Một số lời khuyên giúp bạn luôn hạnh phúc trong công việc

Những công việc mơ ước có thể trở nên buồn chán, gây áp lực lớn hoặc chẳng có ý nghĩa gì đối với bạn, do đó hạnh phúc là điều thật khó nắm bắt.
Vậy làm thế nào để bạn tìm thấy hạnh phúc trong công việc cũng như làm việc một cách vui vẻ trong khoảng thời gian dài? Để tìm thấy hạnh phúc trong công việc của chính mình là điều có thể xảy ra nếu như bạn ghi nhớ và vận dụng một số lời khuyên hữu ích dưới đây:

1. Đừng cho rằng làm việc là một điều hiển nhiên

1. Đừng cho rằng làm việc là một điều hiển nhiên ,

Có một thành ngữ của người Hy Lạp cổ nói rằng:

“How do you get a man to appreciate his donkey?” 

Answer: “By taking it away!” 
Tạm dịch: "Làm thế nào để khiến một người đánh giá cao con lừa của anh ta?"
Câu trả lời: "Hãy lấy con lừa ra xa anh ta".

Với tình trạng dân số thế giới tăng nhanh đáng báo động như hiện nay, bất kỳ ai trong số chúng ta đang có một công việc thực sự thì nên cảm thấy biết ơn. Bởi có rất nhiều người mong muốn có được một công việc ổn định, được trả lương hàng tháng nhưng không thể tìm thấy. Vì vậy, hãy biết ơn vì bạn có được việc làm.

2. Hiểu được giá trị của bản thân

2. Hiểu được giá trị của bản thân ,

Công việc chỉ thực sự có ý nghĩa nếu nó là một phần trong mục đích sống của bạn và mục đích sống đó phải phù hợp với các giá trị của bản thân bạn.  

Hãy cảm nhận rõ về giá trị bản thân bởi chúng sẽ giúp bạn tìm thấy niềm vui, hạnh phúc trong công việc. Vậy làm thế nào để có thể xác định được giá trị của bản thân?

Hãy lập ra danh sách 5 thứ quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn. Hãy suy nghĩ về những điều quan trọng như: gia đình, bạn bè, tôn giáo, tiền bạc, nghề nghiệp, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Sau đó, tự hỏi bản thân rằng công việc của bạn đang phục vụ những giá trị đó như thế nào và viết ra câu trả lời.

Khi đã hiểu những giá trị cuộc sống của bạn được công việc hiện tại đáp ứng như thế nào, bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn hơn với công việc của mình. 

3. Hãy biến những ước mơ của bạn trở thành hiện thực

3. Hãy biến những ước mơ của bạn trở thành hiện thực ,

Nếu bạn có một ước mơ lớn lao về sự nghiệp của mình - có thể muốn được thăng tiến trong công việc, muốn làm ông chủ của chính mình - hãy tìm ra cách biến giấc mơ của bạn trở thành hiện thực. Bạn có thể phải làm việc chăm chỉ hơn bất kỳ ai khác để thực hiện điều này, nhưng chắc chắn bạn sẽ có cơ hội làm những điều mà bạn muốn và do đó bạn sẽ làm việc vui vẻ, hạnh phúc trong một thời gian dài.  

Hãy lập một danh sách những bước đi nhỏ có thể giúp bạn tiến gần hơn tới giấc mơ của mình và cam kết sẽ làm một trong những điều đó mỗi ngày. Những bước đi nhỏ này có khi chỉ đơn giản như: "Tìm website có liên quan đến công việc mơ ước và đọc mọi thứ trên đó", hoặc "Đăng ký nhận thông tin qua email có liên quan đến lĩnh vực lý tưởng của mình". 

Hãy làm từng việc một mỗi ngày sẽ giúp bạn tiến gần hơn tới ước mơ của mình. Bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi những hành động nhỏ được thực hiện trong một thời gian dài có thể nhanh chóng giúp bạn tiến gần hơn tới việc đạt được lý tưởng lớn của mình.

4. Hiểu được tại sao bạn làm việc

4. Hiểu được tại sao bạn làm việc ,

Nếu muốn cảm thấy hạnh phúc trong công việc, bạn cần hiểu được thái độ và lý do mà bạn làm việc. Cần phải có một lý do cụ thể để làm những công việc đó, nếu không bạn sẽ không bao giờ ra khỏi giường vào mỗi sáng. Chắc chắn tiền là một động lực quan trọng nhưng nên có những lý do khác khiến bạn buộc phải thức dậy và ra khỏi nhà đi làm vào mỗi sáng.  

Vậy điều gì là quan trọng nhất với bạn? Hãy trả lời những câu hỏi sau để xác định điều đó: 

  • Bạn làm việc để thử thách bản thân hay muốn có được cảm giác về thành công? 
  • Bạn muốn ra khỏi nhà để làm việc với những người khác? 
  • Bạn muốn làm ông chủ của chính mình? 
  • Bạn muốn thực sự thành công trong lĩnh vực mà bạn đã chọn? 
  • Bạn muốn được giúp đỡ những người khác? 
  • Bạn muốn trở nên sáng tạo?

Hãy nhìn vào những câu hỏi mà bạn trả lời “”. Công việc hiện tại của bạn có đáp ứng được những nhu cầu và khát vọng đó hay không? Nếu câu trả lời là không thì công việc nào sẽ đáp ứng được điều đó?

5. Trân trọng công việc bạn đang làm

5. Trân trọng công việc bạn đang làm,

Công việc bạn làm sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của những người khác một cách tích cực theo các cách khác nhau - đó là một thực tế quan trọng mà mỗi người trong số chúng ta cần nhận ra. 

Công việc sẽ trở nên ý nghĩa hơn khi bạn có thể góp phần làm cho cuộc sống của mình và người khác thêm tốt đẹp hơn. Bởi mỗi công việc đều có ý nghĩa riêng của nó, bất kể bạn làm công việc gì. 

Công việc không chỉ đem lại cho bạn thu nhập mà còn ảnh hưởng đến những người khác hoặc thế giới mà chúng ta đang sống. Vậy công việc mà bạn đang làm ảnh hưởng tới người khác một cách tích cực như thế nào? Nếu bạn ngừng làm việc đó những người khác sẽ bị tác động ra sao? Hãy viết câu trả lời của bạn ra và bạn có thể thấy rằng công việc mình đang làm là có mục đích và hãy cam kết trân trọng công việc của mình. 

Những gì mà bạn đang làm đều có ích và nếu bạn nhận ra được điều đó bạn sẽ cảm thấy những giờ làm việc của mình trở nên ý nghĩa hơn.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp