Lucy123
2 năm trước

Một số mở bài hay giúp bạn đạt điểm cao trong kì thi THPT quốc gia

Thật khó để vào một bài văn khi chưa có một mở bài mền mại và thu hút người đọc nhưng cũng đầy đủ những nội dung cần giới thiệu. Dưới đây là mở bài của một số tác phẩm văn học trong phạm vi thi đại học.

1: Hai đứa trẻ - Thạch Lam

Cứ thấp thoáng đi về ' một chiều tàn nơi phố huyện ' trong thơ Thạch Lam. một chiều tàn nơi phố huyện dưới con mắt tâm hồn còn những thơ ngây của một cô bé mới lớn. Và có ai trong chúng ta không một lần ngẩn ngơ bồi hồi trước những lời văn như được chắt chiu từ hương hoàng lan của cuộc đời bình dị.Có ai quên được sức ám ảnh của bóng tối và ánh sáng của khát vọng sống mạnh liệt trong truyện của Thạch Lam. Tôi và các ban đang đi trên con đường chi chít những vết chân, con đường vang vọng tiếng trống thu không trên cái chòi của huyện nhỏ, từng tiếng một vang ra để gợi buổi chiều tàn, con đường đến với ' Hai Đứa Trẻ'

2: Mở bài mở rộng về thể loại phong cách ( có thể áp dụng nhiều đề bài )

Tình yêu là cảm xúc xuất phát từ tâm hồn chính vì vậy khi yêu con người ta thường cháy hết lòng và thăng hoa cùng nó. Cũng giống như việc bạn bước vào thế giới nghệ thuật của văn chương, ẩn sâu những câu chuyện đời thường đơn sơ ấy ta sẽ bắt gặp những khao khát và ước mơ cháy bỏng của cái tôi trữ tình đầy nhiệt huyết còn đọng lại nơi thế giới nghệ thuật ấy. Nếu như hoa hồng tồn tại giữa cuộc đời này nhờ hương sớm say đắm không nồng nàn như hoa cúc hay ngọt ngào như ngọc lan thì có lẽ điều còn lại với mỗi nhà văn chính là giọng điệu riêng của mình. Và ai đó đã từng nói rằng :' Phong cách văn học trước hết biểu hiện ở cách nhìn cách cảm nhận có tính khám phá ở giộng điệu riêng biệt của tác giả'.

3: Mở bài mở rộng về ngôn ngữ

Ta đến với thi ca chỉ đơn giản nó là bản tình ca nhẹ nhàng lùa vào mà âu yếm lấy trái tim ta. Mỗi tiếng mỗi chữ trong thơ lại như đôi bàn tay nhỏ nâng đỡ con người. Chính đôi bàn tay ấy như đôi lá xanh dung dị gần gũi đưa con người ta đến gần hơn , chạm vào mà giao cảm với chính những người cầm bút chắp nên đôi cánh nâng ta bay, làm nên những con buồm nhỏ theo gió thổi vào lòng ta những cảm xúc miên man khó tả. Bàn về ngôn ngữ trong thơ Nguyễn Đình Thi viết : ' Điều kì diệu của thơ là mỗi tiếng mỗi chữ ngoài cái nghĩa của nó, ngoài công dụng gọi tên sự vật, bỗng tự phá tung mở ra gọi đến xung quanh nó những cảm xúc , những hình ảnh không ngờ, tỏa ra xung quanh một vùng trời sáng động đậy. Sức mạnh nhất của câu thơ là ở sức gợi ấy.

4: Mở bài mở rộng

Ai đó đã từng nói rằng :' Cuộc sống của chúng ta vốn dĩ là như vậy ' Có sự đau thương mất mát , đắng cay nhưng cũng có những sự bình dị của niềm vui hạnh phúc. Tất cả đã xoay chuyển trở thành quy luật vốn có của cuộc sống tầm thường này nhưng nay những quy luật vốn có ấy đi vào những trang sách của chuyện ngắn lại làm bừng tỉnh trong tôi những chiêm nghiệm lạ lùng đến thế. Và ai ơi, hãy cho tôi dừng lại vài giây phút của dòng chảy thời gian, để tôi sống và cảm nhận chúng bằng tất cả những cảm xúc của trái tim mình. Bàn về chuyện ngắn nhà văn W. Booth cho rằng :' Ở truyện ngắn điều quan trọng không chỉ kể mà làm cho sự sống hiển hiện để người đọc tự cảm thấy'. Và có lẽ tôi đã cảm nhận được cuộc sống của chính mình cũng như cuộc sống nhân sinh qua bức tranh như được kể lại ấy.

5: Mở bài mở chứng minh qua Chí Phèo - Nam Cao

Âm điệu những vần chữ trong truyện ngắn đã ngân vang trong trái tim tôi, đánh thức những góc khuất đã chết trong tôi tự bao giờ. Chỉ một chút nắng, một chút sương, một chút giản dị của ánh chiều vàng trê cánh đồng lúa xanh mướt hay một chút hiện thực chân thực của cuộc sống. Và cái giọng điệu, cái nhạc tính của tâm trạng, cái khiến cho người đọc không ngừng nảy sinh những liên tưởng, những cảm xúc. Thiếu nó không thể có nghệ thuật và không thể làm nên cái đặc sắc của truyện ngắn. Bàn về truyện ngắn có ý kiến cho rằng:' Qua một nỗi lòng, một tình hống, một cảnh ngộ của nhân vật, nha văn muốn đối thoại với bạn đọc về một vấn đề nhân sinh.' Đọc truyện ngắn ' Chí Phèo của Nam Cao ta sẽ nhân thức rõ hơn về ý kiến này.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn