sayale

Mối Quan Hệ Giữa Mẹ Chồng Nàng Dâu

Đăng 2 tuần trước
Mối Quan Hệ Giữa Mẹ Chồng Nàng Dâu

Sau khi kết hôn, các mối quan hệ giữa các cá nhân mà phụ nữ phải giải quyết trở nên phức tạp hơn. Bạn không chỉ phải thích nghi với vai trò của một người vợ mà còn phải duy trì mối quan hệ tốt đẹp với nhà chồng.

Tôi có một cô bạn đã kết hôn nhưng cuộc hôn nhân chỉ duy trì được ba năm, một phần của sự đổ vỡ hôn nhân cũng là vì mâu thuẫn giữa cô ấy và nhà chồng. Bạn tôi hay than kể với tôi về những mâu thuẫn của gia đình bên chồng, những ấm ức mà bạn tôi phải chịu, những ủy khuất khi sống bên chồng khi bị cả gia đình chồng cô lập. Hình như trong các cuộc trò chuyện tôi điều lắng nghe là chủ yếu, và tôi chỉ lấy ví dụ nói với bạn tôi rằng, hãy thử dành tình yêu cho gia đình chồng, hãy thử xem mẹ chồng như mẹ mình, để có thể giữ được sự cân bằng đôi khi chịu nhường nhịn (nhịn ở đây không phải là chịu nhục), trước hết hãy cho đi sự chân thành và thân thiện giữa các thành viên trong gia đình và sự tôn trọng lẫn nhau. Nhưng một phần tính tình cô bạn tôi rất thẳng thắng và đáp trả. Và tôi nhắc cô ấy đừng bao giờ phải bắt một người chồng của mình phải đưa ra lựa chọn giữa vợ và gia đình. Bạn tôi nói phụ nữ khi kết hôn rồi sẽ không có khái niệm như tôi vừa chia sẻ, và tôi nhận được câu trả lời là tôi chưa lập gia đình thôi nên mới có suy nghĩ vậy, chứ tôi lập gia đình rồi còn ở đó nói được như thế không? Hiển nhiên tôi biết một điều khi kết hôn không phải ai cũng có mối quan hệ tốt đẹp với gia đình chồng, có người thì rất được quý mến, nhưng cũng có người cũng rơi vào hoàn cảnh giống bạn của tôi. Ở đây tôi không phân tích là bạn tôi đúng hay gia đình chồng của cô ấy.

Tôi biết khi phụ nữ kết hôn sẽ có rất nhiều trách nhiệm hơn khi mình là cô gái độc thân tự do, và bước vào cuộc hôn nhân có người rất khéo léo nhưng cũng có người vụng về, tất cả những gì chúng ta làm đôi khi nó nằm ngoài dự liệu như ban đầu. Và như tôi chia sẻ không phải ai cũng xem mẹ chồng như mẹ đẻ nhưng hãy lễ phép và lễ độ.

Khi ở chung với mẹ chồng, nếu người phụ nữ biết giữ phép lịch sự, lễ độ thì có thể ít nhất có được mối quan hệ gia đình tôn trọng lẫn nhau.

Nhiều khi không cần lấy lòng mẹ chồng, phụ nữ không cần quá xây dựng hình ảnh thân thiết, như vậy điều gì không xuất phát từ tình yêu chân thành thì lâu dài sẽ cảm thấy áp lực và khó chịu.

Khi nhận những điều tốt đẹp từ mẹ chồng, bạn phải học cách "cho đi" và biết ơn. Hoặc ngay cả khi không nhận được gì cũng không cần oán trách, so sánh, hoặc cũng dùng thái độ y nguyên đáp trả. Và nhất là khi ở chung chắc chắn sẽ có nhiều mâu thuẫn xảy ra, nhưng nếu phụ nữ lễ phép với mẹ chồng, không dùng thái độ hống hách, có thể không giữ được trạng thái thoải mái nhưng sẽ tránh mâu thuẫn sâu sắc hơn và làm cho mối quan hệ trong gia đình bất hòa hơn.

Ở một khía cạnh khác khi phụ nữ gặp gia đình quá khắt khe, hoặc mẹ chồng luôn có thành kiến phải bắt con dâu mình phải theo ý muốn, Phụ nữ lúc này có thể thỏa thuận, đàm phán cân nhắc, nhưng đừng quá mềm lòng và nên có nguyên tắt riêng của mình, Nếu mẹ chồng đưa ra những yêu cầu quá đáng thì cũng nên từ chối một cách dứt khoát . Khi phụ nữ không có quyền tự chủ sẽ khiến cuộc sống mình khó khăn và không tự chủ trong cuộc sống hôn nhân của mình.

Tôi thấy một sự thật ngày nay, rằng nếu một người phụ nữ khi kết hôn họ có thể tự chủ về mọi mặt, và khi phụ nữ độc lập kinh tế không dựa dẫm hoàn toàn vào chồng điều có được một đặc ân cũng nhận được sự tôn trọng từ gia đình chồng. Khi phụ nữ có năng lực, mẹ chồng sẽ “kiềm chế” rất nhiều trong lời nói, việc làm nên mẹ yên tâm sẽ không can thiệp quá nhiều vào quyền tự do của đôi vợ chồng trẻ. Khi một người phụ nữ tự chủ, ngoài có thể tự mua bất cứ thứ gì mình thích, còn có thể tạo điều kiện sống tốt hơn cho gia đình, mẹ chồng tự nhiên vui mừng trong lòng và sẽ nể con dâu mình hơn.

Trong câu chuyện của cô bạn tôi chia sẻ một phần nữa là vì cô ấy không tự kiếm tiền. Trong mắt mẹ chồng, chuyện cơm ăn áo mặc của phụ nữ đều phụ thuộc vào con trai nên đương nhiên bà sẽ lo lắng hơn không biết con trai có làm việc quá sức không. Từ đó mối quan hệ mâu thuẫn lại gia tăng thêm.

Phụ nữ không thể thay đổi suy nghĩ của mẹ chồng, họ chỉ có thể bắt đầu từ chính mình. Chỉ khi bạn tốt, bạn mới có thể giành được sự ưu ái của nhà chồng và được tôn trọng và công nhận nhiều hơn.

Và cũng có những người phụ nữ có thể rất yêu gia đình họ có thể huy sinh để chăm lo cho gia đình, cũng có thể dựa dẫm vào chồng để giữ cho tình yêu của mình dịu dàng, và điều họ nhận cũng xứng đáng với tình yêu và tôn trọng của chồng và gia đình.

Suy cho cùng, “dùng lễ độ”, hãy cứ mỉm cười và tuân thủ những phép xã giao nhất định. Mẹ chồng dù có đòi hỏi khắt khe đến mấy cũng sẽ chấp nhận bạn hơn vì bạn biết “dĩ hòa vi quý”.

Chủ đề chính: #mẹ_chồng_nàng_dâu

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn