Món salad trộn không giới hạn - 'Minh tinh' của hệ ẩm thực 'thuận tự nhiên'

Thực ra, không có thực phẩm tự nhiên dở, chỉ có không biết cách chế biến hoặc vì cơ thể người đã quên mất ngon miệng thật sự là như thế nào. Và chìa khóa để “hô biến” cái dở thành cái ngon đáp ứng ngũ giác của chúng ta là “trộn rau củ trái cây tự nhiên”

Những ngày bận rộn bạn không đi chợ hoặc siêu thị, bạn mở tủ lạnh ra rồi đóng lại vài lần như thế nhưng vẫn không biết chế biến món ăn gì cho mình vào bữa trưa, thế nên có khi bạn pha đại một gói mì tôm cho xong bữa. Những ngày bạn mệt mỏi, lại không có thời gian nấu nướng, bạn quơ đại chiếc bánh ngọt để ăn cho qua bữa. Những ngày bạn mở tủ lạnh thấy còn lèo tèo vài cọng rau, lèo tèo vài củ quả, không còn miếng thịt con cá để nấu được bữa cơm có chất, bạn lại chạy ra hàng thức ăn nhanh làm đĩa gà rán khoai tây chiên. Những ngày bạn thấy chán ngấy với món ăn dầu mỡ, đạm thịt động vật phải ăn từ ngày này qua ngày khác để có “chất” có sức khỏe nhưng lại không biết phải ăn gì, rồi bạn lại chế biến món thịt kho như hôm qua… Những thói quen như ăn cho qua bữa, ăn vội vàng, vừa ăn vừa chìm đắm trong suy nghĩ, vừa ăn vừa căng thẳng, vừa ăn vừa làm việc gì khác, ăn nhiều đạm động vật (thịt, sữa...), … đều là những thói quen ăn uống hại đến sức khỏe đang phổ biến hiện nay. 

Bạn có biết rằng những thứ bạn ăn và cách bạn ăn sẽ phản ánh tình trạng sức khỏe của bạn? Ăn không chỉ đơn thuần là ăn cho no, mà nên ăn như thế nào để cho hệ khuẩn đường ruột phát triển, ăn như thế nào để nuôi dưỡng enzyme (là men là chất xúc tác sinh học có thành phần cơ bản là protein) và hạn chế tiêu tốn enzyme của cơ thể. Enzyme là chìa khóa cho sức khỏe của bạn. 

Vậy phải ăn như thế nào? Phải chăng ăn theo những quan điểm phổ biến về sức khỏe như: ăn sữa chua mỗi ngày để cải thiện đường ruột, uống sữa mỗi ngày để phòng tránh loãng xương, cố gắng duy trì bữa ăn có nhiều đạm, uống trà xanh mỗi ngày vì có chứa chất chống ung thư… Thực chất, đây đều là những quan niệm sai lầm.

Ngoài những quan niệm sai lầm thì chúng ta còn ngộ nhận (tưởng là đúng nhưng thực chất không phải vậy), những ngộ nhận này làm cho cách ăn của chúng ta không đảm bảo được sức khỏe. Vậy đó là những ngộ nhận gì và thực chất là như thế nào mới đúng? 

Thứ nhất, trước đây, người ta tưởng có những loại chồi vị giác khác nhau, nhận biết những vị khác nhau. Khoa học mới cho thấy mỗi chồi vị giác nhận tất cả các vị, mỗi vị gửi một tín hiệu hóa học, các tín hiệu hóa học nhập chung thành một tín hiệu thần kinh, được truyền đồng thời lên não.

Nên càng có nhiều tín hiệu hóa học, trong một tín hiệu thần kinh vị giác, thì tín hiệu đó càng mạnh, món ăn có cảm giác càng ngon, càng đáng nhớ và cảm giác thèm ăn lại. Cơ thể mong muốn có được nhiều hơn những thực phẩm có lợi cho sức khỏe nên gửi cho bạn những tín hiệu tích cực. Hãy chế biến những bữa ăn ngon bổ thuận tự nhiên làm bữa tiệc cho vị giác, tất cả các giác quan khác và của cả cơ thể! Hãy lắng nghe cơ thể! 

Khi ăn thực phẩm công nghiệp, bạn có cảm giác ngon, nghiện, là vì họ lợi dụng khoa học vị giác này để "đánh lừa vị giác" bằng hóa chất (phụ gia thực phẩm, đường kính, đường hóa học, bột ngọt, muối, chất béo, độ sệt, độ giòn, mùi thơm...) khiến những đáp ứng của cơ thể bị "hoang mang" vì liên tục bị đánh lừa và liên tục bị nhập vào cơ thể những chất phản tự nhiên, tất nhiên là có hại cho sức khỏe.

,salad,món trộn,thuận tự nhiên,thực dưỡng,thực phẩm tự nhiên

Cấu tạo khoa học về chồi vị giác ở lưỡi

Thứ hai, trước đây người ta tưởng ngon là nhờ vị giác, giờ đây người ta biết ăn ngon là nhờ cả 5 giác quan: thị giác, khứu giác, xúc giác, vị giác, thính giác đều tham gia cảm nhận món ăn. Khi thị giác nhìn thấy nguyên liệu, thính giác nghe tiếng chế biến, khứu giác ngửi được mùi thực phẩm, dịch vị tương ứng đã bắt đầu tiết ra. Điều này sẽ bị "rối" nếu hương vị bạn ngửi được là hương vị giả! Và các loại men tiêu hóa cần thiết sẽ không tiết được đúng loại đúng lúc. 

Thứ ba, trước đây người ta tưởng, ăn là để lấy chất, miễn sao dạ dày xay nghiền thành chất là được rồi. Giờ đây người ta biết rằng, quá trình tiêu hóa, hấp thụ, chuyển hóa... hiệu quả là phải cung cấp đủ nguồn chất thân thiện làm thức ăn cho hệ khuẩn đường ruột. Thực phẩm thật, thuận tự nhiên là thức ăn giúp hệ khuẩn đường ruột phát triển. Thực phẩm giả thiếu chất xơ và lắm hóa chất hủy hoại hệ khuẩn đường ruột. Cơ thể tự nhiên ưa chuộng những thức ăn có lợi cho cơ thể. Nên càng ăn thuận tự nhiên, bạn sẽ càng nhận ra sự thuận lợi và dễ chịu trong đại tiện, tiểu tiện, việc đổ mồ hôi và mùi mồ hôi. 

Vậy chìa khóa của cách ăn để đảm bảo sức khỏe này chính là “ăn thuận tự nhiên”,  “thực dưỡng”. Bạn sẽ cho rằng ăn vậy dở sao ăn được, ăn thực dưỡng có nghĩa là ăn thực vật không thì sao có đầy đủ chất cho cơ thể? Thực ra, không có thực phẩm tự nhiên dở, chỉ có không biết cách chế biến hoặc vì cơ thể người đã quên mất ngon miệng thật sự là như thế nào. Và chìa khóa để “hô biến” cái dở thành cái ngon đáp ứng ngũ giác của chúng ta là “trộn rau củ trái cây tự nhiên” với đủ loại củ, thân, lá, hoa, quả, hạt, rau/hạt gia vị - đủ vị, chua cay mặn ngọt chát - đủ tính chất bùi, béo, dẻo, giòn - đủ màu... thì cảm giác rất là ngon miệng mà không cần một gia vị hay mùi hương nhân tạo nào. Hãy xóa bỏ ngộ nhận rằng ăn lành mạnh tự nhiên là ăn dở! Không có thực phẩm tự nhiên dở, chỉ có chưa biết cách ăn! 

Chúng ta cùng thưởng thức đại tiệc bằng ngũ giác/hệ tiêu hoá/cơ thể và tâm hồn qua những hình ảnh “món trộn thuận tự nhiên” đang tràn ngập mạng xã hội theo phong trào “có gì ăn nấy, sáng tạo không giới hạn”: 

,salad,món trộn,thuận tự nhiên,thực dưỡng,thực phẩm tự nhiên Lê Nhất Phương Hồng

* Thành phần: ổi, chuối, chanh dây, xoài, lá ngò gai, xà lách, cà chua, chuối sấy

* Nước sốt: chanh dây, muối, tiêu

,salad,món trộn,thuận tự nhiên,thực dưỡng,thực phẩm tự nhiên Virgo Phan

* Thành phần: Chuối, táo, khế, dứa, cà chua, xà lách, tía tô, thì là, hạt hạnh nhân, trứng, mơ, mận, nho khô

* Nước sốt: nước chanh, muối tiêu, tỏi, dầu mè, mắm tép chưng thịt

,salad,món trộn,thuận tự nhiên,thực dưỡng,thực phẩm tự nhiên Lê Nhất Phương Hồng

* Thành phần: Chuối, dứa, xà lách, trứng, gạo lứt sấy, rau thơm, ghẹ sữa rang nước mắm, mứt vỏ tắc

* Nước sốt: nước chanh, muối tiêu, tỏi, dầu mè

,salad,món trộn,thuận tự nhiên,thực dưỡng,thực phẩm tự nhiên Lê Nhất Phương Hồng

* Thành phần: táo, xoài, xà lách, tía tô, chanh dây, gạo lứt sấy, rau thơm, hành phi 

* Nước sốt: chanh dây, muối

,salad,món trộn,thuận tự nhiên,thực dưỡng,thực phẩm tự nhiên Lê Nhất Phương Hồng

* Thành phần: xà lách, tía tô, chanh dây, gạo lứt sấy, rau thơm, hoa quả sấy, mứt vỏ tắc, ghẹ sữa rang nước mắm

* Nước sốt: mứt vỏ tắc

,salad,món trộn,thuận tự nhiên,thực dưỡng,thực phẩm tự nhiên Lê Nhất Phương Hồng

* Thành phần: rau cải mầm, thì là, hạnh nhân, hạt quinoa...

 * Nước sốt: chanh, muối, tiêu, đường

,salad,món trộn,thuận tự nhiên,thực dưỡng,thực phẩm tự nhiên Lê Nhất Phương Hồng

* Thành phần: rau cải, bầu, chanh dây, cần, hạt điều, hạnh nhân, ... 

* Nước sốt: chanh dây, muối, tiêu


(Xem thêm phần nguyên tắc "ăn thuận tự nhiên" và các nguyên liệu có thể ăn sống ở trang tiếp theo)

Vẫn Còn, Click để xem tiếp