Bùi Thị Trà My 4 năm trước

Móng tay cũng nói lên sức khỏe của ban

Chúng ta thường nói : “Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn”. Vậy có khi nào móng tay của bạn cũng là một cửa sổ như thế. Vâng, đúng như thế. Khoa học đã chứng minh đ

Chúng ta thường nói : “Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn”. Vậy có khi nào móng tay của bạn cũng là một cửa sổ như thế.  Vâng, đúng như thế. Khoa học đã chứng minh được, tình trạng móng tay cố lien quan ít nhiều đến sức khỏe của ban. Vậy điều đó diễn ra như thế nào.Mô tả hình ảnh

Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn biết được những căn bệnh ẩn chứa trong cơ thể.

Nếu bạn thấy móng tay có màu vàng nhưng phát triển vẫn bình thường thì rất có thể bạn mắc bệnh tiểu đường. Vì khi đó, glucose sẽ dính vào các phân tử protein collagen chứa trong móng tay và làm cho chúng chuyển màu vàng. Ngoài ra , tiểu đường còn kèm theo một số triệu chứng khác như thường xuyên khác nước, tiểu tiện nhiều.Ở trong trường hợp trên, tốt nhất là bạn đến gặp bác sĩ ngay lâp tức.

Một dấu hiệu khác nghiêm trọng hơn. Người ta gọi là “móng tay muỗng”.Đó là khi móng của bạn bị lõm xuống (phần thịt dưới móng bị teo lại) và móng của bạn giống như một chiếc muỗng có thể hứng cả những giọt chất lỏng trên đó. Thậm chí phần móng có thể mất hết. Điều này được cho là cơ thể bạn đang thiếu sắt, thiếu máu , suy giáp hay các bệnh về gan.

Một điều thú vị khác là một vài sự thay đổi của móng có liên quan  tới các vấn đề tim mạch. Xuất huyết móng. Đó là hiện tượng thịt dưới móng tay xuất hiện những đốm màu đỏ hay nâu. Điều này có thể do căn bệnh nhiễm trùng van tiêm gây ra. Họ gọi như thế vì những đốm xuất hiện trên móng thực sự là máu.

[qcngang]

Đó là những dấu hiệu rất nhỏ và thực sự nếu ta không để ý thì sẽ khó nhận ra. Nhưng có một dấu hiệu mà chúng ta chắc hẳn đều dễ dàng nhận thấy. Tôi chắc rằng bạn thường xuyên nhìn thấy những đốm trắng trên móng tay. Nhìn thấy nó , người ta thường nói vui là mình có tiền, mình có tình, mình có bạn. Cũng có  bạn nghĩ mình  đang bị thiếu canxi và bạn cần phải bổ sung ngay. Nhưng thuật ngữ khoa học của nó là “ leukonychia”. Nó thường gây ra do những tổn thương khi va chạm trước đó mà bạn không để ý, dù là rất nhỏ. Hoặc là do dị ứng với các loại sơn móng hay là sự nhiễm khuẩn nhẹ.

Một chứng thường gặp khác ở móng là móng bị “giòn”. Điều nay là dấu hiệu phổ biến của tuổi già. Nhưng khi bạn vẫn còn trẻ, móng giòn là do bạn tiếp xúc trong thời gian dài với nước, các sản phẩm giặt giũ, hóa chất.Có vẻ khong nghiêm trọng nhưng về lâu dài , chúng có thể gây bệnh cho bạn . Vì vậy tốt nhất là chúng ta nên bảo vệ đôi tay, và bộ móng của mình.Mô tả hình ảnh

Nếu bạn gặp phải những dấu hiệu trên  thì tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu. Tuy chỉ 10% các bệnh nhân da liễu than phiền về những dấu hiệu trên, nhưng nếu biết sớm,bạn có thể phát hiện sớm những căn bệnh vô cùng nghiêm trọng.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...