See 4 năm trước

Một năm thảm hoạ MH370 - Nỗi đau còn mãi

MH370 - Cùng nhìn lại khoảng thời gian đau thương, mất mát, khi hy vọng nhen nhóm để rồi lụi tàn từng ngày cùng sự bất lực của toàn thế giới.

Đã một năm trôi qua kể từ ngày MH370 biến mất khỏi bầu trời. Cùng nhìn lại khoảng thời gian đau thương, mất mát, khi hy vọng nhen nhóm để rồi lụi tàn từng ngày cùng sự bất lực của toàn thế giới.

1. MH370 - Chỉ còn là kí ức:

Rạng sáng ngày 8/3/2014, khi bắt đầu bay vào vùng giáp ranh giữa vùng thông báo bay của 3 nước Singapore, Malaysia và Việt Nam, chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia mang số hiệu MH370 từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh đột ngột biến mất sau hơn 1 giờ cất cánh, mang theo 239 hành khách và phi hành đoàn dường như rời xa thế giới mãi mãi. 

Một cuộc tìm kiếm với quy mô lớn nhất ngành hàng không thế giới đã diễn ra, với sự tham gia của rất nhiều nước: Malaysia, Việt Nam, Hoa Kỳ, Singapore, Trung Quốc, Úc... Tuy nhiên, mọi nỗ lực tìm kiếm đều không có kết quả, mỗi ngày hy vọng ngày một vơi đi. Có giả thiết rằng máy bay đã bay thêm ít nhất 7 giờ trước khi rơi xuống một nơi nào đó, vì vậy, phạm vi tìm kiếm được mở rộng hơn rất nhiều, nhưng tình hình chẳng mấy khả quan, do việc tìm kiếm dựa chủ yếu vào những tấm ảnh vệ tinh vốn cũng không hề rõ ràng và chính xác.

Mô tả hình ảnh

Nhưng không vì vậy mà công tác tìm kiếm bị đình trệ, hàng trăm tàu thuyền lớn nhỏ, tàu ngầm các loại đã mở rộng phạm vi tìm kiếm, sử dụng các thiết bị tối tân tìm kiếm ở độ sâu 6000m dưới đáy biển. Trên không, máy bay liên tục quần thảo các khu vực khả nghi. Nhiều lần tưởng chừng như rất gần tìm ra sự thật, như khi người ta phát hiện ra âm thanh được cho là phát ra từ hộp đen của MH370 nhưng tất cả chỉ là nhầm lẫn.

Có rất nhiều giả thiết đã được đặt ra để giải thích cho sự mất tích của MH370, nhưng có vẻ 2 luồng ý kiến sau đây gây nên sự chú ý nhất cho dư luận.

- Vì lý do quân sự nhạy cảm, một thế lực nào đó đã cố tình che giấu MH370, hoặc đã tìm ra xác máy bay nhưng cố tình che giấu cả thế giới.

- Do cơ trưởng không ổn định về tâm lý, nên đã kéo theo tất cả hành khách cùng phi hành đoàn lao xuống biển tự sát.

Mô tả hình ảnh

[qcngang]

2. Nổ lực không từ bỏ:

Dẫu có rất nhiều nghi ngờ và giả thuyết khác nhau, đến nay, chiến dịch tìm kiếm MH370 ở khu vực Ấn Độ Dương vẫn được tiếp diễn do Úc dẫn đầu. Công tác tìm kiếm cứ mãi gặp nhiều bế tắc, cho đến 25/1/2015, Malaysia chính thức tuyên bố: thảm hoạ MH370 là một tai nạn, toàn bộ 239 hành khách và phi hành đoàn đều đã thiệt mạng.

Tuy đã chuẩn bị tâm lý khá kỹ càng, nhưng nghe được lời tuyên bố chính thức, rất nhiều thân nhân của nạn nhân vẫn không kiềm chế được nỗi xót xa. 

Thời tiết xấu, biển động khiến công tác tìm kiếm gặp nhiều khó khăn. Trong một tuyên bố gần nhất, ngày 5/3 vừa qua, thủ tướng Úc - ông Tony Abbott, cho biết, Úc đang dần thu hẹp phạm vi tìm kiếm cho đến dừng hẳn chiến dịch tìm kiếm MH370 do cuộc tìm kiếm này đã tiêu tốn rất nhiều của cải, tàu thuyền, trực thăng...

Về phía Malaysia, bộ trưởng bộ giao thông Malaysia, ông Malaysia Liow TiongLai khẳng định sẽ không từ bỏ nổ lực tìm kiếm MH370, dù là mong manh nhưng khẳng định trên cũng như những cho thân nhân có người trên chuyến tay tử thần có chút niềm tin vào sự sống. Cam kết này rất cần thiết để lấy lại niềm tin cùng uy tín đã sụt giảm đáng kể của Malaysia Airlines.

Việc tìm kiếm MH370 có dừng lại hay tiếp tục, chúng ta có được chứng kiến sự trở lại của MH370 hay không vẫn là một dấu hỏi lớn. Kí ức về 365 ngày kinh hoàng đối với thân nhân vẫn còn đó, chúng ta cùng hy vọng điều kì diệu sẽ xảy ra, nếu không thì, xin hãy để cho trái tim họ bớt đau thương, dằn vặt hơn trong những tháng ngày sắp tới.

Mô tả hình ảnh

Chúng tôi vẫn ngày ngày cầu nguyện cho MH370 - cánh chim lạc đường. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...