Kimle 9 tháng trước

Một đất nước đáng sống ...nhất quả đất !

Một đất nước tuyệt vời ! Thiên đường ở đây chứ còn ở đâu nữa .

Nhắc tới Hà Lan là người ta nghĩ ngay tới biểu tượng cối xay gió nổi tiếng thế giới, những cánh đồng hoa tulip nhiều màu sắc rực rỡ trong nắng mai hay thủ đô Amsterdam mang dáng dấp của một thành phố Châu Âu điển hình. Thế nhưng để được mệnh danh là vùng đất của tương lai, Hà Lan còn nắm giữ cho mình 8  điều thú vị không phải nơi nào trên thế giới cũng có .


1- Đất nước hoa Tulip, thiên đường của xe đạp .


Ở Hà Lan, rất nhiều thành phố gồm cả Amsterdam và The Hague có số lượng xe đạp nhiều hơn cả dân số. Được biết 70% việc đi lại của người dân nước này là sử dụng xe đạp  

Để khiến xe đạp trở thành phương tiện an toàn và hấp dẫn hơn trong mắt người dân, quốc gia này đã xây dựng một mạng lưới đường đi dành cho xe đạp rộng khắp và riêng biệt.

 Người Hà Lan cho rằng khi đi xe đạp ra đường, họ cảm thấy quyền lực và an toàn hơn và điều này khiến trải nghiệm trên hành trình của họ cũng trở nên tuyệt vời hơn. 


==========================================================

2- Trại giam vắng như " Chùa Bà Đanh", vì không có phạm nhân.


Hà Lan là một nước tội phạm ít nhất thế giới. Năm 2009 nhà nước đã phải đóng cửa 19 nhà tù vì...."ế ẩm" không có phạm nhân . Chính phủ đã ra thông báo cho các nước khác thuê trại giam (Như vậy, số cảnh vệ gác trại giam và quản giáo sẽ bị ..."Thất nghiệp" là cái chắc !). 

   Trong cuộc sống, có hai "nhà" con người sợ không muốn đến, đó là "Nhà thương"  và  "nhà tù". Nhưng ở đất nước "Cối xay gió"  thì ngược lại.  Một số chương trình vui chơi-giải trí tổ chức những shop "Vượt ngục", cafe ăn uống trong ngục, Rồi thì "Nhất nhật tại tù"  ăn ngủ trong ngục 24h để thử cảm giác lạ .


============================================================

3- Nhà nước "trả lương" cho toàn dân . 


  Hà  Lan áp dụng chính sách cấp “thu nhập cơ bản” cho mỗi người dân. 

   Cụ thể, tất cả mọi công  dân trưởng thành,  không phân biệt người có hay không có việc làm, đều sẽ được nhận một khoản “thu nhập cơ bản” trị giá 660 bảng Anh (hơn 22 triệu đồng) mỗi tháng. 

 Người dân không phải trả thuế cho khoản lương này, nhưng nó sẽ là khoản tiền thay cho tất cả các khoản phúc lợi xã hội khác. Những người có việc làm vẫn sẽ được hưởng lương bình thường kèm theo khoản “thu nhập cơ bản” đó.Còn những người không có việc làm sẽ được nhận một khoản tiền cố định hàng tháng để yên tâm kiếm một công việc ổn định. 


============================================================

4- Con người và thiên nhiên là một . 


 Ở đất nước  " Cối xay gió", con người luôn hòa nhập cùng thiên nhiên . Tiếp xúc nhiều với thiên nhiên, con người sẽ tránh khỏi các bệnh tật, luôn khỏe mạnh, tránh trầm cảm và stress . ( đi xe đạp là một hình thức vận động rất tốt cho sức khỏe ).  Các bệnh viện luôn vắng bệnh nhân (không như ở Việt Nam , rất lười vận động,  một bước "lên xe hơi ", nên các bệnh viện lúc nào cũng..."đông như trẩy hội".

Nam giới ở Hà Lan, chiều cao trung bình 1m 80. Nữ giới là 1m70 . (quá tuyệt vời!). 


============================================================

5- Để bảo vệ môi trường xanh, cứ 50m lại có một trụ sạc cho xe ô tô điện

Nhằm giảm thiểu số lượng xe ô tô truyền thống chạy bằng xăng và dầu, chính phủ Hà Lan đã thiết kế cứ cách 50m trên đường lại đặt 1 trụ sạc điện dành cho xe ô tô điện, nhằm khuyến khích người dân chuyển sang sử dụng loại phương tiện thân thiện với môi trường này nhiều hơn.

Để bảo vệ môi trường xanh, chính phủ Hà Lan đã có quyết định sẽ cấm bán xăng dầu và các loại xe ô tô sử dụng nhiên liệu này bắt đầu từ năm 2025. Bên cạnh đó, loại xe chạy bằng điện hay năng lượng mặt trời sẽ được miễn giảm thuế, vì vậy giá thành của những loại xe đó cũng giảm đi đáng kể.


=============================================================

 6- Hà Lan là đất nước duy nhất trên thế giới không có vật nuôi bị bỏ rơi.


Có một sự thật tuyệt vời là không có bất kì con mèo, chó vô gia cư nào lang thang trên đường phố Hà Lan. 

Lí do được đưa ra là tất cả loài vật nuôi đều được nuôi dưỡng chu đáo trong các gia đình ở đây. Cùng với đó, chính phủ Hà Lan cũng có những chính sách kịp thời nhằm ngăn chặn tổn thương vật nuôi, ban hành những điều luật nghiêm khắc về chống lạm dụng động vật.


============================================================

7- Hà Lan là một trong những hệ thống giáo dục  hàng đầu trên thế giới. 


Hà Lan lấy giáo dục thế hệ tuổi trẻ lên ưu tiên hàng đầu.  Điều này, cùng với nhiều thành công khác nữa, đã đưa nền giáo dục ở Hà Lan lên vị trí hàng đầu so với các quốc gia khác trên thế giới. Các nước khác có thể học hỏi từ Hà Lan về cách mà họ ưu tiên giáo dục cho thế hệ trẻ.

-  Hà Lan miễn học phí cho các trường tiểu học và trung học; Đối với sinh viên đại học, chi phí học phí trung bình chỉ khoảng 2000 đô la Mỹ một năm trong khi ở Hoa Kỳ gần 10.000 đô la.

- . Học sinh Hà Lan dưới 10 tuổi nhận được rất ít bài tập về nhà, thay vào đó nhà trường tạo cho các em thời gian tập thể dục hàng ngày.

- Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai. Một số trường tiểu học ở Hà Lan dạy tiếng Anh từ rất sớm ngay khi học sinh bắt đầu học nhóm 1, tương đương với mẫu giáo của Mỹ. 


============================================================

 8- Đường rừng cắt ngang quốc lộ dành cho động vật hoang dã.


Con đường nhân tạo dành cho động vật hoang dã ư? Cái tên nghe có vẻ kì quặc nhưng lại là một công trình tuyệt vời của người dân Hà Lan dành cho thiên nhiên hoang dã nơi đây.

 Mặc dù việc xây dựng các con đường quốc lộ xuyên rừng vẫn diễn ra nhưng điều đó không hề ảnh hưởng đến các loài vật muốn di chuyển từ cánh rừng này sang cánh rừng khác để thăm hỏi bạn bè của mình. Thật bất ngờ khi các cánh rừng ở đây gần như đều còn nguyên hiện trạng ban đầu. Điều đó chứng tỏ người dân Hà Lan vô cùng yêu quý và trân trọng thiên nhiên hoang dã.

8 điều kỳ thú trên đây về một đất nước tuyệt vời ! Thiên đường ở đây chứ còn ở đâu nữa .


                                                                                               Kimle  tổng hợp .


                                                                                      

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...