác, địa vị xã hội, mức thu nhập, thậm chí là sự ổn định trong tình cảm của một người. Sự thật này đã được phát hiện trong một thí nghiệm khoa học tại Đại học Kansas. Các nhà tâm lý học đã cho 63 sinh viên xem hình ảnh của 208 đôi giày và yêu cầu họ kết luận về những người mang chúng. Người được phỏng vấn đã chắc chắn rằng những đôi giày cổ điển và sạch sẽ (ngay cả khi chúng không còn mới) nói lên chủ sở hữu của chúng là người tận tâm và có trách nhiệm. Giày thời trang và đắt tiền cho thấy địa vị và sự kiên định. Những đôi giày sáng sủa và đặc sắc lại thuộc về những người hướng ngoại. Những đôi giày mới, cực kỳ hợp thời trang lại được cho là tín hiệu bạn đang lo lắng hoặc có mong muốn mạnh mẽ để gây ấn tượng với người khác và một nỗi ám ảnh trong cách bạn nhìn.

7. Mức độ chấp nhận mạo hiểm của bạn

Mọi người không chỉ đánh giá ngoại hình mà còn đánh giá cách di chuyển của bạn. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Durham đã tiến hành thí nghiệm sau: Các sinh viên được cho xem video về cách mà một người bước đi để xác định đặc điểm tiêu biểu của họ.

Theo ý kiến của những người tham gia, một bước đi mạnh và vững vàng biểu thị sự hướng ngoại, xu hướng muốn phiêu lưu và sự quả quyết. Những người này luôn có được những gì họ muốn nhưng đôi khi trông họ có vẻ lạnh lùng và khó tiếp cận. Vì vậy, nếu bạn thường bước đi với tốc độ nhanh, tốt hơn là bạn nên đi chậm lại và điều chỉnh theo tốc độ của người cùng đi.

Những người bước đi chậm chạp và khó khăn, vai lúc nào cũng thõng xuống được cho là dè dặt, thụ động và nhút nhát. Tư thế này thể hiện sự lo lắng. Vì vậy, nếu bạn muốn gây ấn tượng với ai đó, hãy giữ rộng vai, bước đi thẳng và tự tin.

Điều đáng ngạc nhiên là những kết luận trong vài giây đầu tiên gặp mặt có thể sai. Một người đi chậm không hẳn sẽ ít yêu thích du lịch hơn một người đi nhanh. Nhưng hãy ghi nhớ những dấu hiệu mà cơ thể và ngoại hình của bạn vô tình gửi đến đối tác khi bạn đang chuẩn bị cho một cuộc gặp gỡ quan trọng.

Ấn tượng đầu tiên của bạn về ai đó thường đúng hay sai? Bạn thường chú ý điều gì nhất khi gặp ai đó lần đầu tiên? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn với chúng tôi nhé!

Theo Brightside

Ngọc Hà - Ohay TV

Xem thêm: Bạn có biết đặc điểm và biểu hiện trên khuôn mặt có ảnh hưởng rất lớn đến ấn tượng đầu tiên?

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...