Quyên Nguyễn
2 năm trước

Một số bí quyết để rèn luyện trí não thông minh, linh hoạt

Khi bạn càng ít sử dụng đến tư duy, bộ não sẽ càng trì trệ. Do đó, việc luyện tập cho não là rất cần thiết nếu bạn muốn phát triển trí tuệ của mình.

Ohay TV đã tổng hợp một số bí quyết hay giúp bạn phát triển trí não thông minh hơn cũng như tăng cường khả năng tiếp thu nhạy bén. Chúng ta hãy cùng nhau thực hiện ngay từ bây giờ nhé!

1. Tập trung nhìn vào 1 vật 10 phút mỗi ngày

Đây một phương pháp rèn luyện sự tập trung. Đó là ngồi trong một căn phòng yên tĩnh, tập trung nhìn vào một vật (lọ hoa, tranh vẽ, ảnh chụp…) trong vòng 10 phút. Nếu bị phân tâm, hãy hướng sự chú ý của mắt lại vào vật. 

Phương pháp này giúp kích thích giới hạn các neuron thần kinh khi tập trung. Đây cũng có thể coi là một phương pháp luyện mắt, vì việc giữ cho mắt luôn hướng sự chú ý vào một vật cố định có thể tăng sức tập trung của mắt lên đáng kể.

2. Cho não nghỉ ngơi nhiều

Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến khả năng của bạn để tiếp nhận và xử lý thông tin mới. Điều này có nghĩa là hiệu quả học tập ít hơn nhiều so với mức bình thường. Não của bạn cần được nghỉ ngơi để hoạt động với hiệu suất cao nhất của nó. Điều này có thể là lý do tại sao mọi thứ luôn luôn có vẻ rõ ràng và sáng sủa hơn sau một giấc ngủ ngon.

3. Văn bản nhiều màu sắc

Trước khi lập danh sách các từ được viết bằng các màu sắc khác nhau. Hãy bắt đầu với từ trên cùng, tiếp tục đọc to tên của màu sắc tương ứng với mỗi từ được viết (ví dụ: từ Yellow - có nghĩa màu vàng trong tiếng Anh - lại được tô màu xanh nước biển). Khi viết đến từ cuối cùng, hãy đọc theo thứ tự ngược lại. 

Ban đầu tốc độ đọc có thể sẽ khá chậm bởi khi các bộ phận chịu trách nhiệm nhận thức văn bản và nhận thức màu sắc nằm ở các bán cầu não khác nhau.Bài tập này giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer - chứng mất trí nhớ phổ biến ở người già, bằng cách thiết lập mối liên hệ mới giữa các bán cầu, cải thiện cường độ tập trung và khả năng chuyển đổi sự chú ý.

4. Ăn một bữa ăn sáng tốt

Ai cũng biết rằng bữa ăn sáng rất quan trọng, nó cung cấp năng lượng cho hoạt động của một ngày làm việc. Một bữa ăn sáng tốt giúp bạn có được khởi đầu ngày mới êm ả hơn. Bạn nên ăn sáng với các thức ăn chứa nhiều protein và carbohydrate tốt. Bánh mì có thể cung cấp lượng dinh dưỡng phù hợp nếu được sử dụng kèm với phô mai hoặc trứng. Bên cạnh đó, trứng cũng là một nguồn bổ sung protein tuyệt vời. Ngoài ra, các loại hạt, sữa và trái cây tươi giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết cho bộ não đấy.

5. Xoay bút

Sau đây là một bài tập cho các ngón tay mà bạn có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi. Đặt một ngón tay lên trên ngón kế và sau đó làm ngược lại. Hoặc, đặt một cây bút vào giữa ngón trỏ và ngón giữa, xoay bút bằng hai ngón, dần dần chuyển bút sang ngón giữa và ngón đeo nhẫn rồi tiếp đến ngón đeo nhẫn và ngón út. 

Bài tập này giúp phát triển não bộ cho mọi người ở mọi độ tuổi, nhưng đặc biệt phù hợp cho những người trong độ tuổi 40, 50 và hơn nữa khi có dấu hiệu lão hóa não.

6. Hãy suy nghĩ tích cực

Hãy tự khuyến khích bản thân để tạo ra những suy nghĩ tích cực vì nó làm tăng hiệu quả của não và giúp tránh những thứ như trầm cảm. Buồn bã âu sầu không giúp bạn phát minh được điều gì sáng sủa. 

Ở một góc độ nào đó, bộ não hoạt động giống như một máy tính và điều bạn cần phải làm là loại bỏ những tập tin, thư mục rác ra khỏi bộ nhớ. Tìm kiếm những suy nghĩ tích cực, khuyến khích mọi người cùng chia sẻ để lan truyền những suy nghĩ tích cực. Những điều này cũng sẽ giúp bạn nâng cao tinh thần để làm việc hiệu quả hơn.

7. Bảng Schulte

Bắt đầu bằng việc tập trung sự chú ý vào số 19 ở giữa bảng. Mục tiêu tiếp theo của bạn là tìm số 1 và tất cả các số còn lại theo thứ tự tăng dần, chú ý quan sát lần lượt. Sau đó, bạn hãy nhớ và vẽ lại bảng của riêng mình (đừng quên sắp xếp các con số trong ô theo trật tự ngẫu nhiên). Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm các bảng Shulte khác trên Internet. Bài tập giúp tăng cường khả năng tiếp nhận và xử lí tốc độ thông tin, đồng thời phát triển tầm nhìn ngoại vi.

8. Ghi nhớ một bài hát

Nhiều người trong chúng ta ghi nhớ rất nhiều bài hát trong não. Nhưng tại sao không thể mở rộng nó để ghi nhớ một vài kiến thức khó mà bạn cần phải nhớ? Nó có thể mất một thời gian đầu, nhưng nếu bạn giữ ở đó, bạn sẽ tìm thấy nó được dễ dàng hơn qua những bài hát hoặc bài thơ mà bạn ưa thích. Đây là cách mà bộ não của bạn nhận được trở lại thông tin và ghi nhớ nó một cách dễ dàng nhất.

9. Đi bộ xung quanh nhà khi bị bịt mắt

Nó có vẻ giống như một hoạt động kỳ lạ, nhưng bộ não của bạn có thể xử lý được. Một khi bạn thử một vài lần, có thể bạn sẽ thấy nó thú vị và đầy thử thách. Một lần nữa, một trong những điều này dựa trên bộ nhớ của bạn, kỹ năng vận động, và khả năng lý luận. Não bộ sẽ học cách ghi nhận các thông tin về chướng ngại thông qua các giác quan tốt hơn. Việc ghi nhớ vị trí các chướng ngại vật cũng như thông tin về việc xác định phương hướng là cách tốt nhất để bạn luyện tập cho trí não khả năng tư duy phi thị giác.

10. Phá vỡ thói quen của bạn

Sắp xếp lại việc học tập theo một cách mới. Hãy thử làm một bài tập mà bạn đã làm với nhiều cách khác nhau. Điều này gây ảnh hưởng lên bộ não của bạn bởi vì nó đòi hỏi bạn phải tư duy nhiều hơn. Thách thức trí não bằng cách nhận ra thói quen xấu của bạn và thay đổi chúng. Đây là một cách tuyệt vời để có được một xu hướng mới trong việc học cũng như xóa bỏ các thói quen xấu đã ngăn cản bạn trong con đường đến với sự thành công.

Tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn