Đỗ Anh Minh
4 năm trước

Một chút lắng mình trong ngày Nhà giáo Việt Nam

Hãy cùng một chút lắng mình nhìn lại những chẳng đường đã qua của một đời người trong ngày lễ hiến chương những Nhà giáo Việt Nam

Việt Nam có một truyền thống tôn sư trọng đạo, đó là một chân lý không bao giờ phải bàn cãi. Trải dài qua  các thời đại, các thời kì, đất nước ta luôn xuất hiện những người thầy giáo vĩ đại. Chính vì thế mà có ngày 20 tháng 11, ngày để tất cả học sinh, sinh viên chúng ta hướng về cội nguồn tri thức, nơi có những người lái đò đáng kính. Đó là một truyền thống tốt đẹp! Và ngày hôm nay, chúng ta xứng đáng ngồi tại đây và nhớ lại những kỉ niệm đẹp nhất với thầy cô qua từng thời kì.

Mô tả hình ảnh

Khi còn nhỏ học lớp mẫu giáo, có lẽ ngày 20 tháng 11 là ngày chúng ta thấy xa xăm nhất. Vừa xa về thời gian, vừa xa về nỗi nhớ. Tất cả những gì đọng lại có chăng chỉ là “một bông hồng em dành tặng cô, một bài ca em hát riêng tặng thầy”. Ai cũng có một ngày 20 tháng 11 thật đẹp tại lớp vỡ lòng, nơi mà chúng ta được bố mẹ chuẩn bị sẵn hoa và một bộ quần áo tinh tươm nhất. Nhưng cái bản chất của ngày nhà giáo, thì mấy ai biết được lúc bấy giờ? Chỉ biết đó là ngày chúng ta tranh nhau ăn cơm thật nhanh, múa thật dẻo và hát thật to để chứng minh cho bố mẹ thấy: chúng ta yêu cô giáo tới nhường nào!

Mô tả hình ảnh

Lớn hơn một chút, khi chập chững những ngày tháng cấp một, khi chúng ta bắt đầu biết những phép tính đơn giản nhất, mới biết một chút hơn về ngày Nhà giáo Việt Nam. Nhưng chừng đó vẫn là chưa đủ để mỗi cô cậu “biết nhân biêt chia biết cộng biết trừ” biết được thế nào là nghề làm giáo. Ở trường học, nơi những ước mơ trở thành người anh hùng giống của Marvel được lấp kín, hay những ước mơ trở thành cô gái xinh đẹp lấn át, chúng ta chẳng còn để ý tới những người thầy cô nữa. Chỉ đến khi chuẩn bị bước vào cấp hai, chúng ta mới giật mình nhớ ra, hoá ra chúng ta đã có những người mẹ tuyệt vời như thế sao.

Mô tả hình ảnh

Cấp hai là bước đánh dấu cho sự thay đổi suy nghĩ của chúng ta về ngành giáo. Đã nhiều hơn những suy nghĩ, những cảm xúc khi chúng ta thấy người mẹ, người cha cặm cụi với từng bài giáo án. Đã thôi những suy nghĩ viển vông về một người anh hùng suốt ngày chỉ bay với lượn hay về một cô công chúa mĩ miều, đáng yêu. Đã có nhiều hơn những suy nghĩ chân thực rằng: thầy cô có sự ảnh hưởng rất lớn tới mình. Nhưng vẫn thiếu một cái gì đó như là những hành động cụ thể hơn là việc cầm những bông hoa và một thiệp mừng trên tay. Nhưng cũng đâu có trách được, vì lúc đấy trong mắt những người làm giáo, chúng ta vẫn còn “trẻ con”.

Mô tả hình ảnh

Cấp ba có lẽ là lúc những người cha mẹ trên lớp học để lại cho chúng ta nhiều suy nghĩ nhất. Cũng là bởi chúng ta đã “người lớn” hơn chút và cũng là bởi chúng ta đủ trải nghiệm rằng, nghề giáo là một trong những nghề cao quý nhất. Chẳng phải cao quý bởi danh vọng hay tiền bạc, mà đó là cao quý về sự hi sinh, sự gian khổ mà những người lái đò vĩ đại phải bỏ ra đưa chúng ta qua những dòng sông tri thức. Xuất hiện nhiều hơn những hành động biết ơn chúng ta dành cho họ như là  cái ôm thật chặt của cậu lớp trưởng với người cha đã đi qua nửa đời người. Cũng giống như cái khoác tay thân thiết của cô lớp phó với người thầy dạy toán đã bạc đi nửa mái đầu vì phấn vì bụi. Và quan trọng hơn hết, đó là khi chúng ta biết được: nếu thiếu họ, thế giới sẽ khó khăn tới nhường nào!

Mô tả hình ảnh

Lên đại học và các cấp cao hơn, có lẽ đây là nơi chúng ta mất đi giá trị đẹp nhất của ngày nhà giáo, không dám nói là hoàn toàn, nhưng tính ra cũng không quá ít. Nếu như ở các cấp học trước, chúng ta sống trong ngày lễ hiến chương nhà giáo bằng sự chân thật ở bản thân, thì lên đại học, có nhiều hơn những toan tính lợi dụng. Đó là khi bạn nhận ra thằng bạn cùng lớp “biếu” thầy một vài chiếc thệp nho nhỏ để thầy khỏi đánh trượt môn học oái oăm. Đó là khi bạn nhận ra rằng sinh viên lấy ngày này để tụ tập với nhau nhiều hơn là để hiến chương một người nào đó. Và đến khi bạn nhận ra những điều ấy, thì bạn mới thực sự nhận ra rằng: chúng ta đang sống ở một môi trường đầy sự thay đổi!

Mô tả hình ảnh

Chính vì thế, trong một ngày đặc biệt hơn những ngày khác nhưng bình thường như những ngày 20/11 mọi năm, chỉ xin mọi người hãy dành những lời chúc tốt đẹp nhất, thành tâm nhất tới những người thầy cô giáo vĩ đại -  những người mà có lẽ sẽ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bạn từ ban đầu cho tới tận mai sau!

Chủ đề chính: #giáo_viên

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn