Đoàn Hòa
3 năm trước

Một năm sau cuộc bỏ phiếu của Brexit, Dự án sợ hãi có thành sự thật?

Đã đúng một năm kể từ khi Anh quốc thay đổi hướng đi của đất nước bằng cách biểu quyết rời khỏi Liên minh châu Âu. Kết quả 48% người Anh muốn nước này ở lại trong EU; 33% muốn nhìn thấy Brexit (nước Anh ra khỏi EU) và 19% còn đang lưỡng lự. Nó tạo nên những luồng dư luận trái chiều.

Thị trưởng của London, Boris Johnson, người thủ lĩnh của phái “Out” dùng Brexit như một con bài đối nội để thách thức quyền lực của Thủ tướng David Cameron trong cả nội bộ đảng Bảo thủ lẫn trong chính quyền, nơi vị thị trưởng quyền lực của London được coi là ứng cử viên sáng giá cho ngôi vị thủ tướng. 

Có rất nhiều ý kiến được đưa ra và có điều khiến cộng đồng Anh quốc lo lắng nhất chính là Dự án sợ hãi – Project Fear liệu có trở thành sự thật?

Nền kinh tế sẽ đấu tranh - Có

Báo cáo của Kho bạc, do cựu Thủ tướng George Osborne dẫn đầu, đã cảnh báo mạnh mẽ cho Brits rằng một cú sốc đối với nền kinh tế nếu nước này rút khỏi EU. Mặc dù ảnh hưởng có thể không phải là xấu nhưng vẫn có những dấu hiệu đáng lo ngại cho nền kinh tế. 

Mặc dù nền kinh tế Anh tăng 0.2% trong quý I năm 2017, nhưng tỷ lệ này thấp hơn dự báo khi các quý trước tăng trưởng 0.5% và 0.7%, khiến cho mức ảnh hưởng của nó trở thành tiêu cực. 

Thật sự khẳng định đó là một “cú sốc kinh tế sâu sắc” là quá sớm, thế nhưng thời kỳ hỗn độn đang được dự đoán là sẽ xảy ra. 

Sẽ có một cuộc suy thoái khác - Không 

Ít nhất là chưa.

Nếu nói không e là quá sớm bởi vì mọi thứ không phải là xấu ngay bây giờ.   

Tháng 5 năm ngoái, Bộ Tài chính cho hay cú sốc kinh tế sẽ đẩy Anh lên một cuộc suy thoái khác, với nền kinh tế đang trải qua bốn phần tư tăng trưởng âm. Điều này vẫn chưa xảy ra, nhưng một số chuyên gia đã dự đoán tác động đến nền kinh tế sẽ là dài hạn.

Giá trị của đồng bảng sẽ giảm - Có

Khi đất nước tỉnh dậy với tin rằng nước Anh sẽ rời EU vào ngày 24 tháng 6 năm ngoái, các bức ảnh cho thấy phản ứng tuyệt vọng của các nhà đầu tư chứng khoán khi đồng bảng trượt giá. 

Vào ngày trưng cầu dân ý, đồng bảng Anh đã tăng mạnh và có giá 1,49 đô la. Tuy nhiên nó sụt giảm ngay lập tức và chưa có dấu hiệu hồi phục. Mức hiện nay là 1,27 USD, thấp hơn 15%.

Lạm phát sẽ tăng - Có 

Tháng này, nó đã được tiết lộ rằng lạm phát đã đạt đến một mức cao trong bốn năm. Và sự sụp đổ của pound, do Brexit gây ra, là do lỗi.

Lạm phát đã tăng lên 2.9% vào tháng 6.Trong báo cáo Kho bạc, ông Osborne dự đoán một 'tăng đột biến' trong lạm phát.

Thất nghiệp sẽ tăng lên - Không

Lo ngại rằng tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng lên khoảng 500.000 người.

Trên thực tế, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm từ cuộc trưng cầu dân ý, xuống 4,6% giữa tháng 1 và tháng 3 năm nay, so với mức 4,9% giữa tháng 3 và tháng 5 năm ngoái. 

Tuy nhiên, vẫn còn có những cảnh báo về mất việc làm trong tương lai. 

Sự không chắc chắn về chính trị - Có 

Dù chúng ta tin tưởng David Cameron nhưng chính phủ hiện tại có thật sự ổn so với 1 năm trước đây?

Cựu thủ tướngnói với các cử tri rằng ủng hộ Remain sẽ đảm bảo mọi thứ sẽ ổn định theo cách của họ - và một sự rung chuyển chính trị lớn đã xảy ra kể từ đó. 

Ông Cameron đã từ chức một ngày sau cuộc bỏ phiếu, Theresa May thay thế ông và Jeremy Corbyn gần như là lãnh đạo đảng Lao động trước khi đưa ra một sự trở lại tuyệt vời, đảm bảo vị thế của bà May đã yếu hơn bao giờ hết kể từ cuộc bỏ phiếu ngày 8 tháng 6. 

 Với các cuộc thảo luận của Brexit bắt đầu từ tháng này, bà May đã mất đa số và bàn tay của bà tại bàn đàm phán đã bị suy yếu. 

ĐoànHòa 

Nguồn:metro.co.uk

Chủ đề chính: #nước_anh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn