Nguyen Bang
1 năm trước

MÓN ĂN BÀI THUỐC: NGỌC DƯƠNG TRỊ LIỆT DƯƠNG

Theo Hải Thượng Lã Ônng và y học Tùng thư. Thij dê có vị ngọt , tính nóng, không độc. Thịt dê làm mạnh dương đạo, ấm trung tiêu, an tâm thần, dùng để trị gầy yếu, đau lưng, dương sự kém, khí huyết hư tổn, ra nhiều mồ hôi. Tôi xin giới thiệu món ăn ngon, bài thuốc hay chế biến bằng ngọc dương của dược sĩ Bùi Kim Tùng là cựu giảng viên các trường Y dược để các quý ông tham khảo.

Các chị em tham khảo chế biến cho chồng mình: Một người khỏe, hai người vui

Ngọc dương ( tinh hoàn dê): Điều cần thiết là chọn dê đực đang lớn, tránh dê cụ. Ngọc dương dùng để trị thận liệt dương. Người ta thường dùng ngọc dương hấp rượu, ngâm rượu thuốc, tần thuốc bắc ...

Ngọc dương hấp rượu như sau: Ngọc dương, thận, bộ sinh dục cắt miếng mỏng ướp ngũ vị hương, hành tỏi, cho vào thố bằng sứ, đậy nắp. Đặt thố vào đĩa, kê vài viên gạch nhỏ, đổ rượu vào đĩa rồi đốt. Hơi nóng của rượu làm chín ngọc dương. Món ăn này có thể đặt tên là " Ngọc dương quanh lửa hồng" cho có vẻ hấp dẫn.

Ngoài ra các bộ phận khác của dê đều có tác dụng nhất định khác như:

Cật dê: Trị suy nhược, lãng tai, đổ mồ hôi

Dạ dày dê: Trị tiêu hóa kém, buồn nôn sau bữa ăn. Tuy nhiên bệnh nhân đau dạ dày, loét dạ dày và tá tràng không nên dùng.

Cao dê toàn tính làm thuốc bổ./.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn