nguyenducminh
1 tuần trước

Mỗi tương quan giữa hàm lượng vitamin D và tỷ lệ tử vong do COVID-19

Mỗi tương quan giữa hàm lượng vitamin D và tỷ lệ tử vong do COVID-19

Sau khi nghiên cứu dữ liệu toàn cầu từ đại dịch virus corona mới (COVID-19), các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối tương quan mạnh mẽ giữa thiếu vitamin D nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong

Dẫn đầu trong hướng nghiên cứu này là Trường Đại học Northwestern, nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích thống kê dữ liệu từ các bệnh viện và phòng khám trên khắp các quốc gia như Trung Quốc, Pháp, Đức, Ý, Iran, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng bệnh nhân từ các quốc gia có tỷ lệ tử vong cao do COVID-19 như Ý, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh do có hàm lượng vitamin D thấp hơn so với bệnh nhân ở các quốc gia khác.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng “ Điều đó không có nghĩa là tất cả mọi người cần bắt đầu tích trữ các chất bổ sung”.

Ông Vadim Backman, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho rằng "Điều quan trọng là mọi người phải biết rằng việc thiếu vitamin D có thể đóng vai trò quan trọng trong tỷ lệ tử vong, chứ không phải chúng ta cần phải đưa vitamin D vào tất cả mọi người". "Điều này cần nghiên cứu rõ hơn và tôi hy vọng công việc của chúng tôi sẽ kích thích sự quan tâm trong lĩnh vực này. Dữ liệu cũng có thể làm sáng tỏ cơ chế tử vong, nếu được chứng minh, có thể dẫn đến các mục tiêu trị liệu mới."

Backman và nhóm của ông đã được truyền cảm hứng để kiểm tra hàm lượng vitamin D sau khi nhận thấy có sự khác biệt không giải thích được về tỷ lệ tử vong do COVID-19 từ quốc gia này sang quốc gia khác. Một số người đưa ra giả thuyết rằng có sự khác biệt về chất lượng chăm sóc sức khỏe, phân bố tuổi trong dân số, tỷ lệ xét nghiệm hoặc các chủng virút corona khác nhau có thể là nguyên nhân. Nhưng Backman thì vẫn hoài nghi về điều này.

Backman nói "Không có điều gì trong số các yếu tố này dường như đóng một vai trò quan trọng,". "Hệ thống chăm sóc sức khỏe ở miền bắc Italy là một trong những hệ thống tốt nhất trên thế giới. Sự khác biệt về tỷ lệ tử vong vẫn tồn tại ngay cả với những người cùng một nhóm tuổi. Và trong khi việc hạn chế về xét nghiệm thực sự khác nhau thì sự khác biệt về tỷ lệ tử vong vẫn tồn tại đối với các quốc gia hoặc dân số có tỷ lệ xét nghiệm tương tự nhau.

Ông nói "Thay vào đó, chúng tôi đã thấy được mối tương quan đáng kể với việc thiếu vitamin D".

Bằng cách phân tích dữ liệu trên bệnh nhân có sẵn đã được công khai từ khắp nơi trên thế giới, Backman và nhóm của ông đã phát hiện ra mối tương quan mạnh mẽ giữa hàm lượng vitamin D và cơn bão cytokine (một tình trạng viêm nhiễm do hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức) cũng như mối tương quan giữa thiếu vitamin D và tỷ lệ tử vong .

Daneshkhah cho rằng " Cơn bão cytokine có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến phổi và dẫn đến hội chứng suy hô hấp cấp tính và tử vong ở bệnh nhân COVID-19". "Đây là thứ dường như giết chết phần lớn bệnh nhân COVID-19, chứ không phải sự phá hủy phổi của chính virus. Đây là biến chứng từ đám cháy bị đánh giá sai từ hệ thống miễn dịch".

Đây chính xác là nơi Backman tin rằng vitamin D đóng vai trò chính. Vitamin D không chỉ tăng cường hệ thống miễn dịch bẩm sinh của chúng ta, nó còn ngăn chặn hệ thống miễn dịch của chúng ta trở nên hoạt động quá mức nguy hiểm. Điều này có nghĩa là có mức vitamin D lành mạnh có thể bảo vệ bệnh nhân chống lại các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm cả tử vong, từ COVID-19.

"Phân tích của chúng tôi cho thấy rằng nó có thể cao bằng việc cắt giảm tỷ lệ tử vong xuống một nửa", Backman nói. "Nó sẽ không ngăn ngừa bệnh nhân nhiễm virus, nhưng nó có thể làm giảm các biến chứng và ngăn ngừa tử vong ở những người bị nhiễm bệnh."

Backman cho biết mối tương quan này có thể giúp giải thích nhiều bí ẩn xung quanh COVID-19, chẳng hạn như tại sao trẻ em ít có khả năng tử vong. Trẻ em chưa có một hệ thống miễn dịch được phát triển đầy đủ, đó là tuyến phòng thủ thứ hai của hệ thống miễn dịch và có nhiều khả năng phản ứng thái quá.

Backman cho rằng "Trẻ em chủ yếu dựa vào hệ thống miễn dịch bẩm sinh của chúng". "Điều này có thể giải thích tại sao tỷ lệ tử vong của họ thấp hơn".

Backman cũng lưu ý với mọi người rằng không nên dùng quá liều vitamin D, có thể đi kèm với tác dụng phụ tiêu cực. Ông cho rằng, đối tượng nghiên cứu cần phải nhiều hơn nữa để biết làm thế nào vitamin D có thể được sử dụng hiệu quả nhất để bảo vệ chống lại các biến chứng COVID-19.

"Thật khó để nói bao nhiêu thì có lợi nhất cho COVID-19," Backman nói. "Tuy nhiên, rõ ràng là thiếu vitamin D là có hại và có thể dễ dàng giải quyết bằng cách bổ sung thích hợp. Đây có thể là một chìa khóa khác để bảo vệ dân số dễ bị tổn thương, như bệnh nhân người Mỹ gốc Phi và người già, có tỷ lệ mắc bệnh thiếu hụt vitamin D".

Tài liệu tham khảo

Ali Daneshkhah, Vasundhara Agrawal, Adam Eshein, Hariharan Subramanian, Hemant Kumar Roy, Vadim Backman. The Possible Role of Vitamin D in Suppressing Cytokine Storm and Associated Mortality in COVID-19 Patients. medRxiv, Posted April 30, 2020.

Chủ đề chính: #tỷ_lệ_tử_vong_do_covid_19

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn