Huyền Iris 9 tháng trước

Một Tì Vết Làm Thay Đổi Cuộc Đời

Một chút tì vết trong lúc sơn cửa đã ảnh hưởng đến cuộc đời Sam Walton. Chỉ cần chúng ta dám thừa nhận và sửa chữa sai lầm, chúng ta sẽ thành công.

     Sam sinh ra trong một gia đình nghèo. Bố của Sam là thợ sơn. Sau khi tốt nghiệp cấp ba, Sam thi đỗ vào trường Đại học Yale nổi tiếng của Mỹ với thành tích xuất sắc. Để có tiền chi trả khoản học phí đắt đỏ, Sam quyết định tận dụng kỳ nghỉ hè, cùng bố đi sơn.      

     Hôm ấy, Sam nhận được đề nghị sơn cả một căn nhà. Chủ nhà trả công rất cao, không những có thể giúp Sam trả hết học phí mà còn đủ trang trải phí sinh hoạt. Nhưng yêu cầu của chủ nhà rất cao. Ông ta yêu cầu không được có tì vết nào. 

     Sam bắt tay vào việc. Sau khi sơn nhà, anh phải sơn cánh cửa đã tháo xuống, đợi đến khi khô rồi thì lắp lại, như thế là hoàn thành công việc. 

     Sam đang sơn cánh cửa cuối cùng thì chuông reo. Anh mở cửa thì vấp vào cái chổi. Chổi lại đập vào cánh cửa. Cánh cửa đổ xuống bức tường trắng xóa vừa mới sơn hôm qua. Bức tường lập tức xuất hiện vết sơn. Sam vội vàng cạo vết sơn đi rồi lại sơn một lớp khác. Nhưng đến khi sơn khô, anh phát hiện màu của nó không giống với màu của bức tường. Anh quyết định sơn lại bức tường này.  

     Ngày hôm sau, Sam phát hiện bức tường đó không giống với bức tường bên cạnh. Anh lại quyết định sơn lại toàn bộ tường trong nhà.  

     Cuối cùng, chủ nhà rất hài lòng với công việc của Sam, trả cho anh khoản tiền công đã thỏa thuận từ trước. Nhưng đối với Sam, khoản tiền này đã không còn bao nhiêu nữa. Nếu trừ tiền sơn thì ngay cả học phí cũng không đủ đóng.

     Sau khi biết chuyện, chủ nhà rất xúc động, quyết định trợ cấp cho Sam học hết đại học. Sau khi tốt nghiệp đại học, Sam kết hôn với con gái chủ nhà và làm việc trong công ty của bố vợ. Ông chính là Sam Walton, người được mệnh danh là " ông vua bán lẻ ở Mỹ", người thành lập tập đoàn bán lẻ Wal- Mart và cũng là một trong những người giàu nhất thế giới cuối thế kỷ XX, đầu thế kỷ XXI.

Nguồn đọc:

Theo Kỹ Năng Sống 

101 câu chuyện  

học sinh cần đọc  

giúp các em tự tin và lạc quan trong cuộc sống

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...