công tần thành
2 năm trước

Môi trường với thảm hoạ diệt vong

Đừng nghĩ đến viễn cảnh huỷ diệt vì 1 thứ gì đó ngoài không gian mà sự huỷ diệt ngắn nhất của chúng ta là ngay trên trái đất này. Nếu không có biện pháp giải quyết thì hậu quả thật khôn lường. Hay chung tay mỗi người hay bắt đầu xây dựng cho bản thân ý thức giữ gìn thì tất cả mọi người cùng nhau thì mọi chuyện sẽ thành công.

Có thể nói chủ đề về động vật là một chủ đề không bao giờ ngừng bàn luận của tất cả những con người yêu thiên nhiên, yêu động vật. 

Quả thật vậy đối với con người động vật, thực vật là thứ luôn hiện hữu trước mắt ta, và tất cả mọi người ai cũng từng chăm sóc vật nuôi cũng như các cây cối của bản thân mình như người bạn, như 1 đứa em,.... 

 Đối với tôi khi quan sát những động vật xung quanh luôn là những điều kỳ diệu đối với bản thân tôi. Quan sát chúng cho chúng ăn và tìm hiểu về chúng đó chính là điều thú vị nhất. Tuy nhiên với xã hội công nghiệp đang phát triển ngày càng nhanh như hiện nay đã đưa đến vô số những kết thúc bi đát cho động vật thực vật trên thế giới của chúng ta. 

 Bạn có biết mỗi năm, lại có thêm 18.000 - 55.000 loài động vật và thực vật bị tuyệt chủng. Nguyên nhân là do các hoạt động của con người. Báo động từ Ban Thư ký Công ước về Đa dạng sinh học. 

Mức độ tuyệt chủng đang nhân lên theo con số gấp 1.000 lần tỷ lệ tuyệt chủng cơ sở: cứ mỗi giờ có 3 loài biến mất; mỗi ngày có 150 loài bị mất đi; mỗi năm 18.000 - 55.000 loài động vật và thực vật bị tuyệt chủng. Trên đây là số liệu do ông Ahmed Djoghlaf, Thư ký điều hành Ban Thư ký Công ước về đa dạng sinh học đưa ra nhân dịp Ngày quốc tế về Đa dạng sinh học (22/5). 

Quả thật là 1 điều đáng báo động đối với tương lai con em chúng ta. Trong tương lai có thể những con cháu chúng ta biết được những loài động thực vật chỉ trên tiêu bản hay trong sách vở mà thôi.

 Có thể kết luận được rằng nguy cơ diệt vong của các loài rất đáng báo độngBạn có biết thiên nhiên sẽ mất từ 5 đến 7 triệu năm tiến hóa để khôi phục lại sự đa dạng của động vật có vú ngang bằng với mức độ trước khi con người xuất hiện (kịch bản này giả định con người sẽ ngừng phá hủy môi trường sống và tiêu diệt các loài). Mô hình cũng cho thấy, sự tuyệt chủng trong 50 năm tới sẽ đòi hỏi thời gian phục hồi từ 3 đến 5 triệu năm. Vậy mới thấy sức huỷ diệt của con người kinh khủng đến mức nào.Có thể nói để khôi phục lại những loài động vật là điều rất khó nếu chỉ dựa vào tự nhiên nhưng nếu có bàn tay con người giúp đỡ sẽ nhanh chóng hơn. 

Hiện nay các nhà khoa học đang sử dụng các nghiên cứu về Gen để tái tạo các loài động thực vật nhằm cố gắng để đưa những loài này về với lại thế giới. Nhưng cho dù có được công nghệ hiện đại thì chúng ta có thể khôi phục được loài sinh vật đã tuyệt chủng, nhưng có một số khó khăn. 

 Nếu một loài sinh vật nào đó đã tuyệt chủng, thì phải tìm ra được ADN của chúng. Rất nhiều sinh vật mới tuyệt chủng gần đây, thì chúng ta không còn xác của chúng để lấy được ADN.Kể cả khi lấy được, thì thử thách tiếp theo là tạo được bộ gen hoàn chỉnh. Có một ví dụ rất đáng tiếc về loài hổ Tasmania, là hồi đó khi con hổ Tasmania cuối cùng chết đi, đã lấy được mẫu ADN rồi, mà qua bao nhiêu lần thử không thành công, mẫu ADN cũng phân hủy theo và không sử dụng được. 

Kể cả khi có được mẫu ADN hoàn chỉnh, thì tiếp theo làm sao? Đơn giản là phải tạo một tế bào trứng hoàn chỉnh, nhé ADN vô, và từ đó tế bào đó tạo thành thai nhi. Hiện tại con người chưa tạo ra được một môi trường nhân tạo cho thai nhi phát triển, nên phải tìm một sinh vật nào đó có thể mang thai nhi được.

 Cố gắng luôn là điều tốt, nhưng cố gắng luôn chưa đủ mà còn phải ngăn ngừa và bảo vệ nữa hiện nay trên thế giới có rất nhiều loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao như:

 Cá voi sát thủ có thể nói chúng 1 loài vật đẹp đẽ và thông minh khá cao có thể so sánh với con người.

 Tuy nhiên theo trung tâm Nghiên cứu Cá voi (CWR), phụ trách theo dõi và nghiên cứu quần thể cá voi ở khu vực đông Thái Bình Dương, cho biết cá voi con được sinh vào ngày 24/7 đã chết vài giờ sau khi sinh. Cá mẹ liên tục đẩy lên và giữ nó nổi trong 3 ngày và tuyệt nhiên cá voi mẹ và cả đàn biết chính xác chúng đang làm gì. Có thể đây là một dạng nghi thức tiết thương, cá voi đau lòng không muốn bỏ con đi và chắc có lẽ nó đã mất mát quá nhiều trong việc sinh con từ những lần trước.100% cá voi con mới sinh đều không sống sótVụ việc phản ánh một thực tế đau lòng của loài cá voi sát thủ.

 Số lượng cá thể ở vùng tây bắc Thái Bình Dương giảm mạnh. Hiện quần thể tại khu vực gần Canada và phía tây bắc Mỹ chỉ còn 75 cá thể.Cá mẹ mang thai 17 tháng và chăm sóc con trong vòng một năm sau khi sinh. Do đó, phải tốn rất nhiều thời gian thì một con cá voi mới được sinh ra và dần trưởng thành. Tỷ lệ sinh trong những năm gần đây là 0%, tức 100% con được sinh ra đều không thể sống sót. một con cá voi cái trung bình sinh được 5 lứa trong vòng 25 năm kể từ khi chúng bước vào thời kỳ sinh sản. 

Quả thật đây là 1 cảnh tượng rất đau lòng khi nhìn thấy. Chúng ta hãy nhìn và hãy làm gì đó đi không nên chần chờ gì nữa bởi đây là dấu hiệu sự suy tàn của thế giới chúng ta trong tương laiKhông chỉ bảo vệ cho các động vật không mà còn phải cải thiện môi trường sống bạn có biết hiện nay môi trường ô nhiễm chính là tác nhân chính cho việc biến mất hay tuyệt chủng của các loài đông vật hay không? 

Thực trạng ô nhiễm của thế giới rất đáng báo động chỉ riêng ở Việt Nam ô nhiễm môi trường đã vượt qua ngưỡng cửa của nguy cơ sức sống con người chẳng hạn như 

Ô nhiễm môi trường đất

Đây được xem là hậu quả của sự tác động của con người. Theo đó, các nhân tố sinh thái chịu sự ảnh hưởng đã vượt qua những giới hạn của các quần xã sinh vật sống trong đất. 

Hiện nay, với nhịp độ gia tăng dân số, tốc độ phát triển công nghiệp và hoạt động đô thị hoá như hiện nay thì diện tích đất canh tác ngày càng bị thu hẹp. Chất lượng đất ngày càng bị suy thoái, diện tích đất bình quân đầu người giảm. Riêng chỉ với ở Việt Nam, thực tế suy thoái tài nguyên đất là rất nghiêm trọng.

 Ô nhiễm môi trường nước  

Ô nhiễm nước là sự thay đổi theo chiều tiêu cực của các tính chất vật lý – hoá học – sinh học của nước, với sự xuất hiện các chất lạ ở thể lỏng, rắn làm cho nguồn nước trở nên độc hại với con người và sinh vật. Làm giảm độ đa dạng sinh vật trong nước. Xét về tốc độ lan truyền và quy mô ảnh hưởng thì ô nhiễm nước là vấn đề đáng lo ngại hơn ô nhiễm đất.Một đoạn sông bị ô nhiễm nặng nềNước bị ô nhiễm là do sự phú dưỡng xảy ra chủ yếu ở các khu vực nước ngọt và các vùng ven biển, vùng biển khép kín. Do lượng muối khoáng và hàm lượng các chất hữu cơ quá dư thừa làm cho các quần thể sinh vật trong nước không thể đồng hoá được. Kết quả làm cho hàm lượng ôxy trong nước giảm đột ngột, các khí độc tăng lên, tăng độ đục của nước, gây suy thoái thủy vực. Ở các đại dương là nguyên nhân chính gây ô nhiễm đó là các sự cố tràn dầu. 

Ô nhiễm môi trường không khí

Ô nhiễm môi trường không khí là sự có mặt một chất lạ hoặc một sự biến đổi quan trọng trong thành phần không khí. Điều này làm cho không khí không sạch hoặc có mùi khó chịu, giảm thị lực khi nhìn xa do bụi.Có thể thấy, ô nhiễm khí quyển là vấn đề thời sự nóng bỏng của cả thế giới chứ không riêng của một quốc gia nào. Môi trường khí quyển đang có nhiều biến đổi rõ rệt và có ảnh hưởng xấu đến con người và các sinh vật. Ô nhiễm không khí đến từ cả con người và tự nhiên.Hàng năm, con người khai thác và sử dụng hàng tỉ tấn than đá, dầu mỏ và khí đốt. Đồng thời cũng thải vào môi trường một khối lượng lớn các chất thải khác nhau như: chất thải sinh hoạt, chất thải từ các nhà máy và xí nghiệp làm cho hàm lượng các loại khí độc hại tăng lên nhanh chóng.Hãy nhìn nhận lại vấn đề và thống nhất để giải quyết vì sự đe doạ đến thế giới nội tại đang đến rất gần, Đừng nghĩ đến viễn cảnh huỷ diệt vì 1 thứ gì đó ngoài không gian mà sự huỷ diệt ngắn nhất của chúng ta là ngay trên trái đất này. Nếu không có biện pháp giải quyết thì hậu quả thật khôn lường. Hay chung tay mỗi người hay bắt đầu xây dựng cho bản thân ý thức giữ gìn thì tất cả mọi người cùng nhau thì mọi chuyện sẽ thành công. 

Thank You!   

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn