Một số nguyên tắc cơ bản để xây dựng tình yêu bền vững, lâu dài

Mark Manson, một blogger - nhà văn nổi tiếng, đã tiến hành thực hiện một thử nghiệm về mối quan hệ bền vững trong tình yêu vô cùng thú vị. Mark Manson yêu cầu 1.500 người đang yêu chia sẻ bí mật về mối quan hệ bền vững của họ. Kết quả thu được làm anh cảm thấy ngạc nhiên.
Chúng tôi ở Ohay TV đã tổng hợp lại một số nguyên tắc quan trọng để xây dựng tình yêu bền vững, lâu dài qua bài viết dưới đây:

1. Có những mong đợi thực tế và sự lãng mạn trong mối quan hệ

1. Có những mong đợi thực tế và sự lãng mạn trong mối quan hệ,xây dựng tình yêu,mark manson

Romeo và Juliet không phải là một câu chuyện tình yêu. Đó là cuộc gặp mặt giữa một bé gái 13 tuổi và một cậu con trai 17 tuổi, chỉ vỏn vẹn trong vòng 3 ngày mà đã có tới 6 người chết. 

Điều này cho ta thấy tình yêu đích thực có sự lựa chọn và chân thành, dù cho có bất kỳ tình huống trắc trở nào xảy ra. Còn tình yêu lãng mạn chỉ là điều tạm thời, đó là lý do tại sao ngày nay có nhiều người vẫn thường nhầm lẫn về tình yêu. Khi sự nhiệt huyết không còn, tình yêu sẽ biến mất mãi mãi. 

Trong cuộc sống hiện nay, nhiều người bắt đầu tình yêu để bù đắp những điều mà họ thiếu hoặc họ ghét. Chính điều này sẽ tạo ra ngõ cụt trong tình yêu. Tình cảm của bạn sẽ trở nên tạm thời, dậm chân tại chỗ cho đến khi bạn cần điều gì đó ở nhau.

2. Ở bên nhau vì lý do chính đáng

Mark đặt câu hỏi cho những người tham gia thử nghiệm rằng họ đã từng làm gì sai trước khi kết hôn. Câu trả lời mà Mark nhận được nhiều nhất đó là "Tôi ở bên cạnh cô ấy/anh ấy vì những lý do sai lầm". Chẳng hạn như: 

 • Áp lực từ phía gia đình hoặc bạn bè. 
 • Cảm thấy bản thân là kẻ thất bại khi ở một mình hoặc đồng ý với ai đó để có người đi cùng. 
 • Mối quan hệ tốt đẹp chỉ "trên hình ảnh", còn thực tế thì không. 
 • Trẻ trung, ngây thơ và đầy ắp tình cảm đến nỗi có thể chinh phục mọi thứ trên đời. 
 • Mơ ước có thể thay đổi nhờ nửa kia.

3. Mối quan hệ bền vững không đòi hỏi sự hy sinh

3. Mối quan hệ bền vững không đòi hỏi sự hy sinh,xây dựng tình yêu,mark manson

Sự hy sinh trong tình yêu có lẽ là điều hiển nhiên. Bạn cố gắng giữ gìn mối quan hệ hạnh phúc bằng cách liên tục hy sinh bản thân vì người kia. Tuy nhiên, để giúp mối quan hệ trở nên lâu dài cần phải có hai tính cách "bền vững", nghĩa là hai người phải giữ được tính cách của riêng mình. Không phải lúc nào cũng phải hy sinh vì nửa kia.

4. Cần phải tôn trọng lẫn nhau trong khi giao tiếp

Hầu hết những cặp đôi đã ly dị từ 10 đến 15 năm đều nói rằng giao tiếp là chìa khóa của sự thành công. Ngược lại, những cặp đôi đã bên nhau vài chục năm luôn đánh giá cao sự tôn trọng. 

Xung đột là điều không thể tránh khỏi trong các mối quan hệ, đặc biệt là tình yêu. Chỉ có sự tôn trọng và lòng tin mới có thể cứu vớt được mối quan hệ của bạn. Hơn nữa, bạn cũng phải tôn trọng chính bản thân mình, vì nếu thiếu đi điều này sẽ khiến bạn cảm thấy tình cảm đó không có giá trị, không làm cho mối quan hệ giữa hai người tốt lên được. Dưới đây là minh chứng về cách cư xử đúng đắn của các cặp đôi hạnh phúc:

 • Không bao giờ nói những điều tệ hại về nửa kia trước mặt mọi người. Nếu bạn thấy không hài lòng việc gì, hãy tâm sự với họ. 
 • Tôn trọng quyền riêng tư của cô ấy/anh ấy, nhất là sở thích và hoài bão. 
 • Tôn trọng sự biểu quyết. Hai bạn là một đôi, vậy nên hai người cần phải làm việc cùng nhau. 
 • Không có bí mật nào giữa hai người. Nếu cả hai thành thật với nhau, sự thành thật sẽ luôn được tiếp diễn.

5. Cả hai sẽ thay đổi ngoài sự mong chờ, nhưng hãy vui vẻ đón nhận

5. Cả hai sẽ thay đổi ngoài sự mong chờ, nhưng hãy vui vẻ đón nhận,xây dựng tình yêu,mark manson

Các cặp đôi bên cạnh nhau hơn 20 năm thường chú ý đến sự thay đổi của đối phương theo thời gian. Do đó, bạn nên sẵn sàng chấp nhận những thay đổi của người bạn đời. Sự thay đổi đó không phải là về khẩu vị hay những điều không đáng kể, mà đó là sự thay đổi cuộc sống một cách triệt để, có thể là quan điểm về tôn giáo, chuyển đến một đất nước mới, sự ra đi của người thân, việc chăm sóc các thành viên trong gia đình, quan điểm chính trị, thậm chí là sự thay đổi về định hướng giới tính.

6. Dành cho nhau không gian riêng

Những cặp đôi được Mark phỏng vấn thường nói khá nhiều về việc phân chia tài khoản ngân hàng, bạn bè, sở thích, kỳ nghỉ,... Một số khác còn khuyên hạn chế ngủ chung phòng. Bởi chúng ta càng yêu, chúng ta càng có khuynh hướng điều khiển cuộc sống của đối phương theo ý mình. Nếu không thể cho đối phương một khoảng trời riêng cần thiết, cuộc tình sẽ mất đi sự tôn trọng.

7. Khéo léo trong các cuộc cãi vã

7. Khéo léo trong các cuộc cãi vã,xây dựng tình yêu,mark manson

Khi người ta nói đến việc "giao tiếp giỏi", điều này đồng nghĩa chúng ta phải đối mặt với những buổi trò chuyện khó khăn. Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn trở thành một người yêu có cách hành xử khéo léo trong lúc cãi vã:

 • Đừng có cái tôi quá cao. 
 • Đừng nhắc lại chuyện trước kia, chỉ tổ làm mọi việc trầm trọng thêm mà thôi. 
 • Nếu quá xúc động, hãy tạm thời ngừng cuộc trò chuyện lại để bình tĩnh. 
 • Hãy nhớ rằng chiến thắng khiến đối phương tổn thương, không hay một chút nào.
Vẫn Còn, Click để xem tiếp
 • Bài liên quan: xây dựng tình yêu, mark manson,