Tuti 3 năm trước

Một số thực phẩm giúp con người vui vẻ

Có một số thực phẩm được ví như 'Thuốc tiên của tâm hồn', ăn vào con người sẽ cảm thấy vui vẻ. Bạn tin không? Vậy chúng là gì?

1. Sữa

Theo thực nghiệm lâm sàng của Bộ Nông nghiệp Mỹ, người phụ nữ nếu hàng ngày uống 1.300 gam sữa trong vòng nửa năm thì sẽ có sự chuyển biến tốt về tâm trạng, không những cải thiện sự lo âu mà còn góp phần cải thiện đáng kể chu kỳ sinh lý của người phụ nữ. Tiến Sỹ Susan Mitchell người Mỹ kiến nghị người phụ nữ hàng ngày nên uống ít nhất 8 ao-xơ (ounce) sữa (không kể sữa béo hay sữa tách béo).

2. Rau chân vịt

Quá trình thực nghiệm của y học đã chứng minh rằng rau chân vịt ngoài chứa vitamin B và vitamin B11 ra, nó còn giúp điều trị, làm giảm bớt tâm trạng tồi tệ. Thực nghiệm lâm sàng đã chứng minh người mắc chứng bệnh trầm cảm nếu liên tục ăn rau chân vịt thì bệnh tình sẽ có sự tiến triển rõ rệt. 

3. Chuối

Loại trái cây vùng nhiệt đới này có hai thành phần chủ yếu ức chế chán nản, đặc biệt có chứa vitamin B6. Trung bình cứ một quả chuối có thể cung cấp 35% nhu cầu vitamin hàng ngày cho cơ thể và 30 gam đường. Chuối có hàm lượng chất béo thấp và có tác dụng khiến tâm trạng con người vui vẻ. Thường xuyên ăn chuối còn rất tốt cho việc giảm béo.

4. Ớt cay

Chất cay trong ớt có tác dụng kích thích đầu lưỡi và khoang miệng. Cảm giác "sai lầm" này sẽ được truyền tải tới đại não, đại não sẽ phóng ra ENDORPHINS để làm giảm cảm giác đau đớn nơi đầu lưỡi và khoang miệng. Chính vì "sự cố" này mà cơ thể cảm thấy phấn chấn hẳn lên. ENDORPHINS là thành phần hóa học tự nhiên trong cơ thể tiết ra để ngăn cản đau đớn.

5. Hạnh nhân

Hạnh nhân là thực phẩm giàu hàm lượng canxi và ma-giê. Thực nghiệm báo cáo nghiên cứu của y học đã chỉ ra rằng ma-giê là thần dược ổn định hệ thống thần kinh. Người ta có thể dùng thuốc có chứa hàm lượng ma-giê để điều trị các bệnh như: mất ngủ, lo lắng hay bất an. 1 ao-xơ hạnh nhân có thể đáp ứng được 25% nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Những người dễ bị căng thẳng, mất ngủ, hay lo nghĩ thì nên sử dụng hạnh nhân nhiều.

6. Tỏi
Tỏi ngoài việc chữa trị có hiệu quả ung thư và làm giảm nồng độ cholesterol, nó còn sản sinh ra chất làm hưng phấn tâm trạng. Theo thực nghiệm lâm sàng Đức, những bệnh nhân có cholesterol cao sau một quá trình dùng tỏi điều trị, không những nồng độ cholesterol giảm đáng kể, mà còn chữa khỏi chứng bệnh trầm cảm của bệnh nhân.

7. Cá ngừ

Các loại cá đều có ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển vỏ đại não, đặc biệt trong cá ngừ giàu khoáng chất selen, có tác dụng hiệu quả trong việc ức chế ưu tư. Trung tâm y học của Anh đã khuyến cáo những người mắc chứng bệnh trầm cảm nên ăn nhiều cá ngừ. Trung bình 4 1/2 ao-xơ cá ngừ (dùng nước nấu) có chứa 100 gam selen. 

Ao-xơ (ounce) là đơn vị trọng lượng Anh, Mỹ, bằng 1/16 bảng Anh.

Nguồn: Tạp chí BODY đời sống - Taiwan


Tỏi

Sữa tươi

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn