Nguyễn Thanh Tâm 1 năm trước

Một số cách phát tín hiệu cầu cứu cực kỳ quan trọng bạn cần biết khi rơi vào tình thế nguy hiểm

Nếu một ngày nào đó, chúng ta bị lạc trong rừng sâu, lênh đênh trên biển khi tàu bị hỏng, mắc kẹt ở hoang đảo hay núi cao hoặc bất cứ tình huống tồi tệ nào khác thì ngoài việc cần tự trang bị các kỹ năng sinh tồn, một việc vô cùng quan trọng nữa bạn còn phải biết các cách phát đi tín hiệu nhờ giải cứu. May mắn thay, bài viết này sẽ cung cấp một số phương pháp tối ưu giúp bạn có thể báo hiệu cho mọi người rằng mình đang gặp nguy hiểm và cần sự trợ giúp.

1. Tạo khói và lửa

Dù ban ngày hay ban đêm, khói và lửa luôn là những tín hiệu dễ được nhìn thấy và nhận biết nhất. Đối với lực lượng cứu hộ, cứu nạn thì việc được huấn luyện kỹ năng tìm kiếm, phát hiện ra khói hoặc đám cháy là một trong các nhiệm vụ cơ bản. Theo quy ước quốc tế, ba đám cháy được nhóm cách nhau khoảng 30,5 mét, xếp theo hình tam giác hoặc theo một đường thẳng được coi là tín hiệu cầu cứu. Tuy nhiên trong trường hợp chỉ có một mình, bạn có thể gửi tín hiệu từ một đám cháy lớn thay vì phải đốt ba đống lửa. Một nguyên tắc cần nhớ là làn khói trắng tỏa ra dày đặc trong những ngày trời đẹp, trong xanh rất dễ được quan sát. Cách tốt nhất để tạo ra chúng là bắt đầu nhóm củi khô trước, sau đó thêm dần những cành cây xanh tươi,còn ẩm ướt. Ngược lại vào ngày trời nhiều mây, sương mù, việc tạo ra khói đen,dày bằng cách đốt bất cứ thứ gì làm từ chất liệu cao su như lốp xe ô tô bị xịt, phao bơi, ủng…là lựa chọn thích hợp. Khi đốt cao su đồng nghĩa chúng ta đang thải các hóa chất độc hại ra ngoài không khí, do đó nên đốt số lượng vừa và phải lưu ý đến vấn đề hỏa hoạn.

2. Sử dụng còi

Còi là đồ vật thực sự hữu ích mà mọi người nên mang theo đề phòng những rắc rối xảy ra. Hãy thổi còi 3 lần trong vòng 5 giây, chờ thêm khoảng 30 giây sau, tiếp tục thổi còi 3 lần nữa nhằm thu hút sự chú ý và tìm sự trợ giúp của bất cứ ai ở gần đó. Nếu bạn có mang theo súng, có thể làm điều tương tự bằng cách bắn ba phát súng lên trời.

3. Dùng gương

Dùng gương phát tín hiệu nhờ cứu nạn là cách tuyệt vời để báo hiệu cho các máy bay bay qua, khoảng cách phản chiếu ánh sáng có thể đạt lên đến hơn 80 km trong điều kiện thời tiết nắng đẹp, ít mây và thao tác phát tín hiệu được thực hiện một cách chính xác. Bạn đưa gương ra trước mắt, sao cho mắt và lỗ ngắm trên gương tạo thành đường thẳng. Sử dụng ngón tay trỏ và ngón giữa tạo thành hình chữ "V" rồi đưa lên phía trước sao cho đường ngắm xuyên qua đầu trên của chữ "V" (như hình vẽ), xoay mặt gương về phía mặt trời nhằm bắt được các tia sáng để phản chiếu đến mục tiêu, sau đó lắc gương lên và xuống để phi công hoặc người cứu hộ dễ dàng nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy. Những vật phản quang tốt như đồng hồ đeo tay, khóa thắt lưng, mắt kính hoặc thậm chí một đĩa CD đều có thể thay thế cho gương. Tín hiệu được phát từ một vị trí cao như trên đỉnh núi sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn nhiều.

4. Truyền thông điệp cầu cứu

Một nhóm người bị lạc trong rừng, gặp nạn ở sa mạc, trên núi hay biển thì có lẽ đội cứu hộ bằng máy bay luôn là lực lượng tìm kiếm, phát hiện và giải cứu họ nhanh nhất. Vì vậy, muốn báo hiệu cho lực lượng này, người bị nạn cần thu gom nhiều vật xung quanh như đá, cành cây, quần áo rồi tạo một thông điệp thật lớn trên mặt đất. Điều quan trọng rằng màu sắc của tin nhắn truyền đi phải khác với màu của mặt đất hoặc bề mặt nào đó. Chẳng hạn khi viết tin trên lớp tuyết dày, nên sử dụng những cành thông xanh gây sự chú ý. Ngoài ra, thông điệp của bạn cần đủ lớn để dễ dàng quan sát từ trên không, chiều dài và rộng của nó phải cao đến 5m. Về cơ bản nội dung thông điệp được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới thể hiện bằng 3 chữ cái "SOS". Bên cạnh đó, người bị nạn còn có thể dùng chính cơ thể của mình phát đi tín hiệu cầu cứu, cố gắng tìm một điểm đứng cao, thoáng, dễ nhìn thấy, tiếp theo dang rộng hai tay, nâng lên tạo với thân hình thành một chữ "Y", hạ xuống chầm chậm, làm liên tục như thế biểu thị tin nhắn "Có, tôi cần giúp đỡ!". Đây là phương pháp được áp dụng trong trong trường hợp người tìm sự trợ giúp không có bất kỳ thứ nào bên mình. Một cách khác khá đơn giản bạn dùng vải, quần áo, khăn có màu sắc rực rỡ hoặc màu đen buộc vào chiếc gậy dài và phất lên giống như cái cờ làm tín hiệu.Nếu máy bay bay qua nhìn thấy những thông điệp này, phi công sẽ điều khiển máy bay lượn qua, lượn lại để phản hồi cho bạn biết họ hiểu thông điệp bạn gửi, ngược lại nếu không hiểu, họ sẽ bay vòng tròn quanh tin nhắn cầu cứu.

5. Đánh dấu chỉ đường

Ngoài việc sử dụng các phương pháp nêu trên, trong khi chờ lực lượng cứu hộ đến, người bị nạn nên đánh dấu đường thông báo cho họ biết hướng đi của bạn đang di chuyển bằng việc vẽ các mũi tên chỉ hướng trên mặt đất hoặc dán băng dính giấy lên thân cây, rồi viết lên đó các thông tin như mũi tên, số người cần cứu hộ, số người bị thương. Nếu không có sẵn băng dính hãy viết trực tiếp lên thân cây. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...