Một quả trứng mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nghiên cứu cho biết

Bạn ăn bao nhiêu quả trứng mỗi ngày và mỗi tuần?

,

Ăn một quả trứng mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, một nghiên cứu trên 400.000 người trưởng thành ở Trung Quốc cho biết.Những người ăn trứng hàng ngày có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn 18%, biểu hiện như đau tim và đột quỵ, so với những người lớn tránh trứng, theo nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai trên tạp chí Heart.

Thường được gọi là bệnh tim, bệnh tim mạch bao gồm suy tim, rối loạn nhịp tim và các vấn đề van tim ngoài đột quỵ và tấncông. Tăng huyết áp, tăng cân hoặc béo phì, và lượng đường trong máu cao đều góp phần vào nguy cơ mắc bệnh tim mạch, được kích thích bởichế độ ăn uống không lành mạnh, không hoạt động thể chất, hút thuốc và sử dụng rượu có hại.

Nguồn dinh dưỡng “gây tranh cãi” 

Trong quá khứ, các bác sĩ đôi khi cảnh báo bệnh nhân tránh ăn quá nhiều trứng .Mặc dù trứng chứa protein chất lượng cao và các thành phần dinh dưỡng tích cực khác, chúng cũng có lượng cholesterol cao, được cho là có hại. Canqing Yu , đồng tác giả của nghiên cứu và một giáo sư tại Trường Đại học Công lập Bắc Kinh giải thích."Các nghiên cứu hiện tại về mối liên quan giữa trứng và bệnh tim mạch đang gây tranh cãi do kích thước mẫu hạn hẹp và thông tin hạn chế", Yu viết trong một email. Các nghiên cứu trước đây chỉ cung cấp bằng chứng hạn chế từ dân sốTrung Quốc, "có sự khác biệt rất lớn về thói quen ăn uống, hành vi lối sống và các loại bệnh tật", Yu nói. Đây là một trong những lý do tại sao ông và đồng nghiệp quyết định điều tra mối quan hệ giữa ăn trứng và bệnh tim mạch. 

Để bắt đầu, họ đã sử dụng thông tin từ một nghiên cứu đang diễn ra của nửa triệu người trưởng thành sống ở 10 vùng của Trung Quốc. Họ tập trung vào 416.213 người tham gia không bao giờ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, bệnh tim mạch hoặc tiểu đường. Khoảng hơn 13% trong số những người lớn này, trong độ tuổi từ 30 đến 79 cho biết họ ăn một quả trứng mỗi ngày trong khi chỉ hơn 9% được báo cáo không bao giờ hoặc rất hiếm khi thưởng thức trứng. Gần như tất cả những người tham gia ăn thịt gà,không phải vịt, trứng. Yu lưu ý.


Trong gần chín năm, nhóm nghiên cứu đã theo dõi nhóm được chọn này. Họ tập trung vào các biến cố mạch vành lớn như đau tim và đột quỵ, bao gồm đột quỵ xuất huyết - khi một mạch máu vỡ trong não, thường là không thể kiểm soát huyết áp cao và đột quỵ, thiếu máu cục bộ - khi một mạch máu nuôi não bị tắc nghẽn, thường là do cục máu đông."Bệnh tim mạch lànguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Trung Quốc, chiếm một nửa tổng số tử vong", Yu nói. "Đột quỵ, bao gồm đột quỵ xuất huyết và thiếu máu cục bộ, là nguyên nhân đầu tiên gây tử vong sớm, tiếp theo là bệnh tim thiếu máu cục bộ."Trong thời gian theo dõi 9.985 người đã chết vì bệnh tim mạch và thêm 5.103 sự kiện liên quan đến mạch vành lớn xảy ra. Gần 84.000 người tham gia khác được chẩn đoán mắc bệnh tim trong khoảng thời gian này. Phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu thấy rằng ăn một quả trứng mỗi ngày liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn so với việc không ăn trứng. 

Trứng có khỏe không? 

Trong thực tế, những người tham gia ăn tối đa một quả trứng hàng ngày có nguy cơ bị đột quỵ xuất huyết thấp hơn 26%, phổ biến hơn ở Trung Quốc so với ở Hoa Kỳ hoặc các nước có thu nhập cao khác. Ngoài ra, những người ăn trứng có nguy cơ tử vong thấp hơn 28% so với loại đột quỵ này.


Cuối cùng, người ăn trứng cũng được giảm 12% nguy cơ mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ, được chẩn đoán ở những người có dấu hiệu sớm của dòng máu bị tắc nghẽn vào não. 

Dựa trên kết quả, Yu cho biết, ăn trứng ở mức vừa phải, ít nhất mỗi ngày một quả- có liên quan đến tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn, đặc biệt là đột quỵ xuất huyết. Hơn nữa, là nghiên cứu mới  "cho đến nay đây là dự án hiệu quả nhất để phát hiện một hiệu ứng như vậy", ông nói. Mặt khác, nhóm nghiên cứu chỉ thu thập thông tin ban đầu về tiêu thụ trứng từ những người tham gia,và điều này ngăn cản họ đánh giá hiệu ứng chính xác hơn, Yunói. "Chúng ta nên thận trọng khi diễn đạt các đặc điểm chế độ ăn uống và lối sống khác nhau từ Trung Quốc." 

 Một phần của chế độ ăn uống lành mạnh

Caroline Richard, trợ lý giáo sư về cuộc sống nông nghiệp và khoa học môi trường tại Đại học Alberta ở Edmonton, cho biết nghiên cứu mới chỉ đơn giản là quan sát và vì vậy không thể cho thấy nguyên nhân trực tiếp và ảnh hưởng giữa việc ăn trứng và nguy cơ mắc bệnh tim."Nói rằng, đây là một nghiên cứu rất lớn, và bản thân nó là một sức mạnh, và các nhà nghiên cứu đã thực hiện công việc tốt nhất có thể để kiểm soát các yếu tố khác",Richard, người không tham gia nghiên cứu cho biết. 

Đánh giá hệ thống nghiên cứu của riêng bà cho thấy, khi người tham gia được cung cấp từ 6 đến 12 quả trứng mỗi tuần, không có thay đổi nào xảy ra trong các yếu tố nguy cơ tim mạch chính, bao gồm tỷ lệ đường huyết, viêm và cholesterol cao hơn. "Một số nghiên cứu trong tổng quan của chúng tôi đã quan sát thấy hiệu quả tích cực của việc tiêu thụ trứng trên cholesterol HDL," hoặc "cholesterol" , bànói thêm. Nghiên cứu mới sau đó,cung cấp một thông điệp tương tự rằng “ tiêu thụ trứng không làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch”, Richard nói và “Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng việc tiêu thụ trứng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, họ không đánh giá nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, có thể là vì bệnh tiểu đường là một căn bệnh mới hơn ở người Trung Quốc và không có tài liệu tốt về những người mắc bệnh này", Richard nói. Tuy nhiên, bà lưu ý, "đây sẽ là dữ liệu rất quan trọng để giúp phát triển các hướng dẫn phòng ngừa chế độ ăn uống ở Trung Quốc".Bệnh tim mạch, trong đó có cuộc sống của 17,7 triệu người mỗi năm, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn thế giới, theo Tổ chức Y tế Thế giới. 

Bệnh tim mạch gây ra gần một phần ba -31% - tổng số ca tử vong toàn cầu mỗi năm. "Nói chung, tôi sẽ nói rằng việc tiêu thụ trứng như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, và bây giờ chúng tôi có một nghiên cứu cẩn thận để hỗ trợ điều đó", Richard nói.    

Theo CNN