Đoàn Hòa 2 năm trước

Mối nguy hiểm cho trẻ nhỏ đến từ vật dụng thường ngày mà bạn không để ý

Trẻ nhỏ có sức đề kháng kém hơn người lớn rất nhiều, thế nhưng lại có rất nhiều đồ dùng hay đồ chơi cho trẻ mang lại các mối nguy hiểm mà cha mẹ không thể lường trước được.

1. Xe tập đi

Thật sự trẻ con dùng xe tập đi khá tiện ích, nhưng những chiếc xe này lại có mối nguy hiểm đã được chứng minh:

  • Xe tập đi bộ cho trẻ em đã bị cấm ở Canada.
  • Tỷ lệ thương tích do xe tập đi bộ gây nên là hơn 8000 trường hợp ở Hoa Kỳ.
  • Gây tăng cơ không đều và biến dạng chân. 
  • Ảnh hưởng đến cột sống của trẻ. 
  • Khả năng cân bằng kém và bản năng tự bảo tồn không phát triển. 

Vì thế để giảm thiểu các mối nguy hiểm cho trẻ, tốt hơn hết là hãy để trẻ sử dụng nó dưới sự kiểm soát của người lớn hoặc thời gian sử dụng xe tập đi bộ ít đi. Nên để trẻ tự tập đi bộ độc lập. 

2. Nước trái cây và sữa

Nước ép trái cây là sản phẩm đã được khủ trùng, có hàm lượng vitamin thấp nhưng lại nhiều đường, chúng gây nên các vấn đề về răng và béo phì.

Các bác sĩ khuyên rằng nên cho trẻ em dưới 1 tuổi uống nước trái cây tươi thay vì nước ép đóng hộp. Hoặc cách đơn giản là thay thế nước ép trái cây bằng trái cây tươi. 

Sữa bò nguyên chất có hàm lượng chất sắt thấp nhưng lại có quá nhiều chất không cần thiết cho sự phát triển của bé. Các loại dinh dưỡng thừa đó có thể gây hại cho thận, dị ứng và rối loạn vi khuẩn. 

Thế nên sữa bò chỉ nên dùng cho trẻ em trên 1 tuổi với mức phù hợp. Ngoài ra có thể thay thế sữa bằng các thực phẩm giàu canxi như các sản phẩm chế biến từ sữa, rau xanh hay trái cây và các loại thực phẩm giàu vitamin D như trứng, gan bò.

3. Đồ chơi phát sáng

Trẻ con thường bị thu hút bởi những đồ chơi phát sáng hoặc có màu sắc nổi bật. Thế nhưng màu sắc không tự nhiên, âm thanh điện tử và nhiều chi tiết trong đồ chơi ảnh hưởng xấu đến tư duy và sự phát triển của trẻ nhỏ. Đặc biệt là sự ảnh hưởng đến hình thành nhân cách như hành vi hung hăng và chứng trầm cảm tuổi mới lớn.  

Vì thế nên lưu ý chọn các đồ chơi làm từ tự nhiên hoặc có chất liệu tự nhiên như gỗ hoặc vải. Đặc biệt là một trò chơi mang tính giáo dục sẽ tốt hơn đồ chơi giải trí. 

4. Quần áo ấm

Đối với trẻ con, khi bị quá nóng sẽ dễ dẫn đến chứng loạn thần kinh. 

Vì thế quá nhiều quần áo ấm khiến cơ thể chúng khó thích ứng với sự thay đổi thời tiết, hoặc hay mắc các bệnh như cảm lạnh và làm giảm hệ miễn dịch. 

Quần áo tốt nhất nên chọn chất liệu tự nhiên và thoáng khí. Chú ý đến phần bụng và ngực của bọn trẻ nên được giữ khô, tay chân hồng hào ấm áp là tốt nhất. 

5. Đồ điện tử

Đặc biệt là ánh sáng màu xanh lam từ màn hình điện tử gây tổn thương đến võng mạc, thoái hóa điểm vàng, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến đục thủy tinh thể và mù. Khi sử dụng đồ điện tử, đứa trẻ mất dần các kỹ năng vận động, tương tác để phát triển. 

Nên lưu ý cho con sử dụng thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính... không quá 1 giờ 1 ngày. Khi sử dụng cần có sự hướng dẫn và tương tác với bạn bè hoặc người lớn. 

Đoàn Hòa 

Nguồn: brightside.me

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...