Na Na
4 năm trước

Một câu chuyện ngụ ngôn về giá trị của mỗi con người

Câu chuyện kể về một chàng trai luôn thấy mình là kẻ thất bại, vô giá trị và bài học từ một vị sư phụ khôn ngoan.

Có một chàng trai trẻ đến gặp một vị sư phụ nổi tiếng với sự ngôn ngoan của mình, và nói với ông rằng:

"Thưa sư phụ, hãy cho tôi một lời khuyên. Mọi người xung quanh nói tôi là một kẻ thất bại, ngốc nghếch, vô dụng. Tôi thấy mình thật đáng thất vọng và không muốn sống nữa. Tôi cầu xin ngài hãy giúp tôi !"

Vị sư phụ liếc nhìn chàng trai, và trả lời:

  "Ta xin lỗi, nhưng ta rất bận và không thể giúp cậu được. Ta có một việc rất quan trọng phải làm… "- vị sư phụ dừng lại một lúc, sau đó nói thêm:

"Nhưng nếu anh đồng ý giúp ta một việc, ta sẽ suy nghĩ lại và giúp anh”

"Tất ... tất nhiên, thưa sư phụ !

Chàng thanh niên lẩm bẩm, và lại chìm trong cảm giác cay đắng rằng mình là một người vô dụng, không đáng để người khác quan tâm. Vị sư phụ tháo ra một chiếc nhẫn nhỏ với một viên ngọc tuyệt đẹp từ ngón tay của mình.

"Hãy lấy ngựa của ta và đi đến khu chợ trong thị trấn! Tôi cần khẩn trương bán chiếc nhẫn này để trả nợ. Hãy cố để có được một mức giá phù hợp cho nó, và chỉ bán nó với giá ít nhất một đồng vàng! Đi ngay bây giờ, và trở lại nhanh nhất có thể!"

Chàng trai trẻ cầm chiếc nhẫn và phi nước đại. Khi tới khu chợ của thị trấn, anh đã tìm đến các nhà buôn khác nhau. Nhưng chỉ cần nghe thấy sẽ phải trả một đồng vàng họ đều lắc đầu không mua. Một số nhà buôn cười cợt chàng trai trẻ, số khác không thèm để ý mà quay mặt bỏ đi. Chỉ có một nhà buôn đã cao tuổi là đủ tử tế để giải thích cho chàng trai rằng một đồng tiền vàng là cái giá quá cao cho một chiếc nhẫn như vậy, và ông chỉ có thể mua nó với giá cao nhất là một đồng bạc mà thôi.

Khi nghe những lời này, chàng trai trở nên rất khó chịu, anh nhớ tới lời dặn của vị sư phụ là không chấp nhận bất cứ giá nào thấp hơn một đồng vàng. Mất cả ngày tìm kiếm hàng trăm nhà buôn nhưng không ai chịu trả mức giá mà vị sư phụ đề nghị, anh đành lên ngựa ra về và một lần nữa anh lại cảm thấy vô cùng chán nản về sự thất bại của mình.

"Sư phụ, tôi đã không thể thực hiện yêu cầu của ông", chàng trai nói. "Giá cao nhất mà họ đưa ra là một đồng bạc, nhưng ngài nói với tôi không đồng ý với bất cứ giá nào thấp hơn một đồng vàng! Và họ còn nói với tôi rằng chiếc nhẫn này không thể có giá trị nhiều đến thế".

"Đây là một điều rất quan trọng, chàng trai trẻ của tôi!" Vị sư phụ trả lời: 

"Trước khi cố gắng bán một chiếc nhẫn, chúng ta phải hiểu giá trị của nó! Và ai có thể làm điều đó tốt hơn là một người thợ kim hoàn? Hãy lên ngựa và gặp người thợ kim hoàn trong thị trấn.”

Chàng trai trẻ một lần nữa lại nhảy lên ngựa và tìm đến tiệm của thợ kim hoàn nổi tiếng trong thị trấn. Sau khi kiểm tra rất kỹ càng người thợ nói:

“ Hiện giờ cả tiệm của tôi chỉ còn 58 đồng vàng. Nhưng nếu anh cho tôi chút thời gian thu xếp, tôi sẽ mua chiếc nhẫn với giá 70 đồng vàng."

"70 đồng vàng?" 

Chàng trai kêu lên. Anh cười, cảm ơn người thợ kim hoàn và vội vã trở lại với tốc động nhanh nhất có thể. Khi vị sư phụ nghe câu chuyện chàng trai, ông nói: "Hãy nhớ rằng, chàng trai của tôi, rằng anh giống như chiếc nhẫn này. Quý giá và độc đáo! Và chỉ có một chuyên gia thực sự mới có thể đánh giá đúng giá trị đích thực của nó mà thôi. Vậy tại sao chúng ta lại lãng phí thời gian của mình lang thang qua chợ và để ý đến ý kiến của những người không hiểu hết giá trị của một món đồ."

Vậy bạn chỉ đáng giá một đồng bạc hay tới 70 đồng vàng. Đừng để những người xung quanh khiến bạn nghĩ rằng mình là kẻ vô giá trị. Hãy tự tin và tìm đúng người hiểu giá trị của bạn.


Chủ đề chính: #suy_ngẫm

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn