Thanh Hằng 1 năm trước

Một số dấu hiệu dễ thấy bạn đang mắc bệnh trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay, bất kì ai cũng có thể mắc phải; nhưng tỉ lệ phụ nữ có nguy cơ mắc trầm cảm lớn gấp đôi nam giới. Với căn bệnh này tưởng chừng đơn giản, nhưng nếu mắc phải mà không biết cách điều trị thì rất nguy hiểm, thực tế đã nhiều người tự vẫn, mất mạng vì bị căn bệnh mang tên 'trầm cảm' hành hạ. Ohay TV đưa đến bạn đọc một số dấu hiệu để nhận biết căn bệnh tinh thần này trong bài viết sau đây.

1. Mất ngủ

Người bị trầm cảm có giấc ngủ sẽ không sâu, rất khó đi vào giấc ngủ, dễ bị tỉnh giấc và không thể ngủ lại được nữa. Nhiều lúc họ rất thèm ngủ nhưng không ngủ được.

Nếu bạn gặp tình trạng này kéo dài thì rất có thể bạn bị bệnh trầm cảm, nên đi kiểm tra để có cải thiện sức khỏe, có cách điều trị phù hợp.

2. Cảm giác vô vọng

Họ luôn có cảm giác tồi tệ với mọi thứ xung quanh, nhìn về tương lai với một mảng đen tối không hi vọng; luôn cảm thấy bế tắc không lối thoát, mất niềm tin vào cuộc sống. 

3. Ngại giao tiếp

Người bị trầm cảm thường có xu hướng trốn tránh giao tiếp, họ ngại nói chuyện với mọi người ngay cả với người thân. Họ lười vận động và ít nói. 

Nhìn họ luôn có cảm giác buồn chán, cô đơn, lẻ loi...

4. Đầu óc khó tập trung, hay quên

Đây là một trong những biểu hiện cơ bản của người mắc trầm cảm. Bởi tinh thần và đầu óc của họ không ổn định, suy nghĩ linh tinh và khó tập trung vào vấn đề; khả năng tập trung và ghi nhớ kém, hay quên trước quên sau.

5. Lo lắng, ám ảnh

Có nhiều người bị áp lực công việc, cuộc sống...khiến họ phải lo nghĩ quá nhiều điều dẫn tới bị ám ảnh; như một thói quen họ lúc nào cũng trong tình trạng bất an, sợ hãi, luôn luôn phải lo lắng, nghĩ tới điều gì đó. 

Thâm chí họ còn ám ảnh về bệnh tật, luôn lo lắng về sức khỏe và nghĩ rằng mình bị bệnh gì đó. 

6. Chán ăn hoặc ăn quá nhiều

Khi bạn không có cảm giác thèm muốn ăn bất kì món gì hoặc là ăn rất nhiều, ăn quá mức bình thường (ăn bất chấp không suy nghĩ), chỉ biết ăn là ăn chứ không hề có cảm nhận đặt tâm trí vào món ăn đó; thì có thể đây là dấu hiệu của bệnh trầm cảm đấy nhé!

7. Dễ kích động

Người bị trầm cảm dễ bị kích động với những điều nhỏ nhặt nhất. Họ dễ nổi nóng, cáu giận với những người xung quanh, dễ dàng làm quá với những vấn đề chẳng mấy quan trọng. 

Chỉ cần một tác động nhỏ là họ có thể có những thái độ, hành động thái quá

8. Nghĩ đến cái chết

Đây có lẽ là giai đoạn trầm cảm khá nặng nếu bạn thường xuyên nghĩ đến cái chết để giải thoát. 

Họ cảm thấy như cả thế giới quay lưng, bế tắc và muốn chấm dứt mọi thứ; họ luôn trăn trở về cái chết, nghĩ gia đình sẽ ra sao nếu họ chết.

Nếu bạn đang mắc phải vấn đề này thì nó khá là nghiêm trọng đấy, đừng chịu đựng một mình mà hãy đi tìm sự trợ giúp, lời khuyên từ mọi người.

Hi vọng với những chia sẻ trong giới hạn bài viết trên, bạn đọc đã phần nào hiểu được những dấu hiệu để phát hiện ra bệnh trầm cảm và nắm bắt được tình trạng tinh thần, tâm lí của mình để có cách điều chỉnh cho ổn định. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...