Nhã Văn 1 năm trước

Môi trường giáo dục đang trở nên ngày càng chợ búa !?!

Từ bao lâu nay, nhà trường là nơi mà học sinh được giáo dục về tri thức lẫn đạo đức, và giáo viên là những con người trực tiếp tham gia vào quá trình dạy dỗ, đào tạo. Nhưng liệu rằng giờ đây, những giá trị ấy vẫn còn nguyên vẹn, hay đang dần dần bị biến tướng bởi một số cá nhân không biết cách kiềm chế cảm xúc và giáo dục con trẻ ?

Có thể nói, đôi khi trong môi trường giáo dục, những hình phạt hay lời nói nghiêm khắc, dạy dỗ học sinh là những điều vô cùng cần thiết để học sinh có thể giữ kỉ luật cũng như chăm chỉ hơn. Thế nhưng có lẽ, những hành động quá khích, không đúng chuẩn mực của một số giáo viên đã làm nên những sự việc đáng tiếc, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh nền giáo dục Việt Nam

Gần đây, có thể kể đến sự việc cô giáo ở Hải Phòng bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng gây bức xúc trong dư luận, làm chấn động tâm lý trẻ.

Hay gần đây nhất, tối ngày 5/5, mạng xã hội liên tục chia sẻ đoạn clip dài hơn 2 phút rưỡi ghi lại cuộc tranh cãi căng thẳng của một giáo viên trung tâm Anh ngữ ở Hà Nội cùng một nam học viên. Theo nội dung cuộc cãi vã thì sự mâu thuẫn giữa hai bên bắt nguồn từ việc nữ giáo viên yêu cầu nam thanh niên phải nộp phạt 100k đồng vì không làm bài tập về nhà, vi phạm nhiều lần trong cam kết giữa hai bên.Lúc này, học viên nam lên tiếng xin cô giáo bỏ qua thì nữ giáo viên lập tức nói với vẻ khó chịu: "Anh không nói nữa, anh dừng lại. Một là anh đóng phạt, hai là lớp dừng lại. Đây không phải là lần đầu tiên của anh. Khẩn trương, 100 nghìn, nhanh lên!".  

Nam học viên bức xúc nói lại: "Gì mà cứ nhì nhèo đòi tiền mãi thế, lừa đảo à. Vào đây để học chứ để xin tiền à?". Lúc này, nữ giáo viên đã tức giận, đổi cách xưng hô và bắt đầu lớn tiếng: "Mày nói ai là lừa đảo hả?", "Ra ngoài kia có 1 hay 10 trung tâm thì người ta cũng không biến mày từ 1 con lợn thành 1 con người được đâu"; "Học như mày không bao giờ khá được"...

Tuy cả hai bên giáo viên và học sinh đều sai nhưng đã là một nhà giáo, cô cần phải biết giữ chừng mực, không nên có những hành động, lời nói thiếu văn mình như thế.

Thế nhưng đây không phải là toàn bộ gương mặt của nền giáo dục mà chỉ là một số nhỏ, một bộ phận " con sâu làm rầu nồi canh" bởi bên cạnh đó vẫn còn có rất nhiều giáo viên có tâm với nghề, yêu thương và chăm sóc học sinh như những đứa con của mình, rất đáng để ta nêu gương và quý trọng. Vì thế, hi vọng mọi người sẽ không có những cái nhìn độc đoán, một chiều đối với các nhà giáo

Tóm lại, tình trạng giáo viên mất kiểm soát, không biết cách đào tạo, nắm bắt tâm lý học sinh, hành xử thiếu văn minh, thô tục đang là một vấn đề đang nhức nhối trong xã hội. Thiết nghĩ, chúng ta nên có những biện pháp thiết thực hơn trong vấn đề đào tạo, rèn luyện cách ứng xử, kiềm chế nóng giận cho những thầy cô ngành sư phạm để có thể cung cấp cho nền giáo dục những nhà giáo có tâm với nghề, yêu trẻ và thật sự đam mê với ngành sư phạm. Hãy cùng chung tay để nhà trường và người thầy, người cô sẽ vẫn mãi là mái nhà, người cha, người mẹ thứ hai của con trẻ, để nền giáo dục ngày càng tốt đẹp và hoàn thiện hơn.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...