Monopod là gì? Cách sử dụng Monopod như thế nào?

Monopod là một công cụ hỗ trợ nhiếp ảnh gia cố định máy ảnh. Tuy nhiên khác với trippod 3 chân, monopod chỉ có một chân.

Để máy ảnh chụp được hình ảnh rõ ràng trong điều kiện ánh sáng yếu, đòi hỏi khẩu độ máy ảnh cần mở lớn và thời gian chụp phải lâu. Việc thời gian chụp lâu dẫn đến hệ lụy là tấm hình có thể bị mờ do tay dịch chuyển vị trí.

Để khắc phục điều này, các trippod (giá đỡ ba chân) đã ra đời. Chúng là một công cụ tuyệt vời cho các nhiếp ảnh gia chụp lại những bức ảnh sắc nét.

Trippod làm rất tốt nhiệm vụ cố định máy ảnh

Trippod làm rất tốt nhiệm vụ cố định máy ảnh,monopod,đồ chơi máy ảnh,chân máy ảnh https://files.photojojo.com

Tuy nhiên dễ nhận thấy rằng trippod khá cồng kềnh và chiếm diện tích, không thuận tiện trong việc di chuyển ở những không gian đông đúc hoặc những tình huống bạn cần di chuyển nhanh. 

Từ đây Monopod đã ra đời.

Monopod là một công cụ chụp ảnh linh hoạt, giúp các nhiếp ảnh gia cố định vị trí của máy ảnh để có được những bức ảnh sắc nét. Do chân đơn (chỉ có một chân) nên nó không hoàn toàn phù hợp với tất cả các thể loại nhiếp ảnh.

Monopod vs Trippod

Monopod vs Trippod,monopod,đồ chơi máy ảnh,chân máy ảnh

Trên hình bạn có thể thấy, Monopod (bên phải) chỉ có một chân, và người sử dụng có thể cầm nó di chuyển dễ dàng hơn, linh hoạt hơn, thay đổi độ dài ngắn nhanh hơn mà hiệu quả cố định máy ảnh giảm không đáng kể.

Cách sử dụng Monopod

Cách sử dụng Monopod,monopod,đồ chơi máy ảnh,chân máy ảnh http://icamera.vn/

Dùng tay trái để bám chặt vào đầu của trục monopod, ngay dưới điểm mà nó gắn vào máy vào máy ảnh của bạn. Tay phải đặt trên máy ảnh của bạn như bình thường, do đó bạn có thể dễ dàng thao tác đến các nút màn trập và các thiết lập kiểm soát.

Khi chụp ảnh, dùng tay đẩy xuống nhẹ nhàng cùng chiều với monopod, việc này giúp giữ chặt máy ảnh vào mặt đất, cải thiện sự ổn định và giảm rung cho máy ảnh.

Gài khuỷu tay sát vào thân người. Điều này sẽ giúp giảm việc chuyển động theo chiều ngang của máy, tạo cho bạn một tư thế chụp tổng thể chắc chắn hơn.

Các thế đứng khi sử dụng Monopod - Thế bắn cung

Các thế đứng khi sử dụng Monopod - Thế bắn cung,monopod,đồ chơi máy ảnh,chân máy ảnh

Đối mặt với chủ đề của bạn, chân trái di chuyển lên phía trước một hoặc hai bước chân. Xoay chân phải của bạn ra ngoài một chút, đảm bảo cho bạn ở trong tư thế thoải mái nhưng vững chắc. 

Đặt đầu monopod vào đế giày bên chân phải của bạn và chạm vào giày, ngăn sự di chuyển xung quanh. Nhẹ nhàng đẩy máy ảnh về phía trước sao cho monopod dựa vững chắc vào đùi trái của bạn.

Kĩ thuật này đặc biệt hiệu quả khi ở trên mặt đất cứng, trơn trượt, ở những nơi mà việc giữ chân monopod vững chắc có một chút khó khăn.

,monopod,đồ chơi máy ảnh,chân máy ảnh

Thế để xuyên qua 2 chân

Thế để xuyên qua 2 chân,monopod,đồ chơi máy ảnh,chân máy ảnh http://icamera.vn/

Đối diện chủ đề của bạn. Đặt monopod ở phía gót chân trái của bạn. Khi chụp ảnh, đẩy monopod về phía bên trái để nó tựa vững chắc vào phía đùi trong chân trái của bạn. 

Kĩ thuật này hoạt động tốt trên nền đất cứng và mềm. Tuy nhiên, bạn sẽ cảm thấy một chút khó chịu và làm cân bằng cơ thể khó khăn hơn.

Thế cổ điển

Thế cổ điển,monopod,đồ chơi máy ảnh,chân máy ảnh

Đứng một cách thoải mái, độ rộng hai chân vừa phải, đối diện với chủ đề của bạn. Mở monopod ra và đặt máy ảnh cao hơn đầu một chút. Nghiêng monopod về phía thân người của bạn đến khi kính ngắm máy ảnh ngang tầm mắt của bạn. Monopod và hai chân của bạn sẽ tạo thành chân máy, rất hiệu quả trong việc phòng ngừa sự chuyển động từ tất cả các hướng. 

Vị trí này hiệu quả nhất khi ở trên nền đất mềm như cỏ, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng nó trên nền đất cứng hơn như bê tông.

Bạn vừa tìm hiểu sơ qua về Trippod, một công cụ hỗ trợ chụp ảnh rất hay. Bài viết này được tham khảo một số thông tin từ website icamera.vn.

Lão Còi - Ohay TV