EXO-L-Thang
2 năm trước

Một số loại thảo mộc và gia vị có thể dễ dàng trồng trong nhà bếp

Thảo mộc hay rau thơm, gia vị là thành phần không thể thiếu giúp món ăn của chúng ta thêm thơm ngon và đậm đà hơn. Các loại rau này hoàn toàn dễ trồng ngay tại nhà giúp bạn luôn có rau tươi, sạch để dùng...

1. Rau mùi

Nhắc đến rau mùi thì chắc hẳn không ai là không biết loại rau thơm có vị ngon bùi, thường được dùng để ăn kèm rau sống, salat, bánh mì hay làm gia vị cho các món phở, canh... Đây là loại cây thân thảo được trồng bằng hạt. Vì vậy, bạn chỉ cần chuẩn bị các chậu đất có độ chua trung tính, nhỏ xinh sau đó gieo các hạt rau mùi vào, để ở chỗ thoáng mát. Và quan trọng là phải tưới nước cho chúng thường xuyên. Sau 2 tuần là bạn sẽ thấy những cây rau mùi mọc xanh non rồi!

2. Rau thì là

Thì là chứa rất nhiều Vitamin C và chất xơ, là gia vị không thể thiếu trong các món canh cá... Thì là cũng rất dễ trồng, chúng được trồng bằng hạt trong đất tơi xốp, ít bị chua và mặn. Bạn cần thường xuyên tưới nước và đặt ở những nơi nhiều ánh sáng mặt trời, vì thì là rất thích ánh sáng.Trồng thì là thường chỉ sau một tháng là có thể thu hoạch được với điều kiện tưới nước thường xuyên để đảm bảo độ ẩm cho cây.

3. Mùi tây, cần tây

Mùi tây cũng giống mùi ta, cách trồng cũng rất dễ dàng. Trước khi trồng mùi tây trong đất, bạn nên ngâm hạt giống trong nước một ngày, khi gieo hạt, nên gieo hạt sâu trong đất không quá 0,5 cm và sau đó phủ lên một lớp đất mỏng. Rau mùi tây không kén trồng, chúng có thể phát triển kể cả trong điều kiện ánh sáng kém, chỉ cần bạn thường xuyên tưới nước cho cây. Khi lá xuất hiện, di chuyển các chậu đến cửa sổ gần với ánh sáng hơn.

4. Cây hương thảo

Cây hương thảo là một loại thảo mộc hữu ích, rất phù hợp trồng trong nhà, đặc biệt là khu vực bếp có nhiều mùi thức ăn cần được thanh lọc bởi hương thảo mộc của cây. Khi trồng nên gieo hạt trong đất ẩm trong các chậu nhỏ ở độ sâu khoảng 15 cm. Hạt sẽ nảy mầm trong khoảng 1 tháng. Điều quan trọng là giữ cho đất ẩm và đặt các chậu cây ở nơi thoáng mát, tránh nắng nóng.

5. Tía tô đất

Tía tô đất là loại cây thân thảo, lá có mùi chanh nhẹ, được sử dụng tạo hương cho món kem và trà thảo mộc. Nó cũng được dùng để nấu các món cá. Tía tô đất có thể được trồng từ một nhánh cây nhỏ ngâm ngập ¾ cây trong nước, để tới khi cây mọc rễ mới thì chuyển sang trồng trong đất. Bạn nên trồng tía tô đất theo hàng, chỉ cần tưới nước cho cây 3 lần/ 1 tuần là đủ.

6. Cỏ xạ hương

Cỏ xạ hương có vị hơi hăng, cay, mặn, gần giống đinh hương, phù hợp với tất cả các loại thịt, rau, thịt hầm, súp, độn, bánh mì thịt, ướp và pate... Khi trồng xạ hương, bạn sẽ cần một chiếc chậu nhỏ cao khoảng 15cm, gieo hạt giống trong đất ẩm và phủ lên trên một lớp đất khô nữa. Cỏ xạ hương không quá ưa nước nên cần tưới vừa phải.

7. Húng lủi (húng bạc hà)

Húng lủi (húng bạc hà) là một loại gia vị quen thuộc trong các bữa ăn, đặc biệt là đối với người Việt.Húng bạc hà phát triển rất nhanh trong mọi môi trường và đặc biệt có hương thơm dễ chịu giúp đuổi các loại côn trùng. Cách trồng cũng rất đơn giản: Chọn những cành húng già nhất có rễ nhỏ và mang trồng trong chậu nhỏ, không cần môi trường quá nhiều ánh sáng nhưng bạn nên nhớ tưới nước cho cây thường xuyên.

8. Húng quế (húng chó)

Rau húng quế có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người như giảm đau đầu, tốt cho tiêu hóa, kháng khuẩn, lại hợp ăn kèm với nhiều món ăn. Húng quế là cây ưa ánh sáng thường được trồng bằng hạt nên cần để những nơi như cửa sổ,…càng tiếp xúc với ánh sáng nhiều cây càng thơm và nhanh phát triển. 

                                                                                          (Nguồn: Brightside)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn