Quyên Nguyễn
2 năm trước

Một số cách giúp bạn tìm thấy mục đích sống của đời mình

Có bao giờ bạn tự hỏi chính mình: “Tại sao chúng ta có mặt trên cõi đời này”? Đây thực sự là một câu hỏi sâu sắc nhưng rất khó để có thể trả lời.

Mục đích cuộc đời của mỗi chúng ta là làm cho thế giới tốt đẹp hơn. Nhưng bằng cách nào chúng ta làm được như vậy? Và nếu bạn cũng đang tìm kiếm mục đích của cuộc đời mình thì hãy thực hiện một số cách nhỏ sau đây, vì chúng có thể giúp bạn tìm ra chân lý đấy!

Viết ra giấy (hoặc đánh máy)

Việc bạn nên làm là lấy một mẩu giấy và cây bút, hoặc bật máy tính lên và viết ngay trên đầu trang: “Những mục đích của cuộc đời mình là gì?”. Hãy cứ viết hoặc gõ những thứ đầu tiên xuất hiện trong đầu. Những điều nào trong danh sách đó quan trọng nhất với bạn? Điều gì bạn viết về nó nhiều nhất? Điều gì dâng tràn cảm xúc trong bạn? Những điều này chính là những điều bạn nên dành thời gian để thực hiện nhất.

Bắt đầu một sở thích mới

Bất kể bạn muốn chơi thể thao, tập yoga, làm thơ viết văn hay muốn nâng cao các kĩ năng thì hãy thực hiện ngay chứ đừng chỉ nghĩ đến rồi bỏ qua chúng. Hãy tự tin và bắt đầu trải nghiệm một điều gì đó thật mới mẻ với mình.

Luôn sẵn sàng vì cộng đồng

Trong cuộc sống, hiếm có điều gì có ý nghĩa hơn việc thường xuyên hoạt động thiện nguyện. Hãy tìm một điều gì bạn thấy mình nhiệt huyết nhất và nên dành tâm trí cho việc ấy. Quyên góp tiền bạc thật tuyệt, nhưng dâng tặng thời gian của bạn thì còn tuyệt vời hơn.

Đọc một thứ gì đó truyền cảm hứng cho bạn mỗi ngày

Hãy cố gắng đọc vài trang sách hay một vài câu danh ngôn mà từ đó có thể gây cảm hứng cho bạn mỗi ngày. Ngôn từ có sức mạnh rất thần kì, chúng có thể truyền cảm hứng cho ta hành động và giúp chúng ta nhìn thấu đáo mục đích của cuộc đời mình.

Hãy làm điều mình thích

Hãy thành thật trả lời câu hỏi: “Công việc nào bạn thích đến nỗi bạn có thể làm mà không cần được trả lương?” Đối với hầu hết chúng ta, việc làm chỉ là một cách kiếm tiền để thanh toán các hóa đơn, nhưng không nhất thiết phải như thế. Bạn vẫn có thể tập trung làm những thứ mình đam mê nhất. Điều này không phải là chuyện “kêu gọi” bạn từ bỏ công việc hiện tại mà có nghĩa là bạn nên tìm công việc theo nguyện vọng của mình, ngay cả nếu đó chỉ là một nghề tay trái. Đừng tự đánh giá thấp bản thân mình, bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn trong đời miễn là bạn đừng chấp nhận những giới hạn.

Hãy thường xuyên suy ngẫm về cuộc sống

Bạn nên dành vài giờ trong tuần để suy ngẫm hay ngồi thiền và chiêm nghiệm thời gian đã qua. Và qua đó, hãy quét sạch những ý nghĩ không hay ra khỏi đầu, việc làm này giúp bạn tìm thấy mục đích cuộc đời mình rõ ràng hơn. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy việc ngồi lại và tĩnh tâm sẽ giúp bạn cảm thấy tinh thần mình tốt lên rất nhiều.

Phẩm chất tốt nhất của bạn là gì?

Chuyện này thì chỉ những người thân yêu hoặc bạn bè mới cho bạn chính xác được câu trả lời! Khi có điều kiện thích hợp, bạn nên nghiêm túc nhờ người thân hoặc bạn bè nói một cách thành thật rằng, họ thích nhất điều gì ở bạn. Và rồi bạn có thể dựa vào những thông tin đó để hiểu sâu thêm mục đích của đời mình.

Đơn giản hóa cuộc sống

Bạn nên nhớ rằng, trong cuộc sống hàng ngày đừng để bị cuốn vào những điều vụn vặt, tầm thường. Hãy dành phần lớn thời gian cho những thứ quan trọng hơn như: gia đình, bạn bè, sức khỏe, công việc mà bạn đam mê.

Lên danh sách những việc cần làm trước khi quá muộn

Ví dụ, bạn biết mình chỉ còn có mặt trên cõi đời này một thời gian ngắn nữa, bạn sẽ chọn cách sống như thế nào? Bạn sẽ dành thời gian bên ai? Bạn sẽ đi thăm thú những đâu?... Lên danh sách “những việc cần làm trước khi quá muộn” là một cách hay để bạn hiểu rõ cách nhìn của mình về những điều quan trọng với bạn. Nó sẽ giải phóng tư tưởng và bạn sẽ hiểu ra những điều làm bạn khao khát nhất trong cuộc đời mình.

Biết ơn những gì mình đang có

Và cuối cùng là hơn bất kì điều gì khác, những hành động của bạn sẽ là điều mà những người xung quanh nhớ về bạn nhất. Hãy luôn biết ơn, tử tế, kiên nhẫn và khiêm tốn. Làm những điều tốt đẹp cho người khác mà không mong nhận lại. Hãy thể hiện sự biết ơn qua cách bạn đang sống mỗi ngày. Và khi đó bạn sẽ nhận ra bạn đã sống một cuộc đời như bạn mơ ước.

Nguồn: Lifehack

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn