Minh Thư Đặng
1 năm trước

Một chế độ ăn kiêng nhàm chán, liệu có hiệu quả ???

Hiện nay có rất nhiều người áp dụng chế độ ăn kiêng để đem lại một vóc dáng xinh đẹp và sức khỏe cho bản thân. Nhưng bạn đã thật sự có một chế độ ăn kiêng hiệu quả cho mình chưa? Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi trên cho bạn..

Chìa khóa của chế độ ăn kiêng không phải là cắt giảm các loại thức ăn, mà thay vào đó là tăng sự đa dạng các nhóm thực phẩm vào khẩu phần của mình.

Cơ thể bạn chứa hàng tỷ lợi khuẩn. Số lượng vi khuẩn nhiều nhất chính là trong đường ruột của bạn.

Một chế độ ăn đa dang có nghĩa là số lượng vi khuẩn cũng sẽ đa dạng, và một nghiên cứu với một cặp song sinh đã chỉ ra rằng người có số lượng vi khuẩn đa dạng hơn là người có vóc dáng mảnh mai hơn và khỏe mạnh hơn. Số lượng vi khuẩn này có thể dự đoán chính xác hơn 90% độ béo phì.

Nếu bạn ăn một chế độ ăn hạn chế và loại bỏ nhiều nhóm thực phẩm, nghiên cứu cho thấy rằng các vi khuẩn đường ruột của bạn sẽ bị ảnh hưởng và bạn sẽ có nguy cơ bị thừa cân cao hơn.

Có thể bạn nghĩ rằng bạn đang có một chế đọ ăn uống đa dạng, nhưng chế độ ăn uống của tổ tiên chúng ta thực sự đa dạng hơn gấp hai mươi lần.

Liệu bạn có thể thay đổi số lượng vi khuẩn trong cơ thể không?

Thay đổi chế độ ăn uống của bạn có thể thay đổi hoàn toàn sự sản sinh vi khuẩn trong cơ thể. Một nghiên cứu vào năm 2009 của Trung tâm Khoa học chuyên về Gen cho thấy việc chuyển khẩu phần ăn của chuột sang chế độ ăn phương Tây đã thay đổi cấu trúc hệ vi sinh vật của chúng chỉ trong một ngày.

Một nghiên cứu về chế đọ ăn ở người vào năm 2014 cũng cho thấy sự thay đổi tương tự diễn ra ở người chỉ trong vài ngày thử nghiệm, chế độ ăn đa dạng đã nhanh chóng làm tăng số lượng vi khuẩn có trong đường ruột người.

Hầu hết mọi người chỉ tiêu thụ khoảng một nửa lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày. Các thực phẩm như đậu lăng và đậu xanh là một nguồn bỏ sung chất xơ tuyệt vời.

Làm sao để có một chế độ ăn kiêng thật sự tốt?

Để giữ cho vi khuẩn của bạn tập trung vào việc tăng lượng chất xơ: ăn nhiều loại trái cây và rau, hãy tránh các lọai thực phẩm chế biến sẵn.

 • Hãy sử dụng trái cây và rau củ cho bữa sáng
 1. Hãy thử dùng ngũ cốc hoặc điểm tâm với trái cây như chuối và táo, hoặc các loại hạt. Một hộp sữa chua sống chứa vi khuẩn có thể giúp vi khuẩn của bạn sản xuất các chất lành mạnh nhanh hơn. 
 2. Nếu bạn thích bánh mì nướng, hãy thử bánh mì nguyên hạt với rau như rau chân vịt và nấm.
 • Ăn nhẹ với các loại hạt và sô cô la đen:có chứa polyphenol (một nhóm hóa chất khi được vi khuẩn tiêu hóa sẽ tạo ra các hóa chất khác tốt cho chúng ta)
 1. Các loại hạt rất tiện dụng để giữ trong ngăn kéo bàn, nếu bạn cảm thấy khó chịu thì hãy ăn một ít và chỉ cần đảm bảo rằng bạn không ăn quá nhiều vì chúng có lượng calo khá cao. Ăn một ít là tốt nhất cho cơ thể.
 • Hãy sử dung rau trộn cho bữa trưa của bạn
 1. Hãy thử các loại ngũ cốc, thảo mộc khác nhau và một loạt các loại trái cây với rau.
 2. Đổi bánh mì trắng thay vì các loại ngũ cốc nguyên hạt.
 3. Phết bánh mì với sốt đậu gà để bổ sung chất xơ và kẹp với một số loại rau như rau chân vịt
 • Dùng bữa tối với chất xơ
 1. Sử dụng các thực phẩm như đậu lăng và đậu xanh để trộn salad, nấu súp và món hầm.
 2. Chỉ ăn một hoặc hai phần rau xanh có thể tăng lượng chất xơ của bạn lên 7g.

Trên là toàn bộ những điều có thể làm để có một chế độ ăn kiêng hợp lý, hãy áp dụng và chúc bạn thành công với một vóc dáng xinh đẹp và sức khỏe dồi dào.

Dịch: Đặng Thư

Không đem đi mà chưa có sự cho phép, cảm ơn.

Chủ đề chính: #ăn_kiêng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn