Dorothy Tran 4 năm trước

Một câu chuyện về sự tự tin

Giá trị của một người đều quý giá và độc đáo, chỉ có một chuyên gia thực sự mới có thể đánh giá cao giá trị đích thực của ta.

Mô tả hình ảnh

Một lần, một chàng trai trẻ đã đi gặp một nhà thông thái, và nói với ông:

- Con đang đi tìm kiếm lời khuyên, vì con đang bị dày vò bởi cảm giác vô dụng và không còn muốn sống. Mọi người đều nói với con rằng con là một kẻ thất bại và là một kẻ ngốc. Con cầu xin ngài, hãy giúp con.

Nhà thông thái liếc nhìn chàng trai trẻ, và trả lời một cách vội vàng:

- Ta xin lỗi, nhưng bây giờ ta rất bận và không thể giúp con được. Có một việc cấp bách cần ta phải ttham dự ... - và ông dừng lại, đợi một lát, suy nghĩ xong, rồi nói thêm: - Nhưng nếu con đồng ý giúp ta, ta sẽ vui vẻ trả ơn.

- Tất ... tất nhiên, thưa ngài! chàng trai trẻ lầm bầm, nhận thấy một cách cay đắng rằng sự lo lắng của anh ta một lần nữa bị bác bỏ như không có gì là quan trọng.

- Tốt! Nhà thông thái nói, và lấy ra một chiếc nhẫn nhỏ nạm một viên ngọc rất đẹp từ ngón tay của ông ta.

- Hãy lấy ngựa của ta và đi đến khu chợ! Ta cần phải bán chiếc nhẫn này gấp để trả nợ. Cố gắng bán được nó với mức giá phù hợp, và không chấp nhận bán nó thấp hơn một đồng tiền vàng! Đi ngay bây giờ đi, và trở lại nhanh nhất nếu có thể!

[qcngang]

Chàng thanh niên cầm chiếc nhẫn và phi thật nhanh đi. Khi đến khu chợ, anh ta đã cho các thương nhân khác nhau xem, lúc đầu họ xem chiếc nhẫn rất tỉ mỉ. Nhưng khi họ nghe nói rằng nó sẽ chỉ được đổi với đồng tiền vàng thì họ hoàn toàn mất hứng thú. Một số thương nhân cười nhạo chàng trai, những người khác thì chỉ đơn giản là quay đi. Chỉ có một thương gia có tuổi tử tế giải thích cho anh ta rằng một đồng tiền vàng là cái giá quá cao để trả cho một chiếc nhẫn như vậy, và ông đã ra giá bằng tiền đồng, hoặc tốt hơn tí, có thể là bạc.

Khi chàng thanh niên nghe thấy những lời này, anh ta trở nên rất khó chịu, vì anh nhớ đến lời chỉ dẫn của ông già không chấp nhận bất cứ điều gì thấp hơn so với vàng. Sau khi đã đi qua toàn bộ khu chợ để tìm một người mua giữa hàng trăm người dân, anh ta lên ngựa và đi. Cảm thấy cực kỳ chán nản vì sự thất bại của mình, anh ta trở lại gặp ông già thông thái.

- Thưa ông, con đã không thể thực hiện được yêu cầu của ông.

Anh ta nói:

- Giá tốt nhất mà con có thể bán đươc là chỉ hai đồng tiền bạc, nhưng ông nói với con là không đồng ý với bất cứ điều gì thấp hơn vàng! Nhưng họ nói với con rằng chiếc nhẫn này không đáng giá bao nhiêu. 

- Đó là một điểm rất quan trọng, chàng trai của ta!

Ông già thông thái trả lời:

- Trước khi cố gắng bán chiếc nhẫn, thật là tệ khi định ra nó thật sự giá trị bao nhiêu! Và ai có thể làm điều đó tốt hơn so với một thợ kim hoàn? Hãy đi tìm người thợ kim hoàn và xem anh ta ra giá như thế nào. Đừng bán chiếc nhẫn cho anh ta, bất kể anh ta ra giá như thế nào! Thay vào đó, quay lại gặp ta ngay lập tức. 

Chàng trai trẻ tuổi một lần nữa nhảy lên lưng ngựa và đi đến gặp người thợ kim hoàn. Sau khi kiểm tra chiếc nhẫn qua một kính lúp khoảng một hồi lâu, sau đó cân nó trên một cái cân nhỏ xíu. Cuối cùng, người thợ kim hoàn đã quay qua chàng thanh niên và nói:

- Nói với ông chủ của anh rằng ngay bây giờ tôi không thể đưa liền cho ông ấy nhiều hơn 58 đồng tiền vàng để mua chiếc nhẫn này. Nhưng nếu ông ta cho tôi ít thời gian, tôi sẽ mua chiếc nhẫn với giá 70 đồng tiền vàng.

Chàng thanh niên reo lên:

- 70 đồng tiền vàng ?!

Anh ta cười, cảm ơn người thợ kim hoàn và vội vã chạy hết tốc độ về gặp ông già thông thái. Sau khi nghe chàng trai phấn khởi kể lại, ông già nói với anh:

- Hãy nhớ rằng, chàng trai của ta, rằng con cũng giống như chiếc nhẫn này. Quý giá và độc đáo! Và chỉ có một chuyên gia thực sự có thể đánh giá cao giá trị đích thực của con. Vậy tại sao con lãng phí thời gian của mình lang thang đi qua khu chợ và để ý đến những ý kiến của vài kẻ ngu ngốc? 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...