Quyên Nguyễn 1 năm trước

Một số cách trả lời thông minh cho những câu hỏi ngu ngốc

Bạn kiếm được bao nhiêu tiền? Khi nào bạn sẽ kết hôn? Ôi! Hai bạn sẽ ly hôn à? Tại sao bạn vẫn độc thân? Mỗi ngày, bạn đều đã từng rơi vào những tình huống xấu hổ khi bạn bị hỏi những câu hỏi như thế mà bạn không nhất thiết và không muốn trả lời. Người đó có thể hỏi chỉ vì tò mò nhưng bạn không muốn chia sẻ điều đó. Bài viết dưới đây đưa ra vài chiến lược giúp bạn trả lời những câu hỏi không thoải mái nhất. Mời bạn đọc Ohay TV cùng tham khảo!

Đừng lo! Việc trả lời lại những câu hỏi ngu ngốc đó không phải là hành động xúc phạm người khác đâu mà chính là đặt họ vào tình huống xấu hổ đến nỗi có lẽ họ sẽ không bao giờ hỏi bạn thêm lần nữa.

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là bạn cứ đưa ra câu trả lời vô tác dụng, thay vì nổi giận lên và nói với người khác là không hay khi hỏi những câu hỏi như thế. Hãy luôn nhớ rằng bạn không có nghĩa vụ phải trả lời câu hỏi đó hoặc những câu hỏi khác. Không ai chĩa súng vào đầu bạn, và phần hay nhất chính là bạn có thể trả lời như thế nào bạn muốn. Bạn có thể làm ngơ đi và chỉ thế thôi! 

Nhưng bên cạnh đó, bạn có thể trả lời đơn giản bằng một câu vô dụng nhất mà bạn có thể nghĩ ra và người kia sẽ thường phản ứng lại rằng: "Tôi ước tôi chưa hề hỏi bạn...". Hãy lấy một ví dụ thực tế: 

"Mức lương tháng của bạn bao nhiêu?" 

"Như mọi người khác thôi, ít hơn Bill Gates!"

Bạn trả lời câu hỏi, nhưng nó không cho anh/cô ta biết những gì mà anh/cô ta muốn vì bạn đưa ra một câu trả lời rất rộng và bình thường. Đây là cách dễ nhất để bạn đối mặt với những câu hỏi khó chịu!

Nhưng đó không phải là lựa chọn duy nhất. Bạn có thể đảo ngược lại câu hỏi. Hình thành câu hỏi theo cách để nó khiến người mà bạn đang nói chuyện xấu hổ về tính tò mò của mình. Nếu bạn bị hỏi một cái gì đó quá cá nhân mà bạn không cảm thấy thoải mái để chia sẻ. Hãy đơn giản trả lời bằng câu hỏi: "Mối bận tâm chính của bạn hôm nay là đời sống riêng tư của tôi?" hay "Ưu tiên đầu tiên của đời bạn là biết rằng chúng tôi có chia tay hay không?",... Những câu hỏi như vậy có thể nghe hơi ngạo mạn, nhưng nếu bạn nói theo cách lịch sự, bình tĩnh và có một chút mỉa mai thì nó sẽ đặt người khác vào tình huống xấu hổ đấy!

  • Một ví dụ điển hình:

"Ngành bất động sản làm ăn sao rồi?"

"Không tệ!"

"Vậy anh kiếm được bao nhiêu tiền?"

Tôi nhìn anh ta với gương mặt kỳ lạ và nói: "Anh thật sự muốn biết sao?"

Tôi lắc tay anh ta khi tay trái tôi đặt lên vai anh ta và nói với vẻ mặt cực kỳ nghiêm trọng: "Anh bạn, đó là thông tin hoàn toàn tuyệt mật. Sự tò mò của anh có thể khiến anh gặp rắc rối đấy!"

Và rồi tôi cười cùng với tất cả mọi người trong phòng. Và sau đó, anh ta không bao giờ hỏi tôi nữa.

Khi bạn cảm thấy mình gặp phải những câu hỏi khó chịu, bạn có thể biến tình huống đó thành một trò cười. Mỉa mai luôn có tác dụng hiệu quả! Đừng bao giờ cảm thấy bạn bị xúc phạm hoặc bực mình bởi một câu hỏi vì bạn sẽ trông như một kẻ tồi - một người luôn nhìn mọi chuyện theo cách cá nhân. Thay vào đó hãy trả lời những câu hỏi mà khiến người kia hối hận vì đã hỏi câu hỏi ban nãy.

Hãy nhớ, chìa khóa là nói về từng chi tiết nhỏ. Ví dụ, ai đó hỏi bạn: 

"Khi nào các bạn sẽ kết hôn?"

"Khoa học đã chứng minh rằng để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Việc cặp đôi có cùng ông bà tổ tiên là rất quan trọng" (đừng hỏi tôi nếu điều đó đúng hay không!)"

Bất kỳ giả thuyết trừu tượng nào mà nghe khá thông minh cũng đều có tác dụng hết, miễn là người kia không hề biết về nó. 

"Chỉ trong thời gian đó mà tôi đã nhận ra, tôi đã gặp một nửa của đời mình và tôi sẽ kiểm tra xem chúng tôi có hợp nhau không dựa vào giả thuyết tôi mới vừa đưa cho bạn" (mà này, tôi phải tìm hiểu cô ấy sinh chính xác khi nào và nơi nào rồi khi đó tôi mới nghĩ đến việc cầu hôn cô ấy).

Câu trả lời này của bạn sẽ khiến đối phương phát điên!

Chiến lược này chỉ hiệu quả khi bạn làm nó với sự tự tin. Tuy nhiên, nếu nó quá khó đối với bạn, cứ châm biếm đi và nó sẽ khiến người khác nổi điên lên!

"Ôi! Tại sao bạn lại tiêu nhiều tiền cho cái đồng hồ đó?"

"Tôi đã phải nhịn đói hai tuần, chẳng còn lựa chọn nào khác cả!"

Trong trường hợp bạn thật sự tức giận và bạn không biết phải trả lời thế nào. Hãy nhớ bạn có thể sử dụng câu này để trả lời bất kỳ câu hỏi ngu ngốc nào: "Bạn thật là một con người tuyệt vời nhưng bạn có biết điểm mạnh lớn nhất của bạn là gì không? Đó là hay hỏi những câu hỏi ngu ngốc!"

Mọi người thường không suy nghĩ trước khi họ hỏi hoặc đơn giản bạn cảm thấy nó quá riêng tư để chia sẻ. Vậy đây là một vài mẹo để đối diện với những câu hỏi như thế. 

Và bây giờ là lượt của bạn, bạn nghĩ sao? Bạn trả lời những câu hỏi khó chịu đó như thế nào? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới nhé!

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...